Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục -Chiếc lược ngà - Nguyễn Quang Sáng - Văn 9

I. Tác giả

1. Tiểu sử

Bạn đang xem: Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục -Chiếc lược ngà - Nguyễn Quang Sáng - Văn 9

- Nguyễn Quang Sáng sinh vào năm 1932, quê quán thị xã Chợ Mới, tỉnh An Giang.

- Nhà văn Nguyễn Quang Sáng là hội viên Hội Nhà văn VN từ thời điểm năm 1957; Ủy viên Ban Chấp hành Hội khóa 2, 3 và là Phó tổng thư ký Hội khóa 4.

- Ông tổn thất tận nơi riêng biệt ở Quận 7, Thành phố Xì Gòn vô khi 17 giờ ngày 13 mon hai năm năm trước.

2. Sự nghiệp văn học

- Những năm kháng Mĩ, Nguyễn Quang Sáng quay trở lại Nam Sở nhập cuộc kháng chiến và kế tiếp sáng sủa tác văn học tập.

- Tác phẩm của Nguyễn Quang Sáng có khá nhiều thể loại: truyện cộc, tè thuyết, kịch bạn dạng phim và đa số chỉ viết lách về cuộc sống thường ngày và quả đât Nam Sở vô nhì cuộc kháng chiến giống như sau chủ quyền.

Sơ đồ trí tuệ về tác giả Nguyễn Quang Sáng:

II. Tác phẩm

1. Tìm hiểu chung

a. Ý nghĩa nhan đề

         “Chiếc lược ngà” là một nhan đề hay thể hiện tại nội dung, tư tưởng và chủ đề của kiệt tác. Đó đó là hình tượng thẩm mỹ tiềm ẩn tình thương phụ vương con cái thâm thúy nặng trĩu, linh nghiệm. Với nhỏ xíu Thu, chiếc lược ngà là kỉ vật của những người phụ vương, là tình thương yêu thương mến thương nhớ của những người phụ vương đồng chí điểm chiến khu vực giành riêng cho bản thân.

b. Tóm tắt

          Ông Sáu cút kháng chiến. Mãi Lúc phụ nữ lên tám tuổi tác, ông mới mẻ với thời gian về thăm hỏi ngôi nhà. Bé Thu không sở hữu và nhận rời khỏi phụ vương vì thế khuôn mẫu sẹo bên trên mặt mũi thực hiện thân phụ em không thể như thể với những người vô tấm hình chụp nhưng mà em vẫn biết. Em cư xử với thân phụ như với những người xa xôi kỳ lạ. Đến khi Thu quan sát phụ vương, tình phụ vương con cái thức dậy mạnh mẽ vô em thì cũng chính là khi ông Sáu nên rời khỏi cút. Tại khu vực địa thế căn cứ, người phụ vương dồn không còn tình thương yêu thương quý, thương nhớ cho tới người con vô việc thực hiện cái lược vì thế ngà voi quý hiếm nhằm tặng cô phụ nữ nhỏ xíu rộp. Trong một trận càn, ông mất mát. Trước khi nhắm đôi mắt, ông còn kịp trao cây lược cho những người chúng ta.  

c. Hoàn cảnh sáng sủa tác 

- Truyện cộc Chiếc lược ngà được viết lách năm 1966 (khi người sáng tác sinh hoạt ở mặt trận Nam Bộ) và được tiến hành tập dượt truyện nằm trong thương hiệu.

d. Cha viên (3 phần)

- Phần 1 (từ đầu cho tới "chị cũng không thích bắt nó về"): Ông Sáu quay trở lại thăm hỏi ngôi nhà vô thân phụ ngày ngủ quy tắc tuy nhiên nhỏ xíu Thu không sở hữu và nhận ông là thân phụ.

- Phần 2 (tiếp theo gót cho tới "vừa thưa một vừa hai phải kể từ từ tuột xuống"): Bé Thu quan sát thân phụ và cuộc chia ly của nhì phụ vương con cái.

- Phần 3 (đoạn còn lại): Ông Sáu mất mát ở mặt trận và chuyện cái lược ngà.

2. Tìm hiểu chi tiết

a. Tình huống truyện bất thần nhưng mà ngẫu nhiên, hợp ý lí:

  – Truyện xoay xung quanh nhì nhân vật: ông Sáu và nhỏ xíu Thu. Tham gia kháng chiến, ông Sáu bị thương, chỗ bị thương nhằm lại bên trên khuôn mặt mũi ông một vết thẹo rộng lớn. Vì vết thẹo ấy, vô thứ tự về thăm hỏi ngôi nhà ông Sáu vẫn nên Chịu đựng nỗi nhức tinh nghịch thần: đứa phụ nữ ông hằng thương lưu giữ, khát khao họp mặt xuyên suốt bảy năm đằng đẵng lại vì thế vết thẹo nhưng mà ko Chịu đựng nhận phụ vương tuy nhiên thứ tự gặp gỡ con cái này là thời cơ thân thiện, kính yêu có một không hai của ông vì thế ông sẵn sàng tập trung rời khỏi Bắc, ko biết lúc nào quay trở lại.

– Đó là 1 trong trường hợp bất thần, ngang trái nhưng mà ngẫu nhiên, hợp ý lí:

+ Bé Thu vẫn nhiều ngày ko gặp gỡ phụ vương. Hình hình ảnh của những người phụ vương vô tâm trí nó chỉ được tương khắc ghi qua chuyện tấm hình ảnh vẫn cũ rồi. Người phụ vương vô nó hiền hậu lành lặn lắm! Còn ông Sáu, với vết thẹo hung tợn cơ, phi thường con trai vô hình ảnh quá!

+ Vấn đề này khiến cho bất thần với nhỏ xíu Thu vì thế khuôn mặt ông Sáu giờ vẫn quá xa xôi kỳ lạ. Và phản xạ không sở hữu và nhận phụ vương của Thu cũng khiến cho bất thần cho tới ông Sáu bươi nó trọn vẹn ngược ngược với những mong ước và tưởng tượng của ông Sáu về cuộc đoàn viên mái ấm gia đình sau nhiều năm xa xôi cơ hội. Nhưng nó cũng tương đối ngẫu nhiên, phù hợp với tâm lí, tình thương của một đứa trẻ em thơ.

+ Tình huống càng trở thành ngang trái, khiến cho người phát âm nên hồi vỏ hộp theo gót dõi từng trang truyện vì thế thời hạn ông Sáu trong nhà rất ít và mặc dù chỉ từ một ngày nữa, đứa nhỏ xíu vẫn quyết không sở hữu và nhận phụ vương.

– cũng có thể coi này là trường hợp thách thức, thách thức nhằm con cái nhận phụ vương, phụ vương chứng tỏ với con cái. Qua trường hợp này, tình phụ vương con cái thâm thúy nặng trĩu và cao rất đẹp càng được thể hiện tại rõ ràng rộng lớn.

Xem thêm: Binz - OK | DuyB Remix - Duy B - NhacCuaTui

=>Tình huống truyện canh ty ngôi nhà văn thể hiện tại rõ ràng tình thương con cái thâm thúy của anh ý Sáu và đường nét tính cơ hội quan trọng đặc biệt của nhỏ xíu Thu:

- Trong phút đầu hội ngộ con cái sau nhiều năm xa xôi cơ hội, anh Sáu đang không kìm được nỗi vui mừng mừng tuy nhiên trớ trêu, đáp lại sự vồn vập của anh ý, nhỏ xíu Thu lại trầm trồ ngờ vực, lảng rời.

- Trong thân phụ ngày cộc ngủi, anh Sáu càng mong muốn được ngay sát con cái, mong ước được nghe con cái gọi giờ đồng hồ “ba” thì nhỏ xíu Thu càng trầm trồ giá thành nhạt nhẽo, xa xôi cơ hội và nhất quyết ko gọi anh là thân phụ.

- Cách xử sự của nhỏ xíu Thu với anh Sáu vì vậy chứng minh em với đậm cá tính uy lực, em chỉ yêu thương thân phụ Lúc tin yêu có thể cơ thực sự thân phụ. Trong giờ khắc chia ly, tình thương thâm thúy của nhỏ xíu Thu so với người phụ vương xa xôi cơ hội đã biết thành dồn nén lâu nay, bùng rời khỏi thiệt uy lực, quay quồng, rối rít.

- Tình cảm của anh ý Sáu so với nhỏ xíu Thu được biểu thị triệu tập và thâm thúy khi anh ở khu vực địa thế căn cứ. Lời nhắn gửi của con cái vẫn xúc tiến anh suy nghĩ cho tới việc thực hiện cái lược ngà cho tới con cái. Có cái lược, anh nguôi ngoai nỗi lưu giữ con cái và càng ước sớm hội ngộ con cái. Nhưng anh vẫn mất mát Lúc còn chưa kịp trao tận nơi phần quà ấy cho tới phụ nữ.

b. Tình phụ vương con cái thâm thúy nặng trĩu và cao rất đẹp vô tình cảnh chiến tranh:

Tình cảm phụ vương con cái được thể hiện tại qua chuyện cả nhì anh hùng, nhất là anh hùng ông Sáu. Tác fake ko xem xét cho tới tương khắc họa phần hero vô cuộc sống ông Sáu nhưng mà chỉ chú ý tương khắc họa chân dung người phụ vương với những tình thương thâm thúy, cao rất đẹp và những nỗi nhức, xấu số vô cuộc sống ông.

Nhân vật nhỏ xíu Thu

– Ban đầu, Lúc ông Sáu mới mẻ về, nhỏ xíu Thu ko Chịu đựng quá nhận cha: ko Chịu đựng vâng lời nói ông Sáu thưa, ko gọi “ba”, thưa rỗng tuếch ko, hất miếng mụn nhọt nhưng mà ông Sáu gắp cho tới nó thoát khỏi chén, vứt sang trọng ngôi nhà nước ngoài Lúc phẫn nộ ông Sáu…

– Sau Lúc được bà nước ngoài lý giải cặn kẽ, nhỏ xíu Thu mới mẻ hiểu rời khỏi này là thân phụ bản thân. Tiếng thét của nhỏ xíu Thu “Ba…a…a…ba!” tiềm ẩn toàn bộ tình thương thương, nỗi lưu giữ và sự ăn năn. Cô nhỏ xíu chắc chắn “không cho tới thân phụ cút nữa”, “hôn tóc, hít cổ, hít vai và hít cả vết thẹo nhiều năm mặt mũi má của thân phụ nó nữa”…

– Lớn lên, Thu phát triển thành một cô phú liên quả cảm, nằm trong nhập cuộc kháng chiến, tiếp bước tuyến đường của phụ vương cô, nhằm lí tưởng của phụ vương còn sáng sủa mãi. Hai phụ vương con cái ngược “đã trở thành đồng chí công cộng câu quân hành”.

Nhân vật ông Sáu

* Người phụ vương những ngày ở nhà:

– Tâm trạng hào khởi, niềm xúc động Lúc được gặp gỡ con: khuôn mẫu thẹo bên trên má anh mẩn đỏ lên, giần giật; giọng run rẩy run rẩy.

– Nỗi khổ đau Lúc bị phụ nữ cự tuyệt: mặt mũi sầm lại nhìn rất rất đáng thương, nhì tay buông xuống như bị gãy.

– cố gắng tập trung dò xét từng phương pháp để trò chuyện, che chở con: gắp mụn nhọt cho tới con cái.

– Cơn phẫn nộ và việc tấn công con cái cũng khởi nguồn từ nỗi khổ đau của một người phụ vương bị con cái cự tuyệt.

– Phút chia ly, niềm sung sướng Lúc được nhỏ xíu Thu gọi “ba” khiến cho anh nhảy khóc.

* Người phụ vương ở chiến khu:

– Bao nhiêu tình thương kính yêu, lưu giữ nhung ông dồn vô việc thực hiện cái lược ngà, phần quà kỉ niệm ông vẫn hứa tặng phụ nữ ngày rời khỏi đi: “Lúc rảnh rỗi anh ngồi cưa từng cái răng lược cho tới Lúc hoàn thành xong, những tối lưu giữ con cái anh lấy cây lược rời khỏi nhìn nghía”.

– Chiếc lược ngà so với ông là vật kỉ niệm, vật đem tâm trạng, tiềm ẩn biết bao tình thương, nỗi lưu giữ của ông so với phụ nữ yêu thương. Chiếc lược là niềm yên ủi, khuyến khích ông ttrong những tháng ngày khó khăn. cũng có thể thưa, cái lược ngà là hình tượng tình thương phụ vương con cái – một tình thương linh nghiệm, thâm thúy nặng trĩu và vong mạng.

– Bị thương nặng trĩu, chỉ cho tới Lúc gửi lại cái lược ngà lại cho chính mình với tin nhắn nhủ tiếp tục trao tận nơi nhỏ xíu Thu, ông mới mẻ yên lặng lòng nhắm đôi mắt.

c. Giá trị nội dung

- Đoạn trích truyện Chiếc lược ngà vẫn thể hiện tại thiệt cảm động tình phụ vương con cái thâm thúy nặng trĩu và cao rất đẹp vô tình cảnh ngang trái của cuộc chiến tranh.

d. Giá trị thẩm mỹ

- Tình huống bất thần nhưng mà ngẫu nhiên, hợp ý lí

- Nghệ thuật mô tả tâm lí và xây cất tính cơ hội anh hùng nhất là anh hùng trẻ nhỏ.

Xem thêm: Phân tích 9 câu đầu Đất nước

Sơ đồ trí tuệ về tác phẩm "Chiếc lược ngà":

Loigiaihay.com

BÀI VIẾT NỔI BẬT


100 tên cực hay và ý nghĩa dành cho bé -

Những thiên thần nhỏ đáng yêu là tất cả cuộc sống, là hạnh phúc, là nụ cười và niềm vui của các bậc cha mẹ trên khắp thế giới này. Nụ cười giòn tan và ngây ngô của các bé như những ánh nến ấm áp thắp sáng trong mái ấm của mỗi gia đình, […]