Những quy định về vượt nhau và tránh nhau trên đường mà pháp luật Việt Nam đã quy định

Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về những quy định về vượt nhau và tránh nhau trên đường nên chúng tôi xây dựng bài viết này. Trong tham gia giao thông, người tham gia cần phải có hiểu biết và tuân thủ những quy định mà pháp luật định ra. Không phải mọi người ai cũng đều có thể nhớ được hết tất cả các quy định mà pháp luật đã ban hành dù cho những quy định này nhằm bảo đảm cho việc các phương tiện cũng như người tham gia lưu thông trên đường được an toàn hơn. Bạn đọc hãy trang bị thêm kiến thức cho mình, tránh khỏi tình trạng vi phạm pháp luật nhé!

Nguyên tắc hoạt động giao thông

Khi tham gia giao thông thì người tham gia giao thông cần phải đảm bảo tuân thủ những nguyên tắc hoạt động giao thông. Người tham gia giao thông sẽ không chỉ là những người điều khiển các loại xe cơ giới hay xe máy, xe thô sơ mà còn là những người sử dụng các phương tiện đang tham gia giao thông, người đi bộ trên đường.

Nguyên tắc hoạt động giao thông sẽ được áp dụng để bảo đảm quyền lợi, lợi ích cho các đối tượng trên, đồng thời, áp đặt lên họ những trách nhiệm cụ thể mà bắt buộc họ phải thực thi, nếu không thì sẽ phải chịu phạt. Nguyên tắc này nhằm đảm bảo cho hoạt động giao thông được diễn ra thông suốt, có trật tự, đảm bảo an toàn cũng như mức độ hiệu quả cho người tham gia giao thông. Nguyên tắc này còn góp phần cho kinh tế – xã hội phát triển hơn thành một xã hội văn minh, một nền kinh tế tân tiến. Việc giao thông thông suốt cũng giúp giảm thiểu các chất thải ra môi trường, bảo vệ môi trường.

Người dân khi tham gia giao thông cũng phải tự có ý thức chấp hành các quy tắc về giao thông một cách nghiêm chỉnh, có ý thức giữ gìn an toàn khi tham gia giao thông không chỉ cho cá nhân mình mà còn cho cả người khác. Việc người tham gia giao thông tuân thủ nguyên tắc giao thông chính là đang bảo vệ tính mạng của mình cũng như của người khác. Có rất nhiều những quy định khi tham gia giao thông như quy định về đèn tín hiệu, quy định về đội mũ bảo hiểm, những quy định về vượt nhau và tránh nhau trên đường,… Nếu người tham gia vi phạm những quy định trên thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi sai trái của mình.

những quy định về vượt nhau và tránh nhau trên đường

Nội dung Những quy định về vượt nhau và tránh nhau trên đường

Không phải ai cũng biết những quy định về vượt nhau và tránh nhau trên đường, do đó mà có rất nhiều trường hợp vi phạm cũng như tai nạn xảy ra khi người tham gia giao thông vượt và tránh nhau trên đường.

Đối với việc vượt xe khi đang tham gia giao thông, bạn cần nắm rõ những quy định sau mà pháp luật đã ghi nhận như sau:

  • Khi vượt lên thì các phương tiện giao thông cần phải báo hiệu cho phương tiện giao thông xung quanh ( trên, dưới, trái, phải) bằng các loại báo hiệu như đèn xe hoặc ấn còi
  • Trong trường hợp đang tham gia giao thông trong khu đô thị hay các khu vực đông dân cư sau 22 giờ và trước 5 giờ sáng thì không được dùng còi xe để thông báo vượt mà phải dùng đèn xe để đảm bảo không gây ồn
  • Chỉ được phép xin vượt và vượt khi phía trước không có chướng ngại vật
  • Khi vượt thì xe phía trước phải đi sát phần bên phải của đường xe chạy; khi xe xin vượt vượt qua thì không được gây cản trở cho xe phía sau và đồng thời các xe không được gây cản trở cho xe xin vượt
  • Khi vượt thì xe sẽ vượt về phía bên trái trừ các trường hợp sau: xe phía trước rẽ trái, xe đang chạy giữa đường, trên các đoạn đường không thể vượt bên trái

những quy định về vượt nhau và tránh nhau trên đường 1

Những quy định về vượt nhau và tránh nhau trên đường – Trường hợp không được vượt xe

Không phải xe xin vượt đều được phép vượt, trong một số trường hợp thi xe sẽ không được phép vượt lên như trường hợp xe đang lưu thông trên cầu có một làn xe hẹp, các đoạn đường có tầm nhìn hạn chế (đường vòng, đầu dốc), không vượt các xe ưu tiên. không vượt tại những nơi đường giao nhau và cuối cùng là trong điều kiện thời tiết không đảm bảo an toàn.

những quy định về vượt nhau và tránh nhau trên đường 2

Nếu vi phạm những trường hợp kể trên thì người vi phạm sẽ bị xử phạt với các mức phạt từ phạt tiền từ 2.000 VNĐ (nếu vi phạm nhẹ) đến 8.000 VNĐ (nếu gây ra tai nạ hoặc thương tích cho người tham gia giao thông khác). Bên cạnh đó thì người điều khiển phương tiện vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong vòng 2 tháng.

Vì vậy, khi tham gia giao thông cần phải lưu ý tuân thủ đúng không chỉ những quy định về vượt nhau và tránh nhau trên đường mà còn phải tuân thủ những quy định khác mà pháp luật về an toàn giao thông quy định. Hiểu rõ cũng như thực hiện đúng nội dung của các quy định pháp luật khi tham gia giao thông chính là đang bảo vệ cho tính mạng của chính bạn và những người xung quanh.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *