EnglishVietnamese

Văn hóa doanh nghiệp Vingroup: Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp

Ngày 02/10/2018, tại Paris hoa lệ, tập đoàn Vingroup chính thức cho trình làng hai mẫu xe hơi đắt giá: Lux A2.0 và Lux SA2.0. Thêm một lần Phạm Nhật Vượng và các cộng sự của mình cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của tập đoàn này. Điều gì làm nên sức mạnh khủng khiếp của Vingroup? Câu trả lời chính là văn hóa doanh nghiệp đặc biệt, được ông chủ của Vingroup gọi tên là “Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp”.
Đây được coi là bí mật quản trị của vị tỷ phú kín tiếng với truyền thông Phạm Nhật Vượng. Trong một cuộc đối thoại mở hơn tiếng đồng hồ của hai vị lãnh đạo: Phạm Nhật Vượng - tập đoàn VingroupNguyễn Mạnh Hùng – tập đoàn Viettel, lần đầu tiên, văn hóa doanh nghiệp Vingroup được tiết lộ. Và điều này được Phạm Nhật Vượng khẳng định là bí quyết tạo nên một Vingroup như ngày hôm nay.

Văn hóa đào tạo

Văn hóa của một hệ thống là theo định hướng của người đứng đầu, rộng hơn là định hướng của nhóm người đứng đầu. Muốn truyền văn hóa đó xuống một nhóm người, nhóm người đó phải trực tiếp kèm cặp, huấn luyện thì mới phổ cập và lan rộng được. Theo ông Vượng, Vingroup dẫu được coi là tập đoàn tư nhân số 1 Việt Nam nhưng so với thế giới vẫn còn nhỏ bé.
 
Ông Vượng cho rằng, người đứng đầu cần phải đào tạo được một đội ngũ cán bộ cốt cán. Sau một thời gian dài phát triển, giờ đây Vingroup quay trở lại chương trình quy hoạch và đào tạo cán bộ nguồn. Cũng giống như câu chuyện đầu tư, nhưng ở đây là đầu tư vào con người, không thể nói chắc chắn họ sẽ thành công 100%. Nhiều người có thể tiến hành công việc đó thành công ở quy mô nhỏ, nhưng không làm được quy mô lớn. Điều quan trọng là phải tạo ra được động lực.

Người đứng đầu Vingroup nhận định, khi tuyển dụng người giỏi vào có cái bất lợi là không dễ làm cho họ thích nghi được với hệ thống, với văn hóa của Vingroup. Chính vì thế, Vingroup rất coi trọng nguồn nhân lực có sẵn và đào tạo để họ trưởng thành. Phạm Nhật Vượng cho rằng, tương lai Vingroup sẽ tự cung cấp được cán bộ cao cấp. Ở cấp thấp như quản lý khách sạn, sẽ có khoảng 100 người được quy hoạch, trong đó cứ 5 người sẽ chọn ra được một người.
 
Văn hóa học tập

Hướng tới thương hiệu một tập đoàn hùng mạnh, Phạm Nhật Vượng đang xây dựng một “Vingroup học tập”. Tức là biến toàn bộ tập đoàn Vingroup thành một tập đoàn học tập – tất cả các nhân viên, từng người một phải là một con người học tập – học mọi lúc, mọi nơi, ở mọi người. Cho nên phần đào tạo về kiến thức chuyên môn trở thành một chính sách được ưu tiên. Với một thành viên nào đó không đạt tiêu chuẩn về học tâp: cắt toàn bộ phúc lợi.

Bởi vì quan điểm của doanh chủ Vingroup là một nhân viên, kể cả cán bộ, lãnh đạo nếu chịu khó học tập đương nhiên là có kiến thức tốt hơn, trình độ chuyên môn tốt hơn, tất yếu công việc phải tốt hơn, theo đó đãi ngộ cũng phải tốt hơn và ngược lại. Đây không đơn thuần là chương trình, mà là văn hóa đã ăn vào máu của Vingroup. Cái văn hóa này sẽ truyền xuống từng công ty, từng nhân viên. Hiện nay, đích thân Phạm Nhật Vượng đang trực tiếp chỉ đạo chương trình Vingroup học tập đó.

