Soạn bài Đi lấy mật SGK Ngữ văn 7 tập 1 Kết nối tri thức - chi tiết | Soạn văn 7 - Kết nối tri thức chi tiết


Hãy kể thương hiệu một số miền quê của Việt Nam mà em từng đến thăm hỏi hoặc biết tới qua chuyện tác phẩm nghệ thuật (tranh hình ảnh, phim, thơ văn…). Nơi nào đã để lại mang lại em đang quan tâm thâm thúy sắc nhất?


Lựa lựa chọn câu nhằm coi điều giải thời gian nhanh hơn

Nội dung chính

Bạn đang xem: Soạn bài Đi lấy mật SGK Ngữ văn 7 tập 1 Kết nối tri thức - chi tiết | Soạn văn 7 - Kết nối tri thức chi tiết

Đoạn trích kể lại một lần An bám theo tía nuôi và Cò chuồn lấy mật ong nhập rừng U Minh. Lúc này, An đã có nhiều trải nghiệm mới lạ, độc đáo điểm núi rừng Nam Bộ.

Trước Khi đọc

Video chỉ dẫn giải

Câu căn vặn (trang 18 SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Hãy kể thương hiệu một số miền quê của Việt Nam mà em từng đến thăm hỏi hoặc biết tới qua chuyện tác phẩm nghệ thuật (tranh hình ảnh, phim, thơ văn…). Nơi nào đã để lại mang lại em đang quan tâm thâm thúy sắc nhất?

Phương pháp giải:

Hãy nhớ lại và kể thương hiệu bám theo các gợi ý sau:

- Những miền quê, địa danh đó thương hiệu gì?

- Em từng đến thăm hỏi lúc nào? Hoặc biết qua chuyện tác phẩm nghệ thuật nào?

- Giới thiệu vài nét về địa danh đó.

Lời giải chi tiết:

Một số miền quê quán Việt Nam: hòn đảo Huyện Đảo Cô Tô, phố Kì Lừa, Tỉnh Lào Cai, An Giang, Cà Mau,… 

Bài tham ô khảo 1:

Nơi để lại đang quan tâm thâm thúy sắc nhất nhập em chính là làng gốm Bát Tràng nằm trong xã Bát Tràng, Huyện Gia Lâm, Hà Nội Thủ Đô, cơ hội trung tâm thành phố Hồ Chí Minh rộng lớn 10km về phía Đông Nam. Đây là làng mạc nghề nghiệp truyền thống lịch sử phổ biến về những thành phầm vì chưng gốm sứ. Nơi trên đây thông thường xuyên là vấn đề nghỉ chân của rất nhiều khách hàng du ngoạn cho tới tham ô quan tiền thủ đô. Chúng tớ tiếp tục cảm nhận thấy vô nằm trong thú vị Khi phát hiện những lọ hoa, chậu gốm trưng bày từng những ngõ ngóc nhập làng mạc hoặc những bức tường chắn bầy kêu ca thiệt rực rỡ. Làng gốm Bát Tràng với rất nhiều điều thú vị về văn hóa truyền thống, lịch sử dân tộc, người dân Bát Tràng thân thiết thiện, yêu mến khách tiếp tục nhằm lại trong tâm địa em những tuyệt vời khó phai.

Bài tham ô khảo 2:

Mỗi một điểm đều phải có đường nét rực rỡ riêng không liên quan gì đến nhau, tuy nhiên nhằm lại nhiều tuyệt vời nhất nhập em này là quần đảo Huyện Đảo Cô Tô. Bởi điểm trên đây cảnh quan vạn vật thiên nhiên vô cùng nhập trẻo, những làn nước đại dương nhập xanh xao, từng tia nắng nóng chiếu xuống càng thực hiện tranh ảnh vạn vật thiên nhiên tăng trang trọng. Trong khi thì thế giới điểm đó cũng vô cùng thân thiết thiện, chúng ta ngày tối làm việc và hiến đâng không còn bản thân mang lại Tổ quốc.

Đọc văn bản 1

Video chỉ dẫn giải

Câu 1 (trang đôi mươi, SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Cò giảng giải mang lại An những gì?

Phương pháp giải:

Đọc kĩ đoạn trích từ “Cao quá đầu tôi một với tay…Nó tới liền bây giờ”

Lời giải chi tiết:

Cò giảng giải mang lại An cách để nhìn thấy ong mật: “cứ nhìn kĩ vào khoảng cách giữa nhì nhánh tràm cao kia”, “nhìn một chỗ trống ấy”, “nó tới liền bây giờ”.

Đọc văn bản 2

Video chỉ dẫn giải

Câu 2 (trang 22, SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Tóm tắt nội dung câu chuyện của má nuôi An.

Phương pháp giải:

Đọc kĩ đoạn trích từ “Tôi ngước nhìn tổ ong như cái thúng… người đốn củi lội đến”

Lời giải chi tiết:

Má nuôi An với dặn dò thăm dò và chỉ An cơ hội nhận thấy được đàn ong, lấy mật bằng phương pháp để ý nhành cây, phía dông, tính trước lối cất cánh của ong mật,….

Đọc văn bản 3

Video chỉ dẫn giải

Câu 3 (trang 23, SGK Ngữ văn 7, tập 1)

So sánh sự quái dị nhập cách “thuần hóa” ong rừng của người dân vùng U Minh.

Phương pháp giải:

Đọc kĩ đoạn trích từ “Tôi ngồi nhìn lên kèo ong…U Minh này cả”

Lời giải chi tiết:

Người dân vùng U Minh với cơ hội “thuần hóa” ong rừng vì chưng tổ ong dáng vẻ nhánh kèo. Đây sự sự khác lạ sánh với những người La Mã xưa, người Mễ Tây Cơ, người Ai Cập, châu Phi,…

Sau Khi hiểu rõ 1

Video chỉ dẫn giải

Câu 1 (trang 24, SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Đoạn trích có những nhân vật nào? Em hãy chỉ đi ra mối quan tiền hệ giữa các nhân vật đó.

Phương pháp giải:

Em phát âm kĩ lại văn bạn dạng và xác nhận quan hệ trong những nhân vật

Lời giải chi tiết:

- Bốn nhân vật nhập đoạn trích là: An, Cò, tía nuôi và má nuôi

- Mối quan tiền hệ của bốn nhân vật: An được ông lão phân phối rắn nhận thực hiện con cái nuôi, bạn bè của thằng Cò. An và đã được sinh sống cùng theo với mái ấm gia đình tía người chúng ta như 1 mái ấm gia đình niềm hạnh phúc thông thường.

Sau Khi hiểu rõ 2

Video chỉ dẫn giải

Câu 2 (trang 24, SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Nêu cảm nhận về nhân vật tía nuôi của An. Cảm nhận của em kết hợp những chi tiết chi phí biểu nào?

Phương pháp giải:

Đọc kĩ đoạn trích, chú ý những chi tiết miêu tả hành động và cử chỉ của tía nuôi An

Tía nuôi của An là một người lao động dày dạn kinh nghiệm, tính cách mạnh; giàu lòng nhân hậu, kính yêu nhân loại và vạn vật thiên nhiên. Những vẻ đẹp đó được thê rhiejen qua chuyện ngoại hình, qua chuyện cách ứng xử của ông với cậu bé An, với vạn vật thiên nhiên. Một số chi tiết chi phí niểu:

- Hình dáng mặt mày ngoài của tía nuôi An toát lên vẻ đẹp của một người lao động từng trải, can đảm: vóc dáng khỏe mạnh. vững chãi; cử chỉ mạnh mẽ, dứt khoát...

- Lời nói, cách cư xử của ông với An thể hiện sự quan hoài, tình kính yêu dành mang lại cậu con cái nuôi: nghe An thở phía sau ông đã biết cậu bé mệt và cần nghỉ ngơi; chú tâm quan tâm mang lại An rộng lớn Cò vì biết An ko thân quen chuồn rừng...

