Hướng dẫn quy trình trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại

1. Hướng dẫn quy trình nói

TRƯỚC KHI NÓI

Bạn đang xem: Hướng dẫn quy trình trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại

a. Chuẩn bị nội dung nói

- Văn hóa truyền thống là vấn đề được nhiều người quan hoài.

- Một số vấn đề có thể chuẩn bị để trình bày ý kiến của mình:

+ Thú đùa tranh giành dân gian ngoan nhập đời sống hiện đại

+ Việc sử dụng các sản phẩm thủ công truyền thống tròn đời sống sinh hoạt hằng ngày

+ Giới trẻ và việc thưởng thức các loại hình nghệ thuật truyền thống

- Hình dung trước những ý kiến phản bác có thể có để xây dựng bài nói có chiều thâm thúy, bao quát được nhiều tình huống thực tế

- Chú ý tính cụ thể, thực tế, khả thi đua của những kế hoạch, hoạt động mà mình đề xuất

- Lập đề cương mang lại bài nói:

+ Vấn đề em trình bày là gì?

+ Lí bởi em trình bày vấn đề này là gì?

+ Nêu những vấn đề đáng quan hoài về vấn đề đó

+ Chia sẻ những hình hình họa minh họa

+ Nêu ý kiến của em về vấn đề được bàn tới

+ Nêu khao khát muốn của em và những giải pháp em đề xuất

+ Trao đổi của em về các ý kiến thể hiện cách tiếp cận khác về vấn đề

b. Tập luyện

- Khi tập luyện một mình, em có thể nhìn vào bản đề cương để nói. Chú ý kiểm soát thời gian ngoan trình bày

- Khi tập luyện theo đòi nhóm, cần luân phiên vào vai người nói hoặc người nghe, góp ý lẫn nhau về nội dung bài nói

TRÌNH BÀY BÀI NÓI

a. Mở đầu

- Nêu vấn đề mà em muốn trình bày; nói khái quát lí bởi vì sao em chọn vấn đề đó

- Có thể bắt đầu bằng một thắc mắc hoặc một hình hình họa, câu chuyện, tình huống… để tạo ko khí sinh động, hào hứng

b. Triển khai

- Lần lượt trình bày các ý được chuẩn bị sẵn nhập đề cương bài nói

- Tránh quá tập trung vào một ý nào đó làm bố cục của bài nói bị mất cân nặng đối, tạo ra khó khăn mang lại việc đảm bảo thời gian ngoan nói theo đòi quy định

- Sử dụng ngôn ngữ tự nhiên

- Quan sát những phản ứng của người nghe

- Sử dụng cử chỉ, điệu bộ và biểu lộ cảm xúc phù hợp với nội dung trình bày

- Các thao tác sử dụng bản trình chiếu (nếu có) phải được thực hiện gọn gàng, dứt khoát

c. Kết luận

Xem thêm: TOP 50+ Mẫu bánh sinh nhật bé trai ngộ nghĩnh được yêu thích

- Tóm lược nội dung đã trình bày

- Hướng người nghe vào các hoạt động cụ thể, thực tế nhằm bảo vệ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống

SAU KHI NÓI

Trao đổi về bài nói theo đòi một số gợi ý sau:

Người nghe

Người nói

- Huy động trải nghiệm của bản thân thích để hiểu rõ thấu đáo vấn đề được người nói đề cập

- Tập trung nhận xét, trao đổi về những ý chính của bài nói

- Nêu những ưu điểm nổi bật về nội dung và cách trình bày bài nói

- Nêu những điều em thấy ko hợp lí nhập nội dung và cách trình bày bài nói (chú ý nêu bằng chứng)

- Bổ sung những nội dung cần thiết mà em mang lại là bài nói còn thiếu

- Lắng nghe, tiếp thu mọi trao đổi với thái độ bình tĩnh và tinh ranh thần khao khát thị

- Giải thích ngắn gọn về một số vấn đề mà người nghe có thể hiểu rõ nhầm

- Trao đổi về những đánh giá mà em mang lại là ko thỏa đáng, qua quýt đó, củng cố thêm thắt nội dung trình bày của mình (chú ý thể hiện thái độ nhã nhặn nhập trao đổi)

- Tự rút đi ra những kinh nghiệm bổ ích nhập việc chuẩn bị nội dung và trình bày bài nói

2. Ví dụ minh họa

Đề bài: Văn hóa gọi nhập thời đại hiện ni.

a. Mở bài

   Trong đời sống tinh ranh thần của mỗi chúng tớ, sách đóng vai trò rất quan tiền trọng: là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí thông minh và tâm hồn con cái người; là người thầy siêu việt thắp sáng nhập tớ nguồn tri thức vô bờ, dạy chúng tớ biết sống và biết quyết tử. Có thể nói sách chính là người người mua tâm phó trình bày mọi nỗi mừng rỡ, buồn thâm thúy kín của mỗi nhân loại, và gọi sách từ lâu đã trở thành một nhu khao khát cần thiết của xã hội loài người ko phỉa ai cũng có hứng thú với việc học. Đa số họ bái ơ, lãnh cẩm và ko coi trọng văn hóa gọi.

b. Thân bài

     Tình trạng lười gọi sách ở tất cả các thành phần, lứa tuổi ngày một tăng trong lúc xã hội đang được rất cần tri thức. Hiện tượng này xảy đi ra đồng nghĩa với việc văn hóa nghe, nhìn đang được có hình họa hưởng rất mạnh đến văn hóa gọi và công nghệ “mì ăn liền”: gọi thời gian nhanh, gọi ngắn, gọi sách mỏng trở thành phổ biến.

      Nhiều số cán bộ công chức thích dành thời gian ngoan qua quýt mạng tìm kiếm vấn đề vừa nóng, nhiều dạng lại cập nhật. Số lượng gọi cũng ko đều, có người gọi nhiều, có người gọi ít. Theo điều tra xã hội học thì có đến 32,27% công chức chỉ dành có 30 phút một ngày nhập mang lại việc gọi sách, còn tầng lớp cán bộ lãnh đạo, quản lý chỉ có bên trên 10% gọi sách 2 giờ một ngày, con cái số quả là rất ít.

       Các đối tượng là SV thì ngại gọi sách dày, sách kinh điển, sách lý luận. Có những cuốn sách có giá trị được “đại hạ giá” vẫn ko được các người mua trẻ trẻ ngó ngàng. Cũng theo đòi điều tra xã hội thì có đến 18,18% SV chỉ gọi có 15 phút một ngày, trong lúc chỉ có bên trên 33% là gọi 3 tiếng một ngày. Lý giải điều này, người tớ mang lại rằng văn hóa nghe, nhìn đang được lấn át khi chỉ với nghe đài, coi truyền họa, nhấp chuột là các người mua có thể có mọi vấn đề từ nhập nước đến thế giới với muôn hình vạn nẻo những sự kiện, vấn đề đang được diễn đi ra xung xung quanh.

        Đối với các em học sinh, thiếu niên nhi đồng thì việc gọi là một món ăn tinh ranh thần rất bổ ích, nhất là sách tham lam khảo nâng lên kiến thức, truyện cổ tích, truyện tranh giành,… Nhưng giữa rừng sách hiện ni để chọn được cuốn sách hoặc và lý thú là điều ko may mắn, thế mới biết số lượng sách nhiều, nhiều dạng, đẹp ko hẳn đã hoặc nếu ko bàn về chất lượng, tình trạng này cũng tạo ra việc lười gọi ở đối tượng này.

        Như tớ đã biết, sách là những tác phẩm cực kỳ quý bởi trí thông minh cao cả của nhân loại tạo nên được cô đọng, đúc rút qua quýt thời gian ngoan và sự phát triển của nhân loại. Nếu dành thời gian ngoan quá ít ỏi mang lại việc gọi sẽ khiến nhân loại ko có chiều thâm thúy tri thức, lười vận động, thiếu tìm tòi, và phía trên là một nguy hại xấu đối với sự phát triển của một xã hội. Đồng thời, làm mang lại chúng tớ hổng nhiều kiến thức, mất dần sự sáng tạo, ko có tinh ranh thần đổi mới, tài năng lý luận kém và ko sâu…

       Đổ lỗi mang lại văn hóa gọi đang được bị văn hóa nghe, nhìn lấn lướt, tôi mang lại rằng không nên như vậy. Với sự phát triển của thời đại văn minh công nghệ cao, văn hóa gọi phải trình bày với văn hóa nghe nhìn và với Internet. Xã hội càng phát triển thì nhu khao khát của nhân loại ngày càng phát triển theo đòi. Ngày xưa ông phụ thân tớ học hành đều qua quýt sách vở, thì ngày ni chúng tớ học ở rất nhiều phương tiện. Việc gọi để học muôn thuở ko bao giờ không còn, trái lại nó phải là một nhu khao khát thiết yếu của mỗi cá nhân nhân loại và toàn xã hội. Không có nhà bác học thiên tài, ko có nhà chính trị lỗi lạc nào chỉ dựa vào tài năng của mình để thành đạt mà trải qua việc gọi sách.

    Mong ham muốn của em là cần phải có những biện pháp hoặc nhằm văn hóa truyền thống phát âm càng ngày càng được tôn vinh. Nhưng cần thiết thực hiện như vậy nào? Đó là một trong những thắc mắc rộng lớn và cần triển khai tức thì đối với những người viết lách sách, nhất là người thực hiện sách và tạo ra đề sách hoặc, có ích cho tới được tay người mua gọi.

    Trước không còn, rất cần phải tạo thói quen xem sách cho từng người, đem cách thức xem sách và dần dần tạo hình lòng ham ham mê xem sách ở từng tưng lớp quần chúng, điều này tự động bạn dạng thân thích từng người cần tự động tập luyện.

    Thứ nhì, rất cần phải nâng lên unique sách, vì thế những phương tiện đi lại truyền thông, Đảng và nhà nước nên góp vốn đầu tư mạnh rộng lớn mang lại hoạt động và sinh hoạt tủ sách của vương quốc nhằm lý thuyết mang lại công bọn chúng xem sách, thông dụng sách và văn hóa truyền thống phát âm nội địa.

    Thứ phụ thân, nâng lên tầm quan trọng của ngành Xuất bạn dạng, đó là yếu tố cần thiết nhất nhằm người hâm mộ thám thính lại với văn hóa truyền thống nhằm phát âm, vì thế lâu ni, tầm quan trọng của ngành Xuất bạn dạng và tạo ra so với thị trường sách vẫn còn vô cảm khi bị chi phối của nền kinh tế thị trường. Muốn vậy, ngành Xuất bạn dạng cần thiết phát hành nhiều kiệt tác hoặc thực sự, đem mức độ thu hút và đem khá thở thời đại như: Nhật ký Đặng Thùy Trâm, Mãi mãi tuổi tác nhì mươi,... nhằm hấp dẫn người phát âm.

Xem thêm: Viettel Store - Nhà mạng bán máy lớn nhất Việt Nam

     Để văn hoá phát âm lưu giữ, cải tiến và phát triển và đưa đến thói thân quen phát âm nhập xuyên suốt cuộc sống cho từng người, cũng cần phải xây cất thói thân quen phát âm cần được chính thức kể từ tuổi tác thơ dại, kể từ tuổi tác trước lúc tới ngôi trường,... và gom từng người kể từ khi tới trường vẫn nắm rõ kĩ năng phát âm. Bởi nếu như một người dân có thói thân quen phát âm, tuy nhiên thiếu thốn tài năng phát âm, hiệu suất cao phát âm không tốt, thậm chí là không tồn tại hiệu suất cao, chỉ mất mặt thời hạn có hại. Nếu nắm rõ tài năng phát âm, tuy nhiên ko tạo ra thói thân quen phát âm thì cũng chẳng thu lặt được kiến thức và kỹ năng là bảo thiếu thốn những kiến thức và kỹ năng quan trọng mang lại cuộc sống thường ngày của chủ yếu chúng ta. Vì vậy, tài năng phát âm của cá thể từng người luôn luôn được đánh giá trọng, bại liệt là sự việc thể hiện nay tổng hợp những thao tác trí tuệ được xác lập trở thành thói thân quen xử sự phát âm. Mục đích ở đầu cuối của tài năng phát âm là phát âm đem hiệu suất cao tối đa, tóm dĩ nhiên nội dung cốt lõi và biết áp dụng những điều vẫn phát âm được nhập cuộc sống thường ngày của chính

    Ngày ni, nhập thời đại 4.0, Đứng trước sự việc cải tiến và phát triển mạnh mẽ và uy lực của khoa học tập chuyên môn, của trí thức trái đất, không có bất kì ai hoàn toàn có thể tóm được không còn những loại định nghĩa, những loại yếu tố, tuy vậy nói nền văn gọi của từng vương quốc cần bao hàm rất đầy đủ phụ thân trở thành phần: xử sự, giá trị và chuẩn mực gọi thanh khiết của những căn nhà vận hành và ban ngành vận hành giang san, của xã hội xã hội và của từng member nhập xã hội. Điều này sẽ đưa đến được một nền văn hoá phát âm cải tiến và phát triển, thêm phần xây cất và tạo thành một xã hội học hành cải tiến và phát triển.

      Gần phía trên việc quảng bá và các buổi tọa đàm tôn vinh văn hóa gọi đã được tổ chức liên tục ở các báo, đài, chương trình Truyền hình chào buổi sáng của VTV1 có hẳn một thường xuyên mục Mỗi ngày một cuốn sách, nhằm giới thiệu những cuốn sách hoặc, có giá trị đến với độc giả. Sự quan hoài của Nhà nước đối với hoạt động thư viện cần đẩy mạnh rộng lớn, nhất là ở vùng thâm thúy vùng xa xôi, ko có đủ phương tiện cũng như sách để phục vụ người mua gọi, nhằm khắc phục tình trạng lười gọi hiện ni, đặc biệt là sự bái ơ, lạnh lùng với văn hóa gọi ở giới trẻ, đồng thời fake văn hóa gọi lên một tầm cao mới, hình thành một xã hội học tập. Tin vững rằng, văn hóa gọi sẽ có một sau này tốt đẹp rộng lớn.

BÀI VIẾT NỔI BẬT


Vincom Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội

Vincom Phạm Ngọc Thạch được xây dựng tại vị trí đắc địa bậc nhất Hà Nội với diện tích 26,829 m2, bao gồm 1 tòa cao ốc 8 tầng nổi và 3 tầng hầm.

Hình ảnh Quán Thế Âm Bồ Tát đẹp nhất

Quán Thế Âm Bồ Tát, biểu tượng của lòng từ bi trong Phật giáo, luôn thu hút sự yêu thích với hình ảnh tinh tế. Tham gia ngay để khám phá và chiêm ngưỡng 50+ bức tranh Quán Thế Âm Bồ Tát đẹp nhất trong bài chia sẻ này.