Dẫu bận rộn nhưng hàng tuần Phạm Nhật Vượng đều có những buổi huấn luyện cho cán bộ lãnh đạo, khoảng 1.000 người trong một hội trường. Các cán bộ lãnh đạo chủ lực đều phải đi học. Họ cũng phải đào tạo cấp dưới 52 giờ một năm. Nếu không đủ số giờ đào tạo cũng như chất lượng đào tạo, thì nhân viên đó sẽ không được tăng lương, nếu nhiều nhân viên không đạt tiêu chuẩn thì công ty đó sẽ cắt phúc lợi.
 
Mang thương hiệu Việt vươn ra thế giới

Cùng với thương hiệu Vinhomes với nhưng khu đô thị cấp cao, Vingroup còn được biết đến với chuỗi khách sạn cấp cao với hơn 5.000 phòng mang thương hiệu Vinpearl, Phạm Nhật Vượng tiết lộ: Vingroup đang khảo sát ở 9 nước để quy hoạch và tập trung phát triển khách sạn. Ông cho rằng, cách đây dăm bảy chục năm, Sofitel cũng phát triển từ con số 0, giờ đây thương hiệu Sofitel mang tầm quốc tế thì sao chúng ta không làm được. Và đó là định hướng chiến lược ông chủ Vingroup muốn Vinpearl sau này phải đạt được.

Thu xếp tài chính đầu tư tại mỗi nước một khách sạn, Vingroup sẽ cắm cờ Việt Nam khắp thế giới. Còn về lâu dài, Vingroup sẽ xây dựng hệ thống khách sạn nội địa thật đẳng cấp. Mỹ, Australia, Canada, Singapore, một số nước Châu Âu là địa bàn mà Vingroup đang tích cực hướng tới. Đầu tiên Vingroup sẽ xây dựng thương hiệu cho mình rồi khuếch trương thương hiệu Việt Nam để khẳng định vị thế, uy tín.
Trong 7 lĩnh vực đầu tư định hướng rõ ràng: công nghiệp ô tô (Vinfast), nông nghiệp (Vineco), bán lẻ (Vincomere), giáo dục (Vinschool), du lịch & nghỉ dưỡng (Vinpearl), y tế (Vinmec), bất động sản (Vinhomes); bán lẻ là chủ lực. Trong tương lai bán lẻ chiếm 50% thị phần của Vingroup. Vingroup đang có chiến lược mở rộng bất chấp tất cả. Mở 2000 điểm Vinmart+, trước mắt chưa đặt mục tiêu lợi nhuận, mà chỉ để chớp thời cơ phủ kín thị trường. Sau đó khi các nhà đầu tư nước ngoài đổ bộ vào thì cũng chỉ là người đến sau. Sau khoảng ba năm nữa, Vingroup có khoảng 10.000 điểm bán hàng Vinmart+ và 400 trung tâm thương mại cả nước.

Theo Phạm Nhật Vượng, hai trung tâm kinh tế lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có mặt bằng rất phức tạp, mất rất nhiều thời gian mới giải phóng được. Để phủ sóng, trước hết ưu tiên vào vùng nông thôn trước rồi mới quay lại đô thị. Ông Vượng định mở 300 trung tâm thương mại ở huyện lỵ trong vòng ba năm. Trên 10.000 dân thì loại cấp 2, trên 15.000 dân cấp 1, mở đại trà. Với các huyện có lợi thế là thủ tục thông thoáng, vào đó sẽ nhanh hơn.

“Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp”, đó là ý chí, là khí phách của Phạm Nhật Vượng. Với Vingroup, không phải lúc nào cũng đúng, không phải không có vấp ngã, sai sót nhưng tinh thần ấy đã và đang tạo nguồn cảm hứng vô tận không chỉ cho những con người của Vingroup mà còn truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ doanh nhân Việt Nam tiếp theo.

Phan Thế Hải – Ký chân dung, Giữa dòng xoáy cuộc đời
 

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Văn hóa doanh nghiệp Vingroup: Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.