EnglishVietnamese

Văn hóa doanh nghiệp và những điều cần lưu ý

Ngày nay chúng ta nói nhiều đến văn hóa doanh nghiệp và vai trò của nó đối với doanh nghiệp cũng như nền kinh tế. Nhưng để hiểu sâu và khai thác giá trị mà văn hóa doanh nghiệp mang lại, thì hầu như vẫn còn nhiều điều cần bàn.
Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp (VHDN) đề cập đến niềm tin và hành vi xác định cách nhân viên và quản lý của công ty tương tác, xử lý bên ngoài các giao dịch kinh doanh. Thông thường, VHDN được ngụ ý, không được xác định rõ ràng và phát triển hữu cơ theo thời gian từ những đặc điểm tích lũy của những người mà công ty thuê làm. Văn hóa của công ty sẽ được phản ánh ở đồng phục, giờ làm việc, thiết lập văn phòng, lợi ích của nhân viên, doanh thu, quyết định tuyển dụng, dịch vụ khách hàng, sự hài lòng của khách hàng và mọi khía cạnh khác của hoạt động.

Lịch sử văn hóa doanh nghiệp

Nhận thức về VHDN hoặc tổ chức trong các doanh nghiệp và các tổ chức khác nổi lên trong những năm 1960. Thuật ngữ VHDN được phát triển vào đầu những năm 1980 và trở nên nổi tiếng vào những năm 1990. VHDN được các nhà quản lý, nhà xã hội học và các nhà nghiên cứ khác sử dụng trong những giai đoạn đó để mô tả đặc điểm của một công ty. Điều này bao gồm niềm tin và hành vi tổng quát, hệ thống giá trị toàn công ty, chiến lược quản lý, giao tiếp và quan hệ của nhân viên, môi trường làm việc và thái độ. VHDN sẽ tiếp tục bao gồm các câu chuyện xuất xứ của công ty thông qua các CEO có uy tín, cũng như các biểu tượng hình ảnh như logo, nhãn hiệu.

Đến năm 2015, VHDN không chỉ được tạo ra bởi những người sáng lập, quản lý và nhân viên của một công ty mà còn chịu ảnh hưởng của văn hóa truyền thống quốc gia, xu hướng kinh tế, thương mại quốc tế, quy mô và sản phẩm của công ty.

Có một loạt các thuật ngữ liên quan đến các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi văn hóa, đặc biệt là trong sự trỗi dậy của toàn cầu hóa, sự tương tác quốc tế ngày càng tăng của môi trường kinh doanh ngày nay. Đó là "Sự tương tác của những người từ các nền tảng khác nhau trong thế giới kinh doanh", "cú sốc văn hóa"...

Văn hóa doanh nghiệp hiện đại

Cũng giống như nền văn hóa quốc gia có thể ảnh hưởng và hình thành một nền VHDN, thì VHDN cũng mang đến chiến lược quản lý của công ty màu sắc riêng biệt. Trong các công ty hàng đầu của thế kỷ 21 như Google, Apple Inc. (AAPL) và Netflix Inc. (NFLX), chiến lược quản lý bao gồm bồi dưỡng sự sáng tạo, giải quyết vấn đề tập thể và tự do của nhân viên lớn hơn. Nó hầu như không còn mang bóng dáng của chiến lược quản lý truyền thống. Các công ty này cho rằng đây chính là chìa khóa cho sự thành công của họ. Các chính sách tiến bộ như lợi ích toàn diện cho nhân viên, các lựa chọn thay thế cho lãnh đạo phân cấp - thậm chí làm việc với các văn phòng và không gian kín - là một xu hướng phản ánh một thế hệ công nghệ có ý thức và hiện đại hơn. Xu hướng này đánh dấu một bước ngoặt từ các nền văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ, cá nhân và có nguy cơ cao như của công ty năng lượng cũ Enron.

Ví dụ về các chiến lược quản lý thay thế có ảnh hưởng đáng kể đến VHDN bao gồm việc đưa dân dụng vào công ty giày Zappos (AMZN) và các kỹ thuật quản lý nhanh được áp dụng tại công ty phát thanh trực tuyến Spotify.
Zappos đã thiết lập triết lý quản lý mở vào năm 2014, trong đó loại bỏ chức danh công việc và các hệ thống phân cấp truyền thống khác. Thay vào đó nhân viên có vai trò linh hoạt và tự tổ chức, công tác, được đánh giá cao. Chương trình quản lý này đã đáp ứng được thách thức của quá trình chuyển đổi với sự thành công, và phê bình khác nhau.

Tương tự Spotify một công ty tương đối trẻ nhưng rất thành công, sử dụng các nguyên tắc quản lý nhanh như một phần của VHDN độc đáo của mình. Quản lý nhanh, về bản chất, tập trung vào phân phối với một chiến lược linh hoạt, luôn hướng mọi hoạt động của mình dưới mô hình công ty khởi nghiệp để giải quyết các vấn đề một cách sáng tạo nhất có thể.

Đặc điểm của VHDN thành công

Harvard Business Review xác định sáu đặc điểm quan trọng của nền văn hóa doanh nghiệp thành công trong năm 2015. Đầu tiên và quan trọng nhất là "tầm nhìn": từ một tuyên bố sứ mệnh đơn giản đến tuyên ngôn của công ty, tầm nhìn của công ty là một công cụ mạnh mẽ. Ví dụ, khẩu hiệu hiện đại và khét tiếng của Google: "Don't Be Evil" là một tầm nhìn có sức quyến rũ của công ty này. Thứ hai, "các giá trị", trong một khái niệm rộng, thể hiện tinh thần và quan điểm cần thiết để đạt được tầm nhìn của công ty.

Tương tự, "thực hành" là các phương pháp hữu hình, được hướng dẫn bởi đạo đức, thông qua đó một công ty thực hiện các giá trị của nó. Ví dụ, Netflix nhấn mạnh tầm quan trọng của nhân viên dựa trên tri thức, có năng suất cao và, như vậy, Netflix trả lương cho nhân viên cao hơn mức lương của thị trường thông qua hiệu suất làm việc, chứ không phải là phấn đấu về mặt thời gian.

Tiếp theo, các công ty sử dụng tuyển dụng như là một công cụ, vừa là gia tăng nhân sự có tài, vừa là phản ánh, tăng cường nhận diện về văn hóa tổng thể của họ.

Cuối cùng, câu chuyện và văn hóa địa phương chính là đặc điểm hiện đại nhất của VHDN. Một câu chuyện hay, một lịch sử mạnh mẽ, chẳng hạn như câu chuyện của Steve Jobs và Apple, rất quan trọng cho sự phát triển và xác lập hình ảnh trong lòng công chúng. VHDN phải phù hợp với văn hóa địa phương nơi doanh nghiệp tồn tại và định hướng phát triển cũng là yếu tố không thể thiếu nếu doanh nghiệp muốn có được thành công.
Trần Én - Theo Investopedia
 

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Văn hóa doanh nghiệp và những điều cần lưu ý
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.