EnglishVietnamese

Trương Thanh Thủy – “Nữ hoàng khởi nghiệp” và sáng kiến Ung Thư Muối (SCI)

Trương Thanh Thủy tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính tại Đại học Southern California. Sau khi tốt nghiệp Đại học, cô gái trẻ trở về Việt Nam và bắt đầu khởi nghiệp ngay tại quê nhà Biên Hòa với công ty sữa chua đông lạnh. Dự án tiếp theo là công ty công nghệ GreenGar với ứng dụng Whiteboard từng “gây sốt” khi thu hút 9 triệu lượt tải chỉ trong 4 năm đầu hoạt động.

Nữ hoàng khởi nghiệp và câu chuyện truyền cảm hứng

 

Tuy nhiên, dự án được giới công nghệ đánh giá cao và thừa nhận đây là thành công lớn nhất của bà là ứng dụng nhắn tin Tappy, ứng dụng cũng giúp người dùng tìm kiếm và tương tác với những người cùng lĩnh vực nghề nghiệp, sở thích trong phạm vi nhất định. Khoảng 10 tháng sau khi hoạt động, Tappy được Weeby – một công ty game di động tại Thung lũng Sillicon mua lại với “mức giá 7 con số” và Thủy sau đó cũng đã làm việc tại Weeby với vai trò Giám đốc Phát triển Kinh doanh khu vực châu Á. Với những thành công và kinh nghiệm trong quá trình khởi nghiệp, Trương Thanh Thủy đã được vinh danh tại 2 danh sách “30Under30” và “50 người phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam” do Forbes bình chọn vào năm 2016.

Trong lúc vẫn đang hăng say và đầy nhiệt huyết với công việc của mình, Thủy nhận thông báo về căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối ập đến như một tin sét đánh. Dù vậy, bệnh tật không thể ngăn bà làm việc và cống hiến, Thủy vẫn đi làm bình thường, vẫn tập gym, tập yoga và đi bộ. Thủy chia sẻ: “Nếu đời ném cho bạn căn bệnh ung thư, hãy biến nó thành một ý tưởng khởi nghiệp”. Những trải nghiệm của bản thân đã thôi thúc  Thủy sáng lập nên tổ chức Salt Cancer Initative (SCI). Đây là một tổ chức phi lợi nhuận tập trung hỗ trợ thông tin và cổ vũ ý chí của những người phải đối mặt với căn bệnh ung thư. Hiện nay, SCI có những hoạt động thiết thực và hữu ích cho cộng đồng như: dịch thuật, cung cấp thông tin chính xác về bệnh ung thư; kết nối với các doanh nghiệp để hỗ trợ đời sống tinh thần cho các bệnh nhân (các trung tâm yoga và trường dạy vẽ). Sự kiên cường, lạc quan của bà đã gây ấn tượng mạnh với cộng đồng và truyền nguồn năng lượng tích cực cho những người cũng đang chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Giấc mơ “không ai phải chống chọi với ung thư một mình"
 
Năm 21 tuổi, Thủy đã từng trải qua một ca phẫu thuật cắt bỏ khối u. Kể từ đó, cô quyết định mỗi ngày đều phải sống như ngày cuối cùng với rất nhiều đam mê và hoài bão. Cô không cảm thấy mình có điều gì hối tiếc trên đời. Tuy nhiên, định mệnh lại một lần nữa lái cuộc đời của Thủy sang một con đường khác, bi thương, đau đớn nhưng cũng đẹp lộng lẫy.

Khi đang bước trên con đường thênh thang của tuổi trẻ với rất nhiều kế hoạch lớn, những thành công vượt ra ngoài biên giới quốc gia, Thủy bất ngờ nhận tin sét đánh: Cô đã mắc ung thư phổi giai đoạn cuối, thời gian của cô chỉ còn tính bằng ngày.
Là một bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, Thủy cảm nhận và hiểu được sự tuyệt vọng của những người cùng cảnh ngộ. 
Thủy cũng nhận ra rằng chính sự hoang mang, tuyệt vọng, thiếu thông tin mới chính là kẻ thù lớn nhất không chỉ với bệnh nhân ung thư và người nhà của họ. Điều này đã đẩy những bệnh nhân ung thư vào hố sâu của lo lắng, tuyệt vọng, hoảng loạn. Vì vậy, cuộc chiến với ung thư của các bệnh nhân càng tồi tệ hơn.

Nghĩ vậy nên Thủy đã quyết định sẽ không chiến đấu chống lại ung thư một mình. Cô muốn đoàn kết tất cả mọi người để cùng chiến đấu với bệnh tật. Thủy đã cùng những người bạn thành lập tổ chức Salt Cancer Initative, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung hỗ trợ thông tin và cổ vũ ý chí của những người phải đối mặt với căn bệnh này.
Đặc biệt, từ chính câu chuyện xúc động của mình, Thủy đã mời được 30 giáo sư, bác sĩ, chuyên gia nghiên cứu ung thư hàng đầu tại Mỹ về Việt Nam vào đầu tháng 9 tới để tổ chức một hội thảo ung thư đa ngành cho các y bác sĩ trong nước cùng nhau nghiên cứu và học hỏi.

Bên cạnh đó, SCI sẽ tổ chức một hội thảo dành cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ung thư với mong muốn chia sẻ những thông tin hữu ích, những câu chuyện truyền cảm hứng để họ có thêm động lực vượt qua bệnh tật. Hiện nay, Thủy vẫn đang nỗ lực kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng để đầu tháng 9 tới, khoảng 1.000 bệnh nhân ung thư sẽ được tham gia miễn phí buổi chia sẻ bổ ích này.

Giấc mơ của cô gái có nội lực phi thường này là “không còn ai phải chiến đấu với căn bệnh ung thư một mình”.

Biến căn bệnh ung thư thành ý tưởng khởi nghiệp
 

Gần đây, cô đã đứng ra tổ chức cuộc thi Hack for Health đầu tiên cho trường ĐH Southern California, Mỹ. Thủy cho biết, một sản phẩm mà cô và cộng sự đang theo đuổi xuyên suốt cuộc thi hackathon này là ứng dụng mobile giúp theo dõi và hạn chế tác dụng phụ của ung thư và các phương pháp điều trị ung thư. Hack for Health khởi đầu là một dự án hợp tác giữa Thủy và các bác sỹ điều trị cho cô tại Trung tâm Điều trị Ung thư toàn diện Norris của trường ĐH Southern California.

Can trường chiến đấu với căn bệnh ung thư giai đoạn cuối trong suốt hơn 300 ngày qua thôi cũng đã là một chiến tích kỳ diệu của một cô gái trẻ. Ấy vậy mà Thủy vẫn dùng thời gian sống quý giá hiếm hoi của mình cho các dự án vì cộng đồng.

Cô gái ấy còn giữ thói quen leo núi và dã ngoại mỗi cuối tuần cũng như thực hiện những chuyến đi xa khi có dịp. Thủy đã cho mọi người tin rằng, ngay cả khi ở những khúc quanh bi thương nhất thì chúng ta vẫn có thể xây cho mình một cuộc đời đẹp lộng lẫy.

Tâm An (Tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Trương Thanh Thủy – “Nữ hoàng khởi nghiệp” và sáng kiến Ung Thư Muối (SCI)
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.