EnglishVietnamese

Tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới và những ý tưởng phi lý

Hai anh em người Ireland mở công ty đầu tiên năm 19 tuổi và trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới nhờ những ý tưởng được ví von là phi lý, điên rồ nhưng cực kỳ hiệu quả.
Patrich Collison và John Collison
Patrich Collison và John Collison
Thanh toán trực tuyến – ý tưởng điên rồ và bất khả thi
Thời điểm thương mại điện tử bắt đầu trình làng, thị trường kinh doanh một phen chao đảo. Người Mỹ vốn được tiếp thu khoa học công nghệ sớm nhất nên cũng dễ dàng bắt nhịp với kiểu kinh doanh phục vụ tối đa lợi ích con người như thương mại điện tử. Bình quân mỗi ngày, người Mỹ chi tiêu khoảng 1,2 tỷ USD qua internet. Con số này còn tiếp tục gia tăng và dự báo kinh doanh trực tuyến tiếp tục lấn sân, “tiêu diệt” bán lẻ truyền thống.
Sức mạnh của thương mại điện tử nằm ở chỗ các công cụ thanh toán trực tuyến. Nắm bắt thị hiếu và xu hướng đó, năm 2011, hai anh em người Ireland là Patrich và John Collison thành lập công ty Stripe Inc. Công ty này bắt đầu nghiên cứu và phát triển phần mềm cho phép các website ứng dụng kết nối tức thì với thẻ tín dụng và hệ thống ngân hàng để nhận thanh toán.
Patrich Collison
Patrich Collison
Ý tưởng này mới đầu đưa ra bị đánh giá là điên rồ và bất khả thi. Tuy nhiên, Stripe đã nhanh chóng thu được thành công trong bản beta thử nghiệm trong vòng chưa đầy 2 tháng. Stripe đã gây chấn động trong giới startup tại Thung lũng Silicon lúc đó, trở thành giải pháp “xương sống” cho hoạt động thanh toán của hàng loạt công ty như Lyft, Facebook, DoorDash…
Theo Bloomberg có đến một nửa người Mỹ mua sắm trực tuyến thông qua Stripe mà không hề hay biết.
Hiện Stripe được định giá 9,2 tỷ USD. Theo Forbes, 2 anh em nhà Collison hiện mỗi người đang nắm trong tay 1,1 tỷ USD, trở thành 2 tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới. Stripe hiện hợp tác với hơn 100.000 doanh nghiệp, nắm giữ trong tay nhiều thông tin tài chính quan trọng như số thẻ tín dụng, xử lý các vụ gian lận và hỗ trợ các dịch vụ mới ra mắt của các công ty, ví dụ như Apple Pay. 
Hành trình khởi nghiệp đầy cảm hứng
Hai anh em nhà Collison sinh ra và lớn lên tại một vùng quê miền trung Ireland, gia đình truyền thống làm khoa học, cha là kỹ sư điện tử, mẹ làm nhà nghiên cứu khoa học, sau này mở khách sạn và trở thành doanh nhân. 
Khi vào tuổi thiếu niên, hai anh em có được chiếc máy tính đầu tiên và bắt đầu say mê với chúng giống như cha mẹ mình. Cả hai đều sở hữu thành tích học tập đáng ngưỡng mộ và miệt mài với học lập trình mỗi ngày. Riêng John đạt điểm thi trung học cao nhất toàn quốc và sở hữu nhiều giải thưởng khoa học. Patrick nghỉ ở nhà và tự học vào năm cuối, tốt nghiệp năm 16 tuổi. Đó cũng là năm Patrick dành được danh hiệu nhà khoa học trẻ của năm nhờ phát triển một hệ thống thông minh nhân tạo và ngôn ngữ lập trình.
John Collison
John Collison
Hai anh em tới Mỹ theo học ở Học viện công nghệ Massanchusetts và đại học Harvard.
Lúc rảnh rỗi họ phát triển ứng dụng trên Iphone, và sản phẩm đầu tiên là phiên bản Wikipedia giá 8 USD dành cho ai tra cứu thông tin không cần online.
Hai anh em cùng thành lập công ty mang tên Shuppa, sau này sáp nhật với startup Auctomatic – công ty dựng phần mềm cho các đơn vị bán hàng trên eBay. Năm 2008, Auctomatic được bán với giá 5 triệu USD và là bước đầu tiên biến hai anh em trẻ tuổi trở thành triệu phú.
Cả hai đã cùng bỏ học và thành lập Stripe vào năm 2009. Stripe ra mắt năm 2011. Patrick là giám đốc điều hành còn John là chủ tịch. Anh em nhà Collison đã dành 2 năm để thử nghiệm dịch vụ của mình và tạo dựng mối quan hệ với các ngân hàng, công ty thẻ tín dụng và giới chức trách.
Với Stripe, tất cả những gì một công ty phải làm là thêm 7 dòng mã vào website của mình để nhận thanh toán. Việc mà từng mất tới 2 tuần để thực hiện thì giờ đây chỉ là thao tác “cắt - dán” (copy - paste). Đó chính là lúc tiếng tăm của những dòng mã mang tính đột phá này lan rộng khắp Thung lũng Silicon.
Theo DNSG/VnEconomy
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới và những ý tưởng phi lý
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.