EnglishVietnamese

Tim Cook làm CEO Apple tốt hơn Steve Jobs? (P1)

Cả Steve Jobs và Tim Cook đều là những CEO tài năng của Apple, mỗi người đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Tuy nhiên ai mới thực sự là vị CEO tốt nhất?

Steve Jobs là một thiên tài với sở trường biến ý tưởng thành các sản phẩm đỉnh cao. Tim Cook là một lãnh đạo am hiểu chuyên sâu về chuỗi cung ứng của Apple.
Nếu bạn là người hâm mộ Apple, bạn chắc chắn sẽ không còn xa lạ gì với những điều này. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn đặt câu hỏi ai mới thực sự là CEO tốt nhất của Apple và điểm mạnh, điểm yếu của họ là gì? Culf of Mac đã thử đưa ra những so sánh một cách trực diện về 2 vị CEO này.
Vòng 1: Năng lực về tài chính
Điều này phụ thuộc vào cách mà bạn đo lường. Nếu câu hỏi là "CEO nào điều hành Apple để nó đạt giá trị lớn nhất?", câu trả lời là Tim Cook. Còn khi câu hỏi là "ai giúp nhân giá trị của Apple lên nhiều nhất?", câu trả lời chỉ có thể là Steve Jobs.
Năm 1996, giá trị vốn hóa của Apple đạt 3 tỷ USD. Khi Jobs rời chức vụ giám đốc điều hành 15 năm sau vào năm 2011, giá trị vốn hóa của Apple đạt 347 tỷ USD. Mức tăng trưởng kinh ngạc lên tới 116 lần.

Trong khi đó vào năm 2011, Cook tiếp quản một công ty trị giá 347 tỷ USD. Dưới bàn tay của mình, Apple đã đạt giá trị 922 tỷ USD vào tháng trước, có thể sẽ đạt 1 nghìn tỷ USD trong năm nay. Mức độ gia tăng “chỉ” 2,7 lần.
Dưới thời Cook, Apple đã trở thành công ty có giá trị nhất thế giới và luôn bảo vệ thành công danh hiệu đó. Và nếu như buộc phải chọn, phần thắng sẽ nghiêng về phía Cook.
Kết quả: Tim Cook thắng.

Vòng 2: Các vụ bê bối
Ai điều hành Apple với ít bê bối nhất? Rất may là cả Steve Jobs lẫn Tim Cook đều không gặp phải những vấn đề nghiêm trọng như vụ kiện chống độc quyền của Microsoft hay vụ bê bối dữ liệu mới được tiết lộ gần đây của Facebook. Nhưng cả hai CEO của Apple đều phải đối mặt với những vấn đề của riêng họ.

Đối với Jobs, đó là những sai lầm trong quá khứ như iPhone 4 bị mất sóng do ăng ten, điều kiện làm việc ở nhà máy Foxconn và vấn đề kiểm duyệt ứng dụng trên App Store.
Còn với Cook, những bê bối bao gồm việc ra mắt của Apple Maps, ngăn chặn FBI bẻ khóa iPhone, iPhone 6 Plus dễ bị cong, một số cáo buộc về việc tránh thuế và gần đây nhất là việc cố tình làm giảm hiệu năng iPhone.
Có vẻ như, những sự cố mà Cook gặp phải nhẹ nhàng hơn khá nhiều so với Jobs. Sự khăng khăng của Apple về quyền riêng tư đã giúp cho công ty tốt hơn trong mắt người dùng theo thời gian. Việc giảm hiệu suất của iPhone cũ suy cho cùng là một giải pháp thông minh nhằm bảo vệ pin, ngay cả khi Apple đã sai khi không thông báo minh bạch với người dùng.
Kết quả: Tim Cook thắng.

Vòng 3: Phúc lợi xã hội
Năm 2018, phúc lợi xã hội là một điều bắt buộc của các công ty và với giá trị của Apple hiện giờ, đây là một điều “phải làm”. Trước đây, Steve Jobs chưa bao giờ đổ một khoản tiền lớn vào việc từ thiện, các vấn đề môi trường hoặc nhân quyền.
Ngược lại, Cook quan tâm nhiều về quyền riêng tư, quyền đồng tính và nhập cư. Ông cũng thúc đẩy Apple trở thành một công ty năng lượng sạch với việc cải thiện điều kiện làm việc trong chuỗi cung ứng.
Có thể thấy, Cook đã cùng Apple làm cho hành tinh này trở thành một nơi tốt đẹp hơn. Và điều đó thật đáng ngưỡng mộ.
Kết quả: Tim Cook thắng.

Vòng 4: Quảng cáo
Apple của Tim Cook thường xuyên tạo ra những quảng cáo tuyệt vời. Nhưng dưới thời Steve Jobs người dùng đã hoàn toàn bị làm cho mù quáng. Dưới thời Steve Job, Apple luôn tạo ra những quảng cáo mang tính biểu tượng.

“Think Different” đã từng khiến mọi người say mê ngay cả khi Apple chưa có bất kỳ sản phẩm mới nào để bán. Chiến dịch “Get a Mac” vẫn được người hâm mộ nhắc đến nhiều, thậm chí một thập kỷ sau khi kết thúc. Và chiến dịch “Switch” đáng nhớ được chỉ đạo bởi Errol Morris.
Apple vẫn tạo ra được nhiều quảng cáo chất lượng. Tuy nhiên, rất ít quảng cáo dưới thời Cook đạt tính biểu tượng như trước.
Kết quả: Steve Jobs thắng.
Còn tiếp ...
 

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Tim Cook làm CEO Apple tốt hơn Steve Jobs? (P1)
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.