Chiết khấu bán hàng là gì – Tính chiết khấu bán hàng như thế nào?

Chiết khấu bán hàng là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người vẫn còn đang thắc mắc khi tìm hiểu về chiết khấu bán hàng. Đây là một trong những phương pháp kích thích mua sắm, được sử dụng phổ biến trong marketing. Cùng tìm hiểu về chiết khấu bán hàng trong bài viết này về cách áp dụng nó trong việc tăng doanh số.

Chiết khấu bán hàng là gì?

Chiết khấu bán hàng được định nghĩa như thế nào?

Chiết khấu bán hàng là gì?

Chiết khấu bán hàng chính là phần tỷ lệ giảm giá hàng bán mà người mua được hưởng. Do người bán áp dụng để thúc đẩy nhu cầu mua hàng của khách hàng tiềm năng. 

Chiết khấu bán hàng thường đi kèm theo các điều kiện: mua với số lượng lớn, thanh toán bằng tiền mặt, thanh toán trước hạn,… Điều này được ghi rõ trên hợp đồng kinh tế hoặc thỏa thuận theo cam kết mua, bán hàng.

Tỷ lệ chiết khấu thường có thể điều chỉnh được và tương đương với chi phí vốn. Để đưa ra tỷ lệ chiết khấu hợp lý, cần tính toán một cách kỹ lưỡng các chi phí, doanh thu hiện tại và doanh thu mục tiêu. Đây là điều cần thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Mục đích của chiết khấu bán hàng là gì?

Chiết khấu bán hàng có thể có nhiều mục đích khác nhau, phụ thuộc vào nhiều hoàn cảnh khác nhau. Nhưng các mục đích chủ yếu là lôi kéo khách hàng, giữ lòng trung thành của khách hay là để xả kho hàng cũ một cách nhanh chóng.

Chiết khấu bán hàng là gì? 1

Lợi ích khi áp dụng chiết khấu bán hàng là gì?

Doanh nghiệp thường xuyên sử dụng chiết khấu bán hàng để thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng. Không chỉ mang lại những lợi ích cho khách hàng vì họ tiết kiệm được chi phí mua sắm, mà việc chiết khấu cũng sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho doanh nghiệp.

Vậy các lợi ích đó là gì?

Tăng doanh số trong ngắn hạn

Chiết khấu bán hàng chính là cách thức nhanh nhất để lôi kéo sự chú ý của khách hàng, từ đó có thể tăng doanh số bán hàng.

Một số loại chiết khấu bán hàng mà chúng ta thường gặp nhất là Bán hàng chớp nhoáng (Flash sales) và Giảm giá theo mùa (Seasonal sales). Đây đều là những loại chiết khấu thu hút được khách hàng từ đó có thể tăng lợi nhuận trong ngắn hạn cực kỳ hiệu quả.

Một mức chiết khấu hấp dẫn sẽ mang lại tính cạnh tranh về giá cho sản phẩm. Bởi vì khách hàng luôn luôn mong muốn có thể tiết kiệm được tối đa chi phí khi mua hàng. Với cùng một dịch vụ, sản phẩm tương đương thì tất nhiên khách hàng sẽ ưu tiên chọn sản phẩm có ưu đãi hấp dẫn hơn. Biết được lợi ích khi sử dụng chiết khấu bán hàng là gì, doanh nghiệp có thể tận dụng để gia tăng doanh số một cách nhanh nhất.

Giải phóng hàng tồn kho

Chiết khấu bán hàng là gì? 2

Hàng tồn kho dư thừa

Việc hàng tồn kho tồn tại chính là vấn đề khá đau đầu đối với nhiều doanh nghiệp. Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này là do doanh nghiệp dự đoán nhu cầu của khách hàng chưa chính xác hay chất lượng sản phẩm còn thấp. Vậy làm thế nào để có thể giải quyết được hàng tồn kho dư thừa một cách hiệu quả?

Xử lý hàng tồn kho bằng chiết khấu bán hàng là gì?

Bởi vì ngay từ đầu khách hàng đã không có hứng thú với mặt hàng nên mới dẫn đến tình trạng hàng tồn kho. Chính vì thế việc bán hàng tồn kho với mức giá thông thường là điều không hề dễ dàng. 

Vì vậy để có thể lôi kéo sự chú ý của khách hàng thì việc sử dụng chiết khấu bán hàng là điều cần thiết. Từ đó có thể giải phóng hàng tồn, mang lại cho doanh nghiệp những thành quả nhất định.

Tạo nhu cầu mua hàng cho các sản phẩm, dịch vụ mới

Hiệu ứng tâm lý Fear of Missing Out (FOMO) có nghĩa là “Nỗi sợ khi bỏ lỡ một điều gì đó”, có thể được áp dụng trong việc bán hàng một cách hiệu quả. Hiệu ứng này làm cho bạn cảm thấy lo lắng khi mọi người xung quanh có các trải nghiệm hạnh phúc và vui vẻ hơn bản thân mình.

Hiệu ứng FOMO cũng được đề cập thường xuyên trong tâm lý khách hàng. Khi tạo nên hiệu ứng này, khách hàng được khuyến khích đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng. Bởi vì họ sợ sẽ bỏ lỡ bất kỳ một cơ hội nào có lợi cho họ.

Biết được lợi ích khi triển khai chiết khấu bán hàng là gì, doanh nghiệp tận dụng hiệu ứng FOMO với các đòn bẩy tâm lý:

  • Nhấn mạnh cơ hội mua hàng giảm giá trong khoảng thời gian ngắn nhất định.
  • Sử dụng tính năng trạng thái “đang mua” trên các trang bán hàng điện tử.
  • Tạo ra những khuyến mãi có hạn và đưa ra ngày hết hạn việc sử dụng chiết khấu bán hàng.
  • Nhấn mạnh việc “Thời gian giảm giá sản phẩm sắp hết”.

Bằng những cách trên thì khách hàng có thể đưa ra quyết định mua hàng nhanh hơn để được hưởng ưu đãi, khuyến mãi.

Qua bài viết này, bạn có thể đã hiểu rõ hơn chiết khấu bán hàng là gì. Cũng như được cung cấp một số kiến thức về việc sử dụng chiết khấu bán hàng trong việc tăng doanh thu. Hi vọng bạn có thể áp dụng được những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong quá trình kinh doanh của bạn. 

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *