EnglishVietnamese

Đôi nét khắc họa


Lê Đắc Sơn sinh ra tại quê hương Kinh Bắc, được nuôi dưỡng bởi tinh thần hiếu học và truyền thống văn hóa đặc sắc. Ước mơ cháy bỏng của cậu học trò chuyên toán xưa là trở thành một giảng viên đại học của ngôi trường danh giá mà bao người hàng mơ ước – đó là Đại học Bách Khoa Hà Nội. năm 1979 ông tốt nghiệp loại ưu của trường này và hoàn thành ước mơ ban đầu khi được giữ lại làm giảng viên chuyên ngành Kinh tế cơ khí, khoa Cơ khí. 

Sau 10 năm giảng dạy tại trường, năm 1988 ông được cử đi nghiên cứu sinh tại Ba Lan. Những ngày xa xứ, ông đã học được tính tự lập, kiên trì và đặc biệt là tinh thần thép, điều mà sau này ông đã áp dụng khi quản lý VP Bank. 
Cũng giống như các nghiên cứu sinh khác, ngoài việc học, ông còn tranh thủ buôn bán kinh doanh, trang trải cuộc sống và gửi tiền về quê nhà. 

Ban đầu chỉ là vài thứ đồ lặt vặt như quần áo, vải vóc cho đến những đồ dùng đáng giá như tivi, đầu video… Khi đã có được một số vốn không nhỏ, Lê Đắc Sơn nghĩ đến việc đầu tư về nước. Năm 1994, ông quyết định mua cổ phần của Ngân hàng ngoài Quốc doanh (VP Bank). Hai năm tiếp theo, VP Bank thành công rực rỡ trên thị trường tài chính Việt Nam, thương hiệu VP Bank lan tỏa vào các tầng lớp khách hàng. 

Thời kỳ hoàng kim của VP Bank không được bao lâu, khi một năm sau đó, ngân hàng này rơi vào khủng hoảng, nào là mâu thuẫn nội bộ HĐQT, cung cách quản lý lỏng lẻo… đã dẫn tới nợ quá hạn lên đến trên 80%... Nguy cơ phá sản đã đe dọa đến tất cả vốn liếng sau bao năm bôn ba ngược xuôi xứ người của ông. Vì vậy, ông quyết định vực dậy ngân hàng, đưa nó thoát khỏi khủng hoảng.

Tháng 7 năm 2001, Lê Đắc Sơn cùng gia đình trở về Việt Nam, bỏ lại công việc kinh doanh tại Ba Lan đang thuận buồm xuôi gió. 
Thời điểm Lê Đắc Sơn tiếp quản VP Bank cũng là lúc ngân hàng đang rơi vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng tưởng chừng không gì có thể cứu vãn nổi. Công an, Thanh tra Nhà nước và các cơ quan chức năng đồng loạt “vào cuộc” điều tra và kiểm soát toàn bộ hoạt động của ngân hàng. Nằm trong diện nghi án và thẩm vấn hầu hết đều là thành viên của HĐQT và Ban Giám đốc.

Hiện nay, ông đã quyết định cắt đứt “mối lương duyên” với VP Bank để quay lại với ước mơ ban đầu của mình là kinh doanh về lĩnh vực giáo dục. Trường đại học Đại Nam là tâm huyết của ông Sơn về nghề dạy học. Mục tiêu của ông là xây dựng trường Đại học Đại Nam trở thành một thương hiệu lớn cho giáo dục Việt nam.

Thông tin

  • Chức vụ:Chủ tịch HĐQT
  • Thành phố:Bắc Ninh
  • Ngày sinh:1957
  • Giới tính: Nam

Kết nối