EnglishVietnamese

Văn hóa doanh nghiệp Viettel: Hãy nói theo cách của bạn

Khẩu hiệu “Hãy nói theo cách của bạn” đã đi vào lòng khách hàng và khẳng định văn hóa hướng tới khách hàng mà Viettel lựa chọn. Là một trong các tổng công ty viễn thông trẻ và ra đời sau, Viettel đã quan tâm đến việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp ngay từ những ngày đầu thành lập. 8 giá trị cốt lõi đã được lựa chọn gọi tắt là Thực tiễn – Thách thức - Thích ứng - Sáng tạo - Hệ thống Đông Tây - Người lính – Ngôi nhà chung Viettel.
 
Tổng công ty Viễn thông quân đội gọi tắt là Viettel ra đời và đã có những bước phát triển đáng khâm phục, tạo ra tiền đề để phá thế độc quyền kinh doanh trong lĩnh vực viễn thông và tăng sức cạnh tranh cho nền kinh tế. Năm 2008, Viettel đã dại diện cho các công ty Viễn thông Việt Nam trở thành công ty viễn thông đứng thứ 83 trên thế giới. Mục tiêu phấn đấu của Viettel là sẽ phát triển không chỉ trên phạm vi trong nước mà còn mở rộng sang các nước khác trên thế giới để có thứ hạng cao hơn (dưới 50) trong làng viễn thông thế giới.
Văn hoá doanh nghiệp là toàn bộ giá trị văn hoá được gây dựng nên trong suốt quá trình tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp, từ đó trở thành các giá trị, tập quán, truyền thống ăn sâu vào hoạt động của doanh nghiệp đồng thời chi phối tình cảm, cách suy nghĩ và hành vi của mọi thành viên của doanh nghiệp trong việc theo đuổi và thực hiện các mục đích.
Văn hóa doanh nghiệp là tài sản vô hình, là sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp. nó đảm bảo sự trường tồn của doanh nghiệp giúp nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp trong tâm thức của khách hàng và xã hội.
Có thể nói Viettel có những bước phát triển thần tốc chính là nhờ văn hóa doanh nghiệp độc đáo, được thể hiện ở giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp này theo đuổi từ khi khai sinh.
Tất cả cán bộ, nhân viên Viettel luôn nhận thức rằng lý thuyết là màu xám, chỉ có cây đời là mãi xanh tươi. Lý luận là để tổng kết thực tiễn, rút ra kinh nghiệm, tiệm cận chân lý và dự đoán tương lai. Người Viettel cần có lý luận và chân dự đoán để dễ dẫn dắt. Nhưng chỉ có thực tiễn mới khẳng định được những lý luận và dự đoán đó là đúng hay sai. Người Viettel nhận thức và tiếp nhận chân lý thông qua thực tiễn hoạt động.
Người Viettel hành động theo phương châm “dò đá qua sông” và liên tục điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn. Người Viettel cũng đánh giá con người thông qua quá trình thực tiễn.
“Nghịch cảnh là một điều tuyệt vời mà cuộc sống này mang lại cho chúng ta”. Đó là triết lý cuộc sống cũng chính là cách thức truyền cảm hứng cho các cộng sự của Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng khi đương vị CEO Viettel. Đó là một quan điểm và một nét văn hóa “đặc sắc” mà Viettel có được.
Người Viettel nhận thức rằng thách thức là chất kích thích, khó khăn là lò luyện và luôn tâm niệm câu châm ngôn “vứt nó vào chỗ chết thì sẽ sống”. Người Viettel không sợ mắc sai lầm mà chỉ sợ không dám nhìn thẳng vào sai lầm để tìm cách sửa vì biết rằng sai lầm là không thể tránh khỏi trong quá trình tiến tới thành công. Vì thế, người Viettel coi sai lầm là cơ hội cho sự phát triển tiếp theo.
Người Viettel hành động như những người dám chấp nhận rủi ro và dám thất bại. Người Viettel luôn động viên nhnxg thất bại và tìm trong thất bại những lỗi sai của hệ thống để điều chỉnh và không cho phép tận dụng sai lầm của người khác để đánh đổ người đó cũng như không cho phép mắc sai lầm cũ. Người Viettel phê bình thẳng thắn và xây dựng ngay từ khi sự việc còn nhỏ với tinh thần cầu thị, cầu sự tiến bộ.
Amazon, Viettel, Vingroup, và rất nhiều doanh nghiệp khác đều chọn “văn hóa khởi nghiệp” làm tinh thần cho sự sáng tạo và phát triển bền vững. Vingroup có “mãi mãi tinh thần khởi nghiệp”, Viettel có “sợ nhất thành công vì sau thành công sẽ là đi xuống” với văn hóa bắt đầu từ con số “0”, Amazon chọn triết lý luôn luôn ở vạch bắt đầu… Và mẫu số chung của các doanh nghiệp này chính là vận động không ngừng, cải cách không ngừng, phát triển không ngừng thành các đế chế.
Riêng Viettel, hầu hết các nhân sự đều thấm nhầm quan điểm rằng sáng tạo sẽ tạo ra sự khác biệt, không có sự khác biệt nghĩa là chết. Vì thế, người Viettel thực hiện hóa những ý tưởng sáng tạo không chỉ của riêng người Viettel mà của cả khách hàng.
Phương châm hành động của Viettel là “suy nghĩ không cũ về những gì không mới và trân trọng tôn vinh những ý tưởng nhỏ nhất. Người Viettel cố gắng xây dựng một môi trường khuyến khích sáng tạo để mỗi người có thể sáng tạo hàng ngày và có cơ hội tham gia “ngày hội ý tưởng” được tổ chức đều đặn ở Viettel.
Người Viettel nhận thức cái duy nhất không thay đổi đó là sự thay đổi. “Không dám thay đổi đó chính là khước từ cơ hội của chính mình” – đó là dấu ấn mà Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng để lại cho các bạn trẻ không riêng gì Viettel. 
Trong môi trường cạnh tranh sự thay đổi luôn diễn ra từng ngày, từng giờ vì thế nếu nhận thức được tất yếu của sự thay đổi thì sẽ chấp nhận thay đổi một cách dễ dàng hơn. 
Trong mỗi giai đoạn, mỗi qui mô cần một chiến lược, một cơ cấu phù hợp. Vì thế sức mạnh ngày hôm nay không phải là tiền, không phải là qui mô mà là khả năng thay đổi nhanh, thích ứng nhanh với quan điểm “cải cách là động lực cho sự phát triển”.
Người Viettel hành động theo tâm thế chủ động nhận thức để thay đổi, thường xuyên thay đổi để thích ứng với môi trường thay đổi. Người Viettel sẽ biến thay đổi trở thành bình thường như không khí để thở vậy. Vì thế, người Viettel liên tục tư duy để điều chỉnh chiến lược và cơ cấu lại tổ chức cho phù hợp với sự thay đổi và yêu cầu của môi trường kinh doanh.
Văn hóa Viettel đề cao nhận thức môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp nên cần có tư duy hệ thống để đơn giản hóa các phức tạp. Mỗi một tổ chức phải có tư tưởng và tầm nhìn chiến lược, lý luận dẫn dắt  và hệ thống làm nền tảng. Một hệ thống muốn phát triển nhanh về qui mô thì phải chuyên nghiệp hóa. Một hệ thống tốt thì con người bình thường có thể tốt lên. Hệ thống tốt tự nó vận hành đã có thể giải quyết được trên 70% công việc, nhưng không được để tính hệ thống làm triệt tiêu vai trò của các cá nhân.
Người Viettel hành động trên cơ sở xây dựng hệ thống lý luận cho các chiến lược, giải pháp, bước đi và phương châm hành động. Đó là sự vận dụng qui trình 5 bước để giải quyết vấn đề từ chỉ ra vấn đề, tìm nguyên nhân, tìm giải pháp, tổ chức thực hiện, kiểm tra và đánh giá thực hiện. Để giải quyết tốt vấn đề các nhân sự Viettel phải hiểu tận gốc và sáng tạo theo quy trình ăn – tiêu hóa – sáng tạo.
 
Người Viettel nhận thức rằng có hai nền văn hóa với hai cách thức tư duy, hai hành động lớn nhất của văn minh nhân loại và mỗi cái có điểm hay riêng có thể phát huy hiệu quả cao trong từng tình huống cụ thể. Vì thế kết hợp Đông Tây cũng có nghĩa là luôn nhìn thấy hai mặt của một vấn đề chứ không phải pha trộn.
Phương châm hành động của người Viettel là kết hợp tư duy trực quan với phân tích hệ thống, kết hợp sự ổn định với cải cách và kết hợp cân bằng với động lực phát triển của từng cá nhân.
Có lẽ Viettel có được bước tiến “thần tốc” như ngày hôm nay chính là nhờ có văn hóa “người lính” này. Sự kỷ luật, đoàn kết, chấp nhận nghịch cảnh và gian khổ, quyết tâm vượt khó, bản lĩnh xông pha, kiên cường và kiên định tư tưởng… đó là màu sắc làm nên sức mạnh và sự khác biệt cho Viettel. 
Dù non trẻ so với các đàn anh đàn chị trong làng viễn thông nhưng Viettel đã dám đi khai phá những mảnh đất mới, được đánh giá là “kém màu mỡ” với mong muốn nhân văn là tiếp thêm nguồn sinh lực cho từng vùng đất, và mục tiêu kinh doanh là lan tỏa thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu quốc gia. 
Cho đến nay, Viettel đã xuất hiện khắp các “hang cùng ngõ hẻm”, vừng xâu vùng xa… không những của Việt Nam mà nhiều vùng đất bên ngoài quốc gia. Không ngại khó, không ngại khổ, con người Viettel như những anh lính cụ Hồ, có mệnh lệnh là xung phong lên đường. 
Trong thời gian tới, Viettel tiếp tục nuôi dưỡng tinh thần ấy, để thực hiện mục tiêu “đi ra thế giới” cho một thương hiệu quốc gia vững mạnh.
Người người của Viettel nhận thức rằng công ty luôn là ngôi nhà thứ hai mà mỗi người sống và làm việc. Vì thế, mỗi thành viên của Viettel phải trung thành với sự nghiệp của công ty, nỗ lực vì hạnh phúc của mỗi người và khách hàng. Mỗi thành viên của Viettel là một cá thể riêng biệt nhưng cùng chung tay xây dựng và sống trong một ngôi nhà vì thế sự đoàn kết và nhân hòa trong ngôi nhà ấy chính là tiền đề của sự phát triển.
Nhận thức rồi thì phải hành, và người Viettel đi theo phương châm tôn trọng lẫn nhau như những cá thể riêng biệt, nhạy cảm với nhu cầu của nhân viên. Lấy làm việc nhóm để phát triển cá nhân. Mỗi người, mỗi đơn vị phối hợp với như một bộ phận trong cơ thể. Mỗi nhân viên qua các thế hệ sẽ góp những viên gạch để xây dựng nên ngôi nhà chung Viettel. Người Viettel lao động để xây dựng đất nước. Viettel phát triển và mỗi người đều được hưởng xứng đáng từ những thành quả lao động đó những mỗi người luôn đặt lợi ích của đất nước, của doanh nghiệp lên trên lợi ích cá nhân.
Bày tỏ ấn tượng về văn hoá và tinh thần Viettel, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, điều đó thể hiện rõ trong hoạt động kinh tế, sản xuất, kinh doanh. Tập đoàn cũng đã chú trọng hoạt động nghiên cứu và phát triển; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, thu hút nhân tài, chuyên gia giỏi. Và Việt Nam cần nhiều hơn nữa những doanh nghiệp như Viettel.