EnglishVietnamese

Top 10 cuốn sách Truyền cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ 2018

Những cuốn sách này là hiện tượng của ngành xuất bản Việt Nam với số lượng phát hành ấn tượng, được bạn đọc đánh giá là thúc đẩy sự sáng tạo cho người trẻ và giúp họ tư duy tích cực trong hành trình sống của mình.

 
1.    Quẳng gánh lo đi và vui sống – Dale Carnegie
 

Cái tên đã nói lên tất cả nội dung chuyển tải trên những trang giấy. Bất kỳ ai đang sống đều sẽ có những lo lắng thường trực về học hành, công việc, những hóa đơn, chuyện nhà cửa… Cuộc sống không dễ dàng giải thoát bạn khỏi căng khẳng, mà ngược lại có thể đẩy bạn đến với căn bệnh trầm cảm, hoặc bệnh lo âu quá nhiều. Cuốn sách là một lời khuyên dành cho tất cả mọi người, hãy bình tĩnh và xác định đúng đắn hành động cần làm vào đúng thời điểm. Đó là bạn phải để dĩ vãng và tương lai của bạn không được lấn át hiện tại. Biết rằng nói thì dễ làm mới khó, nhưng có lẽ, tinh thần của mỗi người thì chỉ có người đó mới có thể chữa lành. Cũng như sự lo lắng kia có thể chấm dứt nếu như bạn có đủ quyết tâm.

2.    Không bao giờ là thất bại! Tất cả là thử thách – Tự truyện Chung Ju Yung
 

Tác giả và nhân vật trong cuốn tự truyện này là một người Hàn Quốc nổi tiếng: Chung Ju Yung – người đã sáng lập tập đoàn Huyndai nổi tiếng. Qua từng trang sách, bạn đọc sẽ khám phá cuộc đời thăng trầm và tính cách thú vị của vị doanh nhân này. Đó là một minh chứng sống về ý chí và năng lực không giới hạn của con người khi có lòng nhiệt huyết, say mệ - một người đã xem những thất bại (cho dù cay đắng nhất) không phải là thất bại mà chỉ là thử thách của cuộc sống mà thôi. Nếu bạn định nghĩa mỗi lần vấp ngã là một lần thất bại thì đó thực sự là thất bại, nếu bạn định nghĩa một lần vấp ngã đơn giản chỉ là thêm một thử thách thì bạn mãi mãi là người bất khả chiến bại, tất cả đều là do sự lựa chọn của mỗi người.
Có thể nói câu chuyện về cuộc đời của Chung Ju Yung cùng “triết lý con rệp” của ông là nguồn cảm hứng cho rất nhiều doanh nhân trẻ khởi nghiệp, trong đó có Đặng Lê Nguyên Vũ – người khai sinh ra thương hiệu cà phê Trung Nguyên. 

3.    Trên đường băng – Tony Buổi sáng
 

Cuốn sách giống như một chuyến bay, có 3 phần là chuẩn bị hành trang, ngồi phòng chờ sân bay và lên đường. Bạn trẻ nuôi chí lớn sẽ ngất ngây với những bài viết đặc sắc như Chuyện thằng Quân, chuyện thằng Kiên, chuyện củ trấu, chị lái đò…
Những bài viết của Tony sinh động, thiết thực, hài hước và xuất phát từ cái tâm trong sáng của một người đi trước nhiều kinh nghiệm. Tuy đối tượng độc giả chính của cuốn sách hướng đến là các bạn trẻ nhưng độc giả lớn tuổi hơn vẫn có thể đọc sách để hiểu và hỗ trợ con em mình một cách đúng đắn, chứ không “ủ” con quá kỹ để rồi tạo ra một thế hệ yếu ớt, không biết tự lập.

4.    Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Roise Nguyễn
 

“Lựa chọn điều mình muốn. Và chịu trách nhiệm cho những gì mình làm. Kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng. Hành trang, dụng cụ, vật phẩm. Hãy sống theo cách bạn muốn. Vì sau tất cả, chẳng ai quan tâm.”
Câu nói tâm đắc nhất được trích từ quyển sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” của tác giả Roise Nguyễn – Một Blogger chuyên viết về đề tài tuổi trẻ, một cô gái thích đi du lịch bụi và vừa là một huấn luyện viên Yoga kiêm chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Đã sắp đi qua tuổi trẻ của mình, chị đã truyền lại những  kinh nghiệm sống của mình cho các bạn trẻ đang loay hoay và bối rối với những năm tháng thanh xuân.
Quyển sách gồm ba phần chính với những câu chuyện ngắn xoay quanh ba việc “Học gì, làm gì và đi đâu”. Không chỉ đưa ra những lời khuyên bổ ích để các bạn trẻ sử dụng quãng thời gian này một cách quý giá, quyển sách còn là lời động viên để tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ có đủ vững vàng trên con đường non trẻ đầy chông chênh và thách thức.

5.    Nghĩ ngược lại và làm khác đi – Paul Arden
 

Nếu bạn đang mất phương hướng trong cuộc sống. Đang tìm kiếm những ý tưởng cao siêu cho dự án hay thiết kế của bạn? Hãy đọc “Nghĩ ngược lại và làm khác đi”.
Mở đầu là những câu chuyện theo kiểu tư duy ngược mộc mạc và lôi cuốn. Bạn sẽ nhận ra rằng ý tưởng luôn đúng, luôn dồi dào và điều quan trọng bạn phải tự tin triển khai nó. Nếu thất bại cũng chẳng sao! Vì bạn luôn có cơ hội để làm lại. Mỗi thất bại là một bài học giúp chúng ta trưởng thành hơn trong tương lai.
Tư duy ổn định? Sự an toàn trong lối suy nghĩ sẽ tạo thành một lối mòn và bạn sẽ khó thành công hoặc có khi còn bị sa thải bởi những người có “sự sáng tạo khủng”, có thể thua bạn về cấp bậc, thua về tuổi tác nhưng họ dám dấn thân và họ sẽ thành công!
Đừng duy trì một công việc khiến cho bạn cảm thấy khó chịu hay nhàm chán. Điều đó sẽ giết chết sự sáng tạo trong con người bạn. Can đảm từ bỏ công việc, sẽ giúp bạn nhận ra nhiều điều : 1 là bạn vô cùng giá trị khi bạn không được cho thôi việc, 2 là bạn nên từ bỏ một tập thể không hợp gu với mình.
Cứ sáng tạo đi! Cứ tưởng tượng đi! và hãy nghĩ theo tư duy của chính bạn, dám thể hiện thì bạn sẽ thành công.

6.    Mình là cá, việc của mình là bơi – Takeshi Furukawa
 

Đã bao lần bạn tự hỏi về sự tồn tại của bản thân trên thế giới này? Đã bao lần bạn thấy mình chìm trong những ý nghĩ tích cực nhất? Đã bao lần bạn bỏ lỡ cơ hội đáng lẽ thuộc về mình?
Một cuốn sách hay không chỉ là cuốn sách khiến bạn nhìn thấy chính bản thân mình trong đó mà còn là một cuốn sách giúp bạn trở nên tốt hơn.
Đâu đó đã có người nói rằng, nếu điều gì khiến bạn vui vẻ nhưng không khiến bạn tốt lên, hãy từ bỏ nó.“Mình là cá, việc của mình là bơi” sẽ khiến bạn thấy rằng: tự đày đọa bản thân bằng những ý nghĩ tiêu cực chỉ khiến bạn rút ngắn thời gian của những tháng ngày vui vẻ.
Hãy sống như một chú cá, bơi hết mình, cố gắng hết sức dù cho ngày mai có ra sao đi nữa.
Chỉ cần là một hạt giống mạnh mẽ, bạn sẽ trở thành một cây cổ thụ. Cuộc sống hiện đại vốn chứa đựng vô vàn những điều phức tạp, đừng giăng mắc thêm những “cái bẫy” cho chính bản thân bằng những suy nghĩ tiêu cực.
Hãy tập trung vào việc mình có thể làm được và làm tốt công việc ấy. Cuộc đời không bao giờ cho chúng ta những thử thách mà con người không thể vượt qua được. Trái tim con người vốn là tạo vật mạnh mẽ nhất, chỉ cần bạn luôn ghi nhớ điều đó.

7.    Nếu biết trăm năm là hữu hạn – Phạm Lữ Ân
 

Cuốn sách là tập hợp các câu chuyện về cuộc đời, những con người có lối suy nghĩ tích cực, đúng đắn về chính mình, gia đình, những người xung quanh và cả xã hội. Tác phẩm viết bằng lối văn dày dặn kinh nghiệm sống, nhẹ nhàng nhưng giàu cảm xúc, đặc biệt có khả năng truyền cảm và thức tỉnh. Từ đó, giá trị của tác phẩm thể hiện rõ ràng trong việc khiến mỗi chúng ta tự nhìn nhận, đánh giá về bản thân mình khi biết trăm năm là hữu hạn, chúng ta không buồn, hối tiếc về những gì mình chưa làm được.
Vì vậy, để đừng hối tiếc vì bỏ lỡ, đừng để mọi chuyện trở thành quá khứ rồi khổ đau trong muộn màng, đọc “Nếu biết trăm năm là hữu hạn” của Phạm Lữ Ân để vạch ra cho mình hành trình làm sống động cuộc đời của chính chúng ta.

8.    Nếu tôi biết được khi còn 20 – Tina Seelig
 

Bạn có 5 đô la và 2 giờ đồng hồ để kinh doanh. Bạn sẽ làm gì? – Đây là một trong những ví dụ minh hoạ được nhắc đến trong cuốn sách Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20. Trả lời cho câu hỏi này có rất nhiều cách và với mỗi cách, tác giả lại chỉ ra những bài học nhỏ thôi nhưng hữu ích.
Cuốn sách được chia thành 10 chương với những vấn đề khách nhau theo một trình tự rõ ràng.
Trong cả cuốn sách, những triết lý kinh doanh đơn giản được minh hoạ bằng những ví dụ cụ thể và sáng tạo. Những tình huống kinh doanh được đặt ra, có thành công và có cả thất bại, vấn đề là cách đối mặt với nó.
Nếu Tôi Biết Được Khi Còn 20 gần gũi với những bài học bổ ích. Ngôn từ đơn giản, dễ hiểu chuyển tải một cách trọn vẹn những hàm ý sâu sắc của tác giả.
Những bước ngoặt lớn của cuộc đời như rời xa giảng đường êm ả hoặc khởi đầu một sự nghiệp mới thường khiến ta nhụt chí. Phải đối mặt với một rừng những lựa chọn trong khi hiểu rằng sẽ chẳng có ai cho ta biết mình đang lựa chọn đúng hay sai thật đáng sợ. Chẳng có con đường vẽ sẵn hay công thức viết sẵn nào cho thành công, thậm chí việc quyết định mình nên bắt đầu thế nào và ở đâu cũng đã rất khó khăn rồi.
Hiểu được những khó khăn, đặc biệt của những người trẻ, trước các bước ngoặt như thế trong cuộc đời, tác giả – một doanh nhân, một giáo viên, một nhà khoa học – đã dồn tâm huyết viết nên những chia sẻ tuy nhẹ nhàng và khiêm nhường, nhưng thật sâu sắc. Những trang sách chứa đầy ví dụ thú vị, cả trong phòng học lẫn trong phòng họp, về những con người sẵn sàng phấn đấu để vượt xa các tiêu chuẩn ở mức “vừa đủ”, thách thức các giả định hay quan điểm đã thành lối mòn, không bao giờ bỏ lỡ cơ hội để vươn tới tiềm năng cao nhất, và nhờ đó đạt tới những thành công vang dội.
Thông qua quyển sách, tác giả còn muốn các độc giả, đặc biệt là độc giả trẻ, sẽ được trang bị đủ sự tự tin để biến căng thẳng thành sự hào hứng, biến thử thách thành các cơ hội, và cứ sau mỗi lần vấp ngã lại đứng lên trưởng thành hơn.

9.    Lời hứa về một cây bút chì – Adam Braun
 

Hành trình từ 25 đô-la đến 250 trường học dành cho trẻ em trên toàn cầu và câu chuyện phi thường của một CEO nuôi chí thay đổi thế giới bằng giáo dục.
Adam Braun bắt đầu làm việc hè tại các quỹ đầu tư khi anh mới mười sáu tuổi nhằm mục tiêu có được một sự nghiệp thành công ở phố Wall. Nhưng trong một chuyến du lịch, anh đã gặp một cậu bé ăn xin trên đường phố của Ấn Độ. Anh hỏi cậu muốn điều gì nhất trên đời này, thì nhận được câu trả lời đơn giản: "Một cây bút chì." Chính mong ước nhỏ nhoi này đã thôi thúc Adam làm vô số điều đáng kinh ngạc trước khi thành lập ra tổ chức PoP (Bút chì hứa hẹn), một tổ chức mà Braun bắt đầu chỉ vẻn vẹn với 25 đô-la và sau đó xây dựng được hơn 250 trường học trên khắp thế giới.
Lời hứa về một cây bút chì tái hiện lại cuộc hành trình của Adam Braun. Mỗi chương giải thích một bước rõ ràng mà mỗi người có thể làm để biến những tham vọng lớn nhất của họ thành hiện thực. Nếu bạn cảm thấy náo nức và sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi, nếu bạn đang tìm kiếm định hướng và mục tiêu cuộc đời, cuốn sách này là dành cho bạn. Được dẫn dắt bởi những câu chuyện và các chia sẻ đầy cảm hứng, cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn những công cụ để tạo nên một câu chuyện đáng kể trong cuộc sống của chính bạn.

10.    Ý tưởng này là của chúng mình – Huỳnh Vĩnh Sơn
 
Mỗi người trong số chúng ta đã từng cảm thấy vỡ òa phấn khích khi xem những video quảng cáo hài hước, cũng đã từng cảm thấy xúc động với những quảng cáo chạm vào trái tim người xem, thấm đẫm tình cảm gia đình ấm áp yêu thương mỗi dịp tết đến xuân về. Và bắt đầu từ những cảm xúc như thế, chúng ta bắt đầu tò mò vào công việc của những người sáng tạo, người đứng đằng sau những ý tưởng

Ý tưởng này là của chúng mình một cuốn sách của tác giả Huỳnh Vĩnh Sơn (nickname Sói Ăn Chay) có thể làm thỏa mãn bất cứ trí tò mò của bất cứ độc giả nào về ngành công nghiệp quảng cáo và đặc biệt là những người sáng tạo. Sẽ đưa chúng ta đi sâu vào từng ngõ ngách, len lỏi vào từng góc khác nhau của một ngành công nghiệp đang bùng nổ hiện nay.
Là một copywriter chính hiệu nên không ngạc nhiên tại sao mà trong những trang viết, Sói Ăn Chay Huỳnh Vĩnh Sơn đã thể hiện đúng “chất copywriter” của mình. Cuốn sách khiến độc giả cảm thấy ấn tượng vì ngôn từ sử dụng hài hước, hóm hỉnh, dung dị và tự nhiên, đôi khi còn rất tinh quái, giễu nhại. Các tiêu đề của mỗi trang viết riêng lẻ đều cực kì ngắn gọn mà vẫn ấn tượng cũng như làm nổi bật được nội dung chính, chỉ đơn giản như : Yêu, Zâm, Giết, Sổ… nhưng cũng đủ gây ấn tượng để sà vào đọc ngay.
 
Trần Én - Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Top 10 cuốn sách Truyền cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ 2018
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.