- Ông gác kèo mang lại ong rừng làm tổ rất hoặc và bảo vệ đàn ong, trân trộng sự sống

Lời giải chi tiết:

Bài tham ô khảo 1:

Tía nuôi của An là một người đàn ông từng trải và rất quan hoài đến những đứa con cái. Đưa các con cái vào rừng “ăn ong”, ông chuồn trước, đem bám theo những vật dụng cần thiết như túi, cái gù, chà gạc và dẫn đường mang lại chúng. Một người từng trải và nhiều kinh nghiệm chuồn rừng sẽ luôn luôn chuồn trước để dẫn dắt. Mé cạnh đó, chi tiết ông nói các con cái nghỉ chân ăn cơm trắng mang lại thấy ông là người phụ vương quan hoài và kính yêu con cái. Tuy ko cần tảo lại nhìn tuy nhiên chỉ là nghe nhân vật “tôi” thở, ông cũng cảm nhận ra cậu bé đang được mệt, cần nghỉ ngơi.

Bài tham ô khảo 2:

Tía nuôi của An là 1 trong chuyên cần thực hiện lụng, trải qua chuyện những sương dông của cuộc sống ông tiếp tục với cho chính mình những tay nghề quý giá về việc làm. Ông với những hành vi vô cùng dứt khoát và uy lực Khi đang được đi làm việc, đáp ứng công  việc của mình: “Tía nuôi tôi chỉ nghe tôi thở phía sau sườn lưng ông thôi tuy nhiên biết chứ ông với quay trở lại nhìn tôi đâu”. Nhưng tía nuôi cũng là 1 trong người tràn tình thương, ông tiếp tục di động thằng An nhằm chỉ dẫn và chỉ mang lại nó thấy những điều hoặc của rừng già cả.

Sau Khi hiểu rõ 3

Câu 3 (trang 24, SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Cảnh sắc vạn vật thiên nhiên rừng U Minh được nhà văn tái hiện qua chuyện cái nhìn của ai? Em hãy nhận xét kỹ năng quan tiền sát và cảm nhận về vạn vật thiên nhiên của nhân vật ấy.

Phương pháp giải:

Em phát âm kĩ lại văn bạn dạng đoạn mô tả cảnh sắc rừng U Minh nhằm lần câu vấn đáp.

Lời giải chi tiết:

- Cảnh sắc vạn vật thiên nhiên rừng U Minh được nhà văn tái hiện qua chuyện cái nhìn của cậu bé An. Nhân vật An đã quan tiền sát, cảm nhận ra vẻ đẹp phong phú, đầy chất thơ của rừng U Minh: buổi bình minh yên lặng tĩnh, nhập vắt, mát lành; buổi trưa tràn đầy nắng, ngây ngất mùi thơm của hoa tràm, tiếng chim hót líu băn khoăn và hàng ngàn con cái chim vụt cất cánh lên: những loài cây thơm ngát của hoa tràm, tiếng chim hót líu băn khoăn và hàng con cái chim vụt cất cánh lên; những loài cây và màu sắc của từng phiến lá, những loài côn trùng bé nhỏ, kì lạ; thế giới đầy bí ẩn của loài ong...

- Những bức giành giật vạn vật thiên nhiên mang lại thấy An có kỹ năng quan tiền sát tinh nghịch tế, có tâm hồn nhập sáng, biết phát hiện, cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên

Sau Khi hiểu rõ 4

Video chỉ dẫn giải

Câu 4 (trang 24, SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Theo em, nhân vật Cò là một cậu bé sinh đi ra và lớn lên ở đâu? Điều gì khiến em khẳng định như vậy?

Phương pháp giải:

Đọc kĩ đoạn trích từ “Qủa là tôi đã mệt…gì nữa là!

Lời giải chi tiết:

Theo em, nhân vật Cò là một cậu bé sinh đi ra và lớn lên ở vùng đất rừng phương Nam. Chi tiết nhân vật “tôi” suy nghĩ về nhân vật Cò “Cặp chân của nó như bộ giò nai, lội suốt ngày nhập rừng…” đã mang lại thấy điều đó.

Sau Khi hiểu rõ 5

Video chỉ dẫn giải

Câu 5 (trang 24, SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Nhân vật An đã được nhà văn miêu tả qua chuyện những chi tiết nào (ngoại hình, lời nói, hành động, suy nghĩ, cảm xúc, mối quan tiền hệ với các nhân vật khác…)? Em hãy dựa vào một số chi tiết chi phí biểu để khái quát đặc điểm tính cách của nhân vật An.

Phương pháp giải:

Đọc kĩ đoạn trích, chú ý những chi tiết miêu tả nhân vật An

Lời giải chi tiết:

Nhân vật An được nhà văn miêu tả qua chuyện những chi tiết:

- Hành động: 

+ chen nhập thân thiết, quảy tòn ten một chiếc gùi nhỏ nhắn tuy nhiên má nuôi tôi tiếp tục tập bơi xuồng chuồn mượn.

+ Đảo đôi mắt mọi nơi nhằm lần đàn ong mật

+ Reo lên Khi bắt gặp đàn chim đẹp 

+ Ngước nhìn tổ ong như loại thúng. 

- Suy nghĩ:

+ Về những điều má nuôi tiếp tục dạy dỗ tuy nhiên không tồn tại nhập sách giáo khoa.

+ Về thằng Cò:  An suy nghĩ Cò ko ngấm mệt nhọc vì như thế cặp chân như cỗ giò nai, lội xuyên suốt ngày nhập rừng còn chẳng thấy mùi; 

+ Lặng lặng vì như thế cho là nếu như căn vặn gì thì bị khinh thường vì như thế loại gì rồi cũng ko biết.

+ Nghĩ lại những điều má kể 

- Trạng thái, cảm xúc:

+ Mệt mỏi sau đó 1 quãng lối đi.

+ Vui vẻ reo lên và đúc rút đi ra những điều quý giá đựng hoàn toàn có thể bắt gặp được đàn ong mật. 

- An với những để ý và mô tả vô cùng tinh xảo về vùng rừng núi U Minh. 

- An với nguyệt lão quan  hệ rất tuyệt với bá nuôi và tía nuôi, cậu nhỏ nhắn luôn luôn lăng nghe những lời dặn của quý khách. Tuy An với Cò vô cùng hoặc tranh cãi, tinh nghịch tuy nhiên cũng đều là những người dân thân thiết thiết, khăng khít.

→ An là 1 trong cậu nhỏ nhắn tinh nghịch tuy nhiên lại ham học hỏi và chia sẻ và tìm hiểu. Cậu nhỏ nhắn với những tâm trí, để ý và rút đi ra được những bài học kinh nghiệm tay nghề thâm thúy.

Sau Khi hiểu rõ 6

Video chỉ dẫn giải

Câu 6 (trang 24, SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Đọc đoạn trích, em có đang quan tâm như thế nào về nhân loại và rừng phương Nam?

Phương pháp giải:

Đọc kĩ đoạn trích, nêu cảm nhận của em

Lời giải chi tiết:

Qua đoạn trích, em thấy nhân loại và rừng phương Nam thật đẹp và đặc biệt. Con người điểm trên đây có vốn sống phong phú vừa có những nét sắc sảo, tự bởi,từng trải, vừa gần gũi, bình dị, hồn nhiên. Còn vạn vật thiên nhiên khu đất rừng điểm trên đây quả tình vô cùng vĩ đại, cơ một vừa hai phải là việc hoang vu của những cây già cả, cơ là việc trữ tình của loại vật nhập rừng,….

Viết kết nối với đọc

Video chỉ dẫn giải

Câu căn vặn (trang 24, SGK Ngữ văn 7, tập 1)

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) trình bày cảm nhận của em về một chi tiết thú vị nhập đoạn trích Đi lấy mật.

Phương pháp giải:

Đọc kĩ đoạn trích và chọn một chi tiết mà em mang lại là thú vị để trình bày cảm nhận của bản thân

Lời giải chi tiết:

Bài tham ô khảo 1:

   Trong đoạn trích “Đi lấy mật”, chi tiết người dân vùng U Minh “thuần hóa” ong rừng là một chi tiết thú vị. Trong Khi các điểm khác nuôi ong bằng những chiếc tổ nhân tạo bằng những vật liệu sự so sánh như tổ bằng đồng hình chiếc vại, tổ bằng đất nung, tổ bằng sành… thì người dân vùng U Minh nuôi ong kiểu tổ hình nhánh kèo. Vì biết tập tính của loài ong rừng, họ biết rằng ko phải ngẫu nhiên mà ong đóng bên trên một cành cây nào đó nên họ đã định sẵn mang lại chúng một điểm để đóng tổ. Qúa trình dựng tổ mang lại ong cũng rất tỉ mỉ vì chúng ko đóng chỗ rợp, ong chúa thì tránh, ko bao giờ đóng tổ ở những điểm còn mùi sắt của con cái dao chặt kèo. Sự độc đáo, mới lạ nhập cách nuôi ong rừng đã khiến điểm trên đây trở nên quái dị, ko điểm nào xứ nào như thể như vậy. 

Bài tham ô khảo 2:

Trong đoạn trích Đi lấy mật thì các hình hình họa, những tìm hiểu của cậu nhỏ nhắn An Khi bám theo tía nuôi và Cò nhập vào rừng nhằm lại thật nhiều tuyệt vời trong tâm địa người phát âm. Hiện lên bên trên những cuộc nói chuyện, những bài học kinh nghiệm tay nghề tuy nhiên An rút đi ra được đó là quang cảnh bình yên lặng của tía người sau khoảng chừng thời hạn mệt rũ rời. Họ bên nhau ngồi ăn, hương thụ cảnh quan vạn vật thiên nhiên bên dưới một gốc cây tràm. Bức giành giật vạn vật thiên nhiên với tất cả nhạc và họa như điểm tô tăng vẻ đẹp nhất vốn liếng với của rừng già cả. Nơi trên đây với những bóng mát nghiêng nghiêng, với những con cái gầm gì, những chú vẹt,…. Khung cảnh người và vạn vật thiên nhiên thiệt hòa hợp ý, yên lặng bình.


Bình luận

Chia sẻ

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Văn 7 - Kết nối tri thức - Xem ngay

Xem thêm: Bí quyết tạo tên Liên Quân Mobile độc đáo với sắc màu và ký tự đặc sắc

Báo lỗi - Góp ý

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 8 bên trên Tuyensinh247.com Đầy đầy đủ khoá học tập những cuốn sách (Kết nối học thức với cuộc sống; Chân trời sáng sủa tạo; Cánh diều). Cam kết gom học viên lớp 8 học tập chất lượng tốt, trả trả tiền học phí nếu như học tập ko hiệu suất cao.

BÀI VIẾT NỔI BẬT


Top 10 Công Ty Diệt Côn Trùng Tại TP. Hồ Chí Minh - Mytour.vn

Lo lắng về côn trùng, ruồi, muỗi trong nhà khi thời tiết thay đổi? Mytour tổng hợp các công ty diệt côn trùng hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh để đảm bảo an ninh cho bạn và gia đình. Các đơn vị như Khử Trùng Xanh (GFC), Diệt Côn Trùng - CESCO, Việt Nam Pest Control, Công ty Diệt Mối Hoa Lâm, Công ty diệt côn trùng Anh Thư, UniCARE ATALIAN (PestCARE), Công ty Kiểm Soát Côn Trùng Việt Nam (VPC), Global Pest Control - Công Ty Diệt Côn Trùng - Khử Trùng Toàn Cầu, Diệt Mối Côn Trùng Tiến Phát, Công Ty Diệt Mối & Côn Trùng Bảo An sẽ giúp bạn yên tâm về môi trường sống của mình.

Trong một năm, những tháng nào có 31 ngày.

Trong một năm, những tháng nào có 31 ngày - Lời giải bài tập Toán lớp 3 Kết nối tri thức, Chân trời sáng tạo, Cánh diều hay, chi tiết giúp bạn học tốt môn Toán lớp 3.