EnglishVietnamese

Tỷ phú không phải là tất cả…

 

Tỷ phú Bill Gates – Người đồng sáng lập Microsoft từng nhận xét: “Tôi có thể hiểu được tham vọng muốn có hàng triệu USD, bởi đi kèm với điều đó là sự tự do đầy ý nghĩa. Nhưng khi bạn có quá nhiều tiền, tôi cam đoan rằng bạn vẫn chỉ ăn một chiếc bánh hamburger mà thôi”. Ông chủ của Microsoft muốn nhấn mạnh Tỷ phú không phải là tất cả. Vậy, bên cạnh thương trường khốc liệt, điều gì khiến các CEO nổi tiếng trăn trở?


 

 

 

 

 

Là một tỷ phú tự thân nổi tiếng nhất thế giới, sự nghiệp của Bill Gates trở thành nguồn cảm hứng cho mọi thế hệ. Tuy nhiên, đúng như ông nói khi con người ta có quá nhiều tiền thì mọi nhu cầu dường như vẫn vậy, “vẫn chỉ ăn một chiếc bánh hamburger mà thôi”. Vậy nên, song song với vận hành bộ máy khổng lồ Microsoft, ông còn muốn cho đi một phần số tiền của mình. Và hơn nữa, ông muốn thúc đẩy các tỷ phú khác tổ chức nhiều dự án từ thiện lớn hơn. Theo một số tính toán từ các dự án từ thiện của Bil Gates, người ta ước chừng khối tài sản ông chi vào hoạt động cộng đồng ước tính 86,1 tỷ USD.

 

Bảo vệ trẻ em
Trẻ em là tương lai của thế giới, vì vậy, đối tượng này cũng nhận được sự quan tâm rất lớn của quỹ Bill Gates, nhất là căn bệnh bại liệt. Tham vọng của Bill Gates là loại bỏ hoàn toàn căn bệnh này khỏi xã hội loài người…

Đẩy bệnh sốt rét ra khỏi cộng đồng
Một trong những dự án của Bill Gates được đề cao trong mấy năm gần đây chính là tìm kiếm vắc-xin phòng bệnh sốt rét và các loại thuốc diệt muỗi để đảm bảo sức khỏe trước những nguy cơ bùng nổ các bệnh nhiệt đới.

Chống lại căn bệnh thế kỷ HIV - AIDS
Bên cạnh đó, trước nỗi lo căn bệnh thế kỷ HIV-AIDS bùng phát và từng bước một hủy hoại con người, Bill Gates nghiên cứu cách để ngăn chặn nó, nhất là ở Châu Phi – nơi có số người mắc cao và nhận thức của người dân nơi đây còn thấp. 

 

Nỗ lực giảm đói nghèo
Bil Gates đặc biệt quan tâm đến nỗ lực giảm đói nghèo toàn cầu. Từ khi thành quỹ mang tên mình năm 2000, Bill Gates đã giảm số trẻ em tử vong giảm từ 12 tiệu xuống còn 6 triệu một năm. 
Không chỉ giảm đói nghèo, Bil Gates còn dành 42 triệu USD để sáng chế toilet. Một nhu cầu vô cùng cần thiết của con người nhưng dường như lại chưa được quan tâm đúng mức, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, nước kém phát triển. Bill Gates đã xây dựng những toilet độc lập mà không cần đường nước hoặc đường điện, để biến chất thải thành năng lượng, nước sạch hoặc chất dinh dưỡng cho nông nghiệp nhằm tiết kiệm chi phí.

 


 

 

Ước mơ của doanh nhân

Còn rất nhiều dự án khác mà Bill Gates đang theo đuổi. Với ông, khi tạo ra được sự thay đổi, nâng cao chất lượng cuộc sống của người khác đó mới thực sự là niềm hạnh phúc. Và đó cũng là cách để Bill Gates ghi dấu ấn với thời gian. Bởi một ngày nào đó, Bill Gates không còn tiếp tục nữa thì quỹ Bill Gates vẫn còn, tiếp tục sứ mệnh cộng đồng cao cả mà ông đã sáng tạo ra.

 

 

 

 

 

“Khi tôi nhìn lại bất cứ điều gì đã trải qua trong quá khứ cùng với những thành công thì phần thưởng lớn nhất của tôi là những nhân viên và các mối quan hệ có được. Tiền bạc chỉ là sự bất ngờ. Ý tôi là một sự bất ngờ tốt đẹp mà tôi đã đạt được khi đang tham gia vào một cuộc chơi mà tôi yêu thích”. Đó là quan điểm hoàn toàn khác biệt mà tỷ phú Ray Dalio – nhà sáng lập Bridgewater Associates. 
Không phải ngẫu nhiên, ông chủ của quỹ đầu tư phòng hộ lớn nhất thế giới đưa ra tư duy hoàn toàn khác biệt như vậy. Ít ai biết rằng khởi nguồn của Ray và doanh nghiệp của ông chỉ vỏn vẹn 2 phòng ngủ trong căn hộ riêng ở New York. Khởi nghiệp từ những chông chênh dẫn đến một tất yếu, đó chính là những khó khăn đối với vị doanh nhân này không hề nhỏ. Trải qua những biến cố, Ray đã nhận ra những sai lầm với những bài học đắt giá về mối quan hệ với cộng sự của mình. Đối với ông, học hỏi và rút ra từ những sai lầm ấy để phát triển tích cực hơn chính là bí quyết để đi đến thành công như ngày hôm nay. 

 

 

 

 

“Tôi cảm thấy rất vui mừng vì nhân viên của tôi đã chịu lên tiếng” - Ray Dalio

 

 

Bài học đầu tiên
Vào năm 1993, khi cả ba người bạn thân cũng là đồng nghiệp của ông đều phàn nàn rằng ông quá nghiêm túc trong công việc, điều đó đã ảnh hưởng khá lớn đến sự vận hành của công ty. Điều đáng buồn là đó không phải là ý kiến thiên lệch của riêng ba người đó. Họ đã gửi kèm đến Ray văn kiện có đầy đủ những lời phản hồi của nhân viên. Những nhân viên này cho rằng Ray thường xuyên nói và làm những điều khiến nhân viên thêm áp lực, mệt mỏi, không hứng thú với công việc, đặc biệt là sáng tạo. 
Điều các đồng nghiệp của Ray mong muốn không phải là sữa chữa tính cách của người lãnh đạo mà là sự ảnh hưởng của quản trị không tốt sẽ dẫn đến sự tăng trưởng của công ty suy giảm, nhân viên cũng bị ảnh hưởng bởi hiệu quả kinh tế khi công ty khủng hoảng. 
Ray Dalio đã thức tỉnh cách lãnh đạo của mình. Ông cho sắp xếp buổi gặp gỡ riêng với nhân viên để lắng nghe, đàm thoại, thỏa thận cách đối xử với nhau để cho ra văn hoa làm việc tốt nhất. Một nguyên tắc lãnh đạo mà đến nay người sáng lập Bridgewater Asociates vẫn luôn giữ cho mình đó là: ông sẽ nói với nhân viên những gì ông nghĩ về họ và ngược lại. Ray cho phép trao đổi và tranh cãi công bằng, minh bạch về công việc nhưng đảm bảo không gây ra sự mất đoàn kết hoặc tác động xấu đến mối quan hệ đồng nghiệp trong công ty.

 

 

 

 

 

Bài học thứ hai
Ray còn từng công khai một thư nhân viên chấm điểm ông trong cuộc họp ở mức “D” vì sự thiếu chu toàn trong khâu chuẩn bị của ông. Ray cảm thấy vui mừng vì cộng sự của mình đã chịu lên tiếng để ông nhận ra sai sót, kịp thời sữa chữa. 
“Ray, tôi rất tiếc phải nói rằng ông chỉ xứng đáng được điểm D cho cuộc họp ngày hôm nay. Ông đã không chuẩn bị chút gì về cuộc họp này cả. Điều đó dễ nhận ra thôi và nó khiến chúng tôi thất vọng thật sự. Chúng tôi hi vọng tương lai ông có thể dành một chút thời gian để chuẩn bị. Có lẽ tôi nên đến và bắt đầu triển khai sơ lược nội dung cho ông. Nhưng chúng tôi không thể để điều này xảy ra một lần nữa. Nếu ông cho rằng lời tôi nói hoàn toàn sai, hãy hỏi những nhân viên khác có mặt trong buổi họp, hoặc chúng ta có thể gặp gỡ để nói về điều này”.
Nhận được email phản hồi của nhân viên, ông Dalio không hề khó chịu hay cảm thấy bị xúc phạm mà ngược lại “Tôi cảm thấy rất vui mừng vì nhân viên của tôi đã chịu lên tiếng”. Quản lý nhân viên không phải là nhiệm vụ đơn giản, chính những phản hồi minh bạch và thẳng thắn cả nhân viên đã giúp Ray Dalio nhận ra sai sót của bản thân.
Ray Dalio tin rằng muốn thành công, chúng ta phải trở thành những người có tư tưởng độc lập – độc lập để có thể phản bác lại những quan điểm và hành động sai trái. Và để làm được điều đó, suy nghĩ trung thực và thẳng thắn là điều vô cùng cần thiết.

 

 

 

 

 

“Hãy dám thất bại. Nếu chưa từng trải qua thất bại, bạn vẫn chưa thực sự đổi mới", Elon Musk - CEO của Tesla và SpaceX nêu ngắn gọn.
Toàn bộ câu chuyện lập nghiệp điên rồ của gã khùng Elon Musk là một minh chứng hùng hồn cho quan điểm khác biệt của ông. Một gã khùng có khả năng khuynh đảo cả thế giới, thay đổi tư duy về dịch vụ ngân hàng, đánh thức khát vọng của con người về một tương lai rộng mở ngoài Trái Đất, làm chấn động toàn bộ công nghiệp ô tô với những tạm sạc năng lượng miễn phí và hình thức bán trực tiếp thay vì thông qua các đại lý… Làm những điều không tưởng trong thế giới thực dụng đã là một thử thách, vì vậy, trong quá trình vươn lên thành tỷ phú của người đàn ông này chắc sẽ chẳng thiếu gì thất bại. Nếu không có cách thức đương đầu, vượt qua thì làm sao Elon Musk có thể chiến thắng vinh quang đến như thế. Vậy cách gã khùng này vượt qua thất bại như thế nào?

 

 

 

 

Từng bị loại khỏi chiếc ghế CEO

 

 

Năm 1995, Musk 24 tuổi cùng sáng lập công ty Zip2 cùng với em trai của mình. Dù phải trải qua những biến cố trong những ngày đầu tiên nhưng Zip2 nhanh chóng có được thành công bằng cách giúp các tờ báo New York Times, Chicago Tribune thích ứng với môi trường trực tuyến còn xa lạ. Musk khi đó chưa từng học được giá trị của sự thất bại mà chỉ ghi dấu ấn với 4 nét tính cách khác nhau: giàu nghị lực, tham vọng, hiếu thắng và đầy nhiệt tình. 
Thế nhưng, khi Zip2 thu hút được những nhà đầu tư nghiêm túc, thì cũng là lúc Musk bị đẩy vào hố sau tuyệt vọng khi nỗi khát khao làm CEO đi vào tuyệt vọng. Ban quản trị từ chối yêu cầu đó của Musk vì cho rằng anh thiếu trách nhiệm và kinh nghiệm điều hành. Musk chỉ được chọn làm giám đốc thông tin và không có quyền kiểm soát sau cùng với tầm nhìn của công ty. Thậm chí có nhiều nguồn tin còn cho hay Musk bị tước bỏ luôn vai trò chủ tịch, bị cô lập nhiều hơn với các quyền lực thật sự.
Thất bại đầu tiên của Elon Musk không hoàn toàn ở chiếc ghế CEO. Khi đó, Musk đã không nhận ra rằng việc quản trị nhân sự cũng là một phần của thành công. Anh đã từng mắng nhiếc nhân viên chỉ vì một sai lầm mà không biết rằng nó tệ hại đến mức nào. Sau này Musk thức tỉnh: làm việc với con người là khó nhất và cũng thành công nhất. 

 

 

Bước đầu tiên của thành công là nhiều lần thất bại

 

 

Khi thực hiện các nghiên cứu, thử nghiệm cho ước mơ bay xa trong dải ngân hà, Musk đã phá hỏng không biết bao nhiêu tên lửa. Trong một cuộc phỏng vấn về SpaceX năm 2015, Musk chia sẻ: "Nói thất bại không phải là một lựa chọn ở NASA là một ý tưởng ngớ ngẩn. Ở đây, thất bại là một lựa chọn. Nếu mọi sự đang diễn ra đều thành công, bạn đang sáng tạo chưa đủ”. 
Những tên lửa bốc cháy liên tiếp là một thiệt hại vô cùng lớn đến tài sản cũng như uy tín của công ty. Nhưng với Musk thì lại tin rằng ông và công ty của mình đã có vô số cơ hội thu thập các dữ liệu giá trị. Thất bại là mẹ thành công, câu này hoàn toàn đúng cho trường hợp của Elon Musk.

 

 

Bài học về thời hạn

 

 

Nếu các tên lửa của SpaceX đã giành được uy tín đáng kể khi tất cả những lần thử nghiệm hạ cánh tên lửa trong năm nay đều thành công thì công ty còn lại của Musk lại gặp khó khăn trong việc thực hiện mục tiêu sản xuất xe điện quy mô lớn. 
Từ khi các xe điện bắt đầu được vận chuyển từ năm 2015, các khó khăn của Tesla vẫn chưa có hồi kết. Không chỉ vậy, tới năm 2016, số Model X được giao còn giảm đi vì thiếu hụt trầm trọng các linh kiện từ nhà cung cấp. Và còn một lý do sâu sắc hơn, theo một phát biểu vào tháng 4/2016, đó là "sự kiêu căng của Tesla khi bổ sung quá nhiều công nghệ mới vào Model X phiên bản 1".
Nhận định trên có thể là gốc rễ của mọi câu chuyện về các thất bại của Musk. Tin tưởng bản thân quá nhiều đến nỗi chối bỏ niềm tin rằng bạn có thể thất bại, đó chỉ có thể là người đã từng là Musk trẻ của Zip2.
Đối với Musk, cách duy nhất để tới thành công đó là tận hưởng mọi khoảnh khắc mà đôi lúc là những thất bại nhục nhã, đau đớn.
Gã khùng Elon Musk ấy là nguồn cảm hứng để tạo dựng nhân vật Tony Stacrk trong bộ phim Iron Man – người anh hùng công nghệ với tính cách có đôi phần lập dị được khán giả vô cùng yêu mến, chờ đón. Elon Musk muốn truyền cảm hứng cho số đông và làm sống lại niềm đam mê của họ đối với khoa học, sứ mệnh chinh phục và những hứa hẹn của công nghệ. Với Musk, “điều duy nhất có ý nghĩa chính là phấn đấu vì một sự khai sáng chung lớn lao hơn”. 
Nhà đầu tư huyền thoại Geogre Soros cũng từng tâm đắc: “Đối với người khác, sai lầm là một sự hổ thẹn, nhưng đối với tôi, nhận ra những sai lầm của bản thân là cả một sự tự hào. Chúng ta nên chấp nhận sự thật rằng việc có hiểu biết không hoàn hảo là điều tất yếu của con người, sai lầm không có gì phải xấu hổ cả. Chúng ta chỉ nên xấu hổ khi biết bản thân mình sai mà không chịu sửa chữa”.
Có lẽ những tư duy hoàn toàn khác biệt của các lãnh đạo danh tiếng là bí quyết để họ gặt hái thành công lớn như vậy. 

 

 

Thiên Vân
Đồ họa: Việt Đức