EnglishVietnamese

Thuật lãnh đạo – 8 bí quyết

Những chia sẻ của Michael A. Podolinsky, diễn giả bậc thầy về phát triển khả năng lãnh đạo với hơn 27 năm kinh nghiệm làm việc tại châu Á. 
 

Michael A. Podolinsky, 49 tuổi, người Mỹ, được mệnh danh là diễn giả hàng đầu châu Á, bậc thầy trong lĩnh vực phát triển khả năng lãnh đạo với hơn 27 năm kinh nghiệm làm việc tại châu Á. Michael A. Podolinsky có khả năng làm việc với các nhóm từ 4 đến 4.500 người và ông đã từng diễn thuyết tại gần 30 quốc gia trên các châu lục khác nhau. Năm 1995, Podolinsky được hội Diễn Giả Quốc Tế Walter trao giải thưởng “Diễn giả tài năng của năm”. Ông cũng được trao huy chương vàng Ronald Reagan năm 2004 vì những đóng góp của mình cho sự phát triển của nền kinh tế. 

Hiện Michael A. Podolinsky là cố vấn đặc biệt cho ban giám đốc hiệp hội Diễn Giả Châu Á, được vinh danh là “Diễn giả năng động của năm” và là 1 trong 5 diễn giả người Mỹ được bầu chọn là “Thành viên danh dự của hiệp hội Diễn Giả Quốc Gia Australia”. Những khách hàng quen thuộc của Michael A. Podolinsky: IBM, Toshiba, Philips Electronic, Nokia, Cisco, Prudential, AIA, Citibank, OCBC, BP, Shell... 

Người lãnh đạo phải luôn đặt các câu hỏi và tìm cách trả lời. Ví dụ, người lãnh đạo phải biết chắc nhân viên có hiểu mình và theo mình không; phải biết tại sao những người lãnh đạo chỉ thực sự làm việc khi công việc quản lý trục trặc; phải biết liệu mình có mắc sai lầm không; phải biết là người lãnh đạo thường cô đơn; phải quán triệt cá nhân là tiêu điểm; phải nắm vững “lãnh đạo theo truyền thống châu Á” là gì.

Dưới đây là 8 bí quyết lãnh đạo, theo ông Podolinsky.

1. “Thuê đúng người – Đặt đúng chỗ”. Ví dụ, tập đoàn quản lý khách sạn Park Hyatt tuyển NV luôn nở nụ cười. Một số nơi khác thích tuyển người chưa có kỹ năng nào để huấn luyện từ đầu (nhằm tránh những “nhân viên công thần”). “Lãnh đạo phải tuyển nhân viên nhiệt tình vì thật khó tạo động lực cho người chết!” – Podolinsky nói. 

2. “Xây dựng lòng tự trọng cho nhân viên – Quan tâm đến họ”. Lãnh đạo phải đặt mình vào vị trí nhân viên để suy nghĩ, nếu họ mắc sai lầm, phải hỏi thăm họ, phải quan tâm tới từng nhân viên, cư xử khéo léo với họ, phải luôn nghĩ làm gì để giúp đỡ họ vươn lên. 

3. “Sự tôn trọng là... con lộ hai chiều”. Theo Podolinsky, lãnh đạo biết tôn trọng nhân viên của mình thì nhân viên sẽ càng tận tụy hơn với công việc. 

4. “Luôn luôn thúc đẩy”. Người lãnh đạo phải nói chuyện được với nhân viên của mình ít nhất 1 lần trong ngày. Phải lên lịch khen thưởng, cám ơn từng hành động cụ thể. 

5. “Huy động sáng kiến tập thể”. Ông Podolinsky lấy Toyota làm ví dụ, trong 40 năm, hãng xe hơi nổi tiếng bậc nhất thế giới này có được đến 20 triệu đề nghị từ nhân viên, trong đó có rất nhiều đề nghị sáng tạo, giá trị, tạo nên sự hùng mạnh của hãng. 

6. “Lượng hóa gia tăng cảm nhận”. Với mỗi một công việc, dự án..., người lãnh đạo phải thể hiện được nó một cách chi tiết, định lượng đầy đủ. Ví dụ, cần có biểu đồ tiến độ, cần có những minh hoạ mạch lạc để mọi người hiểu rõ việc cần làm. 

7. “Không được quên vai trò trung gian”. Trong bất cứ công việc gì đều có người lãnh đạo, người làm trực tiếp và vô số người làm trung gian. Người lãnh đạo không bao giờ được quên những người này: “Lờ họ đi thì họ sẽ biến mất”. Người lãnh đạo phải giữ được nhân viên ở lại làm việc cho mình. 

8. “Tập trung vào ưu điểm”. Người nào cũng có ưu điểm và nhược điểm. Người lãnh đạo phải tập trung vào ưu điểm và tối thiểu hóa vai trò của nhược điểm. Với bản thân, người lãnh đạo cần lập bảng ưu điểm – nhược điểm của mình để theo dõi, cho từng thời kỳ hay từng công việc hoặc cho lâu dài. Qua đó, dễ bề kiểm soát nhược điểm và phát huy ưu điểm.
An Yên 

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Thuật lãnh đạo – 8 bí quyết
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.