Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều ba pha

Hiện nay máy phát điện đã trở thành một thiết bị không còn xa lạ với chúng ta, chúng có hai lại đó chính là máy phát điện 1 pha và máy 3 pha. Tuy nhiên máy phát điện 3 pha đang được rất nhiều người lựa chọn. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều ba pha, dưới bài viết sau.

Đôi nét về máy phát điện 3 pha

Máy phát điện chính là một thiết bị dùng để biến đổi cơ năng thành điện năng. Hơn nữa đây là thiết bị chủ yếu của những hệ thống truyền tải và cung cấp điện năng. Bên cạnh đó máy phát điện còn được gọi là máy phát điện xoay chiều hoặc  máy phát điện đồng bộ, loại máy này cũng được chia ra là máy phát điện 1 pha và máy phát điện 3 pha.

nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều ba pha
Máy phát điện chính là một thiết bị dùng để biến đổi cơ năng thành điện năng

Cấu tạo cùng nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều ba pha

Máy phát điện chính là một thiết bị dùng để biến đổi cơ năng thành điện năng

Cấu tạo máy phát điện xoay chiều ba pha

Với những chiếc máy phát điện ba pha hay máy phát điện xoay chiều 3 pha đều là một hệ thống được bao gồm 3 dòng điện  xoay chiều, cùng với tần số có cùng biên độ. Nhưng lại lệch pha nhau tới 2/3 và có phần ứng là 3 cuộn dây được đặt lệch nhau 1/3 vòng tròn tại stato. Hơn nữa máy phát điện ba pha được chia ra làm 3 phần chính đó chính là Stato và Roto, cụ thể như sau:

  • Stato được biết đến là phần ứng nó bao gồm 3 cuộn dây được đặt lệch nhau 1/3 của vòng tròn.
  • Roto hay còn được gọi với cái tên là phần cảm nó được bao gồm 1 nam châm điện có khả năng quay quanh cố định và tạo ra từ trường biến thiên.
  • Ngoài hai bộ phận trên thì máy phát điện xoay chiều 3 pha còn có pull, nắp, cánh quạt và bộ chỉnh lưu.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều ba pha

Máy phát điện được vận hàng dựa  vào hiện tượng cảm ứng điện từ, khi nam châm bắt đầu quay trong cuộn dây  sẽ hình thành điện áp. Hơn nữa điện áp này sẽ được sinh ra tại hai đầu của  cuộn dây sau đó sẽ tạo nên những dòng điện xoay chiều 3 pha.

Làm thế nào để mắc mạch 3 pha

Hệ thống điện 3 pha được bao gồm 3 dây nóng và có 1 dây lạnh thông thường thì những nhân viên kỹ thuật điện sẽ nối những dây này với nhau dựa theo nguyên tắc hình tam giác và hình sao. Bên cạnh đó  cách mắc hình tam giác chính là sử dụng dây pha  của đầu dây này nối với cuối pha của dây kia đó chính là A sẽ nối với Z và B sẽ được nối với cuối cùng là C sẽ được nối với Y.

nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều ba pha
Hệ thống điện 3 pha được bao gồm 3 dây nóng và có 1 dây lạnh

Mặt khác với cách mắc mạch hình sao thì sẽ có 3 điểm cuối của pha với nhau và tạo thành một điểm trung tính. Cho dù mạch điện xoay chiều 3 pha theo cách nào thì cũng cần chính xác và tuyệt đối, bởi nó giúp hạn chế được tình trạng chập điện hoặc cháy điện. Nhất là tránh được những vấn đề liên quan đến tính mạng của con người.

Một số ứng dụng của máy phát điện xoay chiều 3 pha

Hiện nay máy phát điện xoay 3 pha được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống nhất là tại các nhà máy. Dưới đây là những ứng dụng của nó, cụ thể như sau:

nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều ba pha
Hiện nay máy phát điện xoay 3 pha được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống
  • Ứng dụng đối với dân dụng máy phát điện được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày và trong các hộ gia đình,…nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng khi gặp các sự cố về điện.
  • Ứng dụng đối với công nghiệp máy phát điện xoay chiều 3 pha được sử dụng rất nhiều trong sản xuất công nghiệp, có vai trò cung cấp nguồn điện ổn dự trữ ổn định để đảm bảo chất lượng sản xuất.
  • Máy phát điện xoay chiều 3 pha còn được dùng trong công nghệ tin học nhằm duy trì nguồn điện áp ổn định.

Lời kết

Với những thông tin chúng tôi cung cấp mong rằng đã giúp bạn lắm bắt được nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều ba pha. Đồng thời qua đây đã giúp bạn nắm bắt được một số ứng dụng của nó trong đời sống hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *