Một vài thông tin về đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Với một thị trường mua bán sản phẩm phức tạp như hiện nay, để bảo vệ sản phẩm của thương hiệu của mình khỏi những bản sao, khỏi hàng nhái hàng kém chất lượng thì việc đăng ký bảo hộ sản phẩm là vô cùng cần thiết. Vậy đăng ký bảo hộ sản phẩm là gì hay tại sao cần thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ này, cùng tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé.

Giải thích khái niệm đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu chính là thủ tục mà các cá nhân, tổ chức cần phải thực hiện để hợp pháp hóa các quyền sở hữu thương hiệu, nhãn hiệu và được phép công khai về quyền sở hữu thương hiệu, nhãn hiệu nào đó trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

mọt-vai-thong-tin-ve-dang-ky-bao-ho-nhan-hieu

Theo quy định trong Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam, các cá nhân, tổ chức không bắt buộc phải tiến hành đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu. Nhưng đây sẽ là quyền mà các cá nhân, tổ chức được sử dụng để pháp luật có thể bảo vệ họ trước những tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ.

Tại sao nên đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu

Ở nước ta sẽ không hiếm gặp việc các nhãn hiệu đã có tên tuổi thường xuyên bị xâm phạm dưới những hình thức như sao chép, bắt chước các kiểu dáng, mẫu mã gần giống hoặc là tương tự, gây ra nhầm lẫn, đánh lừa các người tiêu dùng và làm tổn hại đến vấn đề kinh tế và giá trị thương hiệu của doanh nghiệp. Đăng ký nhãn hiệu sẽ là một yêu cầu tất yếu và cũng có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp. Để tránh việc bỏ tiền ra “đòi” lại chính “đứa con” tinh thần của mình, doanh nghiệp nên tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của mình càng sớm càng tốt.

mọt-vai-thong-tin-ve-dang-ky-bao-ho-nhan-hieu

Thông qua tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bạn sẽ kiểm tra nhãn hiệu sản phẩm, dịch vụ mà mình đang sử dụng có bị trùng lặp hay gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu của người khác đã được đăng ký bảo hộ hay không, tránh vướng phải các vụ kiện tụng và đáng buồn hơn chính là những sản phẩm của bạn sẽ bị thu hồi, thương hiệu lại biến mất. Khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, bạn sẽ nhận được pháp luật bảo vệ. Không một cá nhân hay là tổ chức nào có quyền sử dụng nhãn hiệu loại tương tự nhãn hiệu của bạn trong cùng một lĩnh vực. Đồng nghĩa với việc là sản phẩm của bạn sẽ độc quyền.

Bất kỳ đại lý phân phối hàng hóa nào cũng luôn mong muốn nhà sản xuất đảm bảo được sự bền vững và ổn định cho nhãn hiệu sản phẩm hay dịch vụ. Cho nên khi đã tiến hành đăng ký sở hữu thương hiệu sản phẩm sẽ giúp cho doanh nghiệp tạo ra được sự uy tín, chuyên nghiệp với những đối tác, các đơn vị phân phối của mình.

mọt-vai-thong-tin-ve-dang-ky-bao-ho-nhan-hieu

Đăng ký nhãn hiệu chính là một phương thức giúp công bố nhãn hiệu tới với công chúng. Khi nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ được công bố, một bộ phận lớn các khách hàng sẽ được tiếp cận được với nhãn hiệu. Qua đó khách hàng sẽ có thể nhận diện được nhãn hiệu riêng so với những nhãn hiệu của cá nhân hay tổ chức khác.

Đặc biệt, khi đã triển khai kinh doanh online thì việc đăng ký này chính là yếu tố cần thiết. Bởi vì ở các sàn thương mại điện tử phần danh mục hàng chính hãng đều sẽ yêu cầu chủ shop phải xuất trình các giấy đăng ký nhãn hiệu đã nộp tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ mới được phép đăng ký tên shop và bày bán sản phẩm có gắn các nhãn hiệu của doanh nghiệp tại shop.

Với những vai trò quan trọng trên thì việc ĐKNH sản phẩm sẽ là điều cực kỳ cần thiết. Khoản lệ phí ở cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu sẽ không tốn quá nhiều so với các giá trị của chúng mang đến, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp phát triển và  kinh doanh bền vững hơn tại thị trường.

Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đầy đủ bao gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu sẽ bao gồm:

  • File mẫu của thương hiệu (đuôi là .JPEG, .PNG hoặc ở định dạng hình ảnh khác có thể đọc được trên máy tính); Lưu ý: Thương hiệu sẽ có thể có màu sắc đa dạng hoặc là đơn thuần trắng đen;

mọt-vai-thong-tin-ve-dang-ky-bao-ho-nhan-hieu

  • Tờ khai đăng ký về bản quyền thương hiệu (Mẫu đã có sẵn của Cục sở hữu trí tuệ);
  • Mẫu thương hiệu mà bạn dự định đăng ký (05 mẫu);
  • Giấy ủy quyền đăng ký (cần 01 bản gốc) trong trường hợp phải sử dụng dịch vụ đăng ký.
  • Điều kiện bảo hộ đối với nhãn hiệu cần đăng ký

Nếu muốn tìm hiểu chi tiết về cách đăng ký, nơi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu bạn có thể truy cập vào icheck.com.vn. Tại đây bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về việc đăng ký bảo hộ sản phẩm, chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho sản phẩm của bạn đó nhé.

Lời kết:

Trên đây là những chia sẻ về việc đăng ký quyền bảo hộ nhãn hiệu thương hiệu dành cho các cá nhân hay tổ chức. Việc này sẽ giúp ích rất nhiều nếu bạn đang trong quá trình sáng lập thương hiệu và cần đưa thương hiệu của mình đến với rộng rãi các khách hàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *