EnglishVietnamese

Stress luôn “đồng hành” với doanh nhân

“Biết đủ để vui sống” và “hãy yêu bản thân mình” là lời khuyên của bác sĩ Lê Hùng dành cho các doanh nhân, những người đang hàng ngày, hàng giờ đối diện với stress.

 
NHỮNG "CON HỔ" TRONG CUỘC ĐỜI
 
 
Tại buổi tọa đàm “Vượt qua stress theo quan niệm Đông y và Tây y” do nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Câu lạc bộ Saigon Times tổ chức, diễn ra vào cuối tuần rồi, bác sĩ Lê Hùng, nguyên Phó viện trưởng Viện Y học dân tộc TPHCM, cho biết không ít bệnh nhân của ông là những người chủ doanh nghiệp, thường xuyên đến khám vì bị những triệu chứng như khó thở, chóng mặt, đau đầu, tim đập nhanh, đau vai gáy…, tất cả đều xuất phát từ áp lực (stress).
Để diễn đạt cơ chế stress tác động lên cơ thể mỗi người, bác sĩ Lê Hùng lấy hình ảnh của người đi rừng bất thình lình đối diện với một con hổ lớn. Trước ranh giới sinh tử đó cơ thể sẽ tiết ra những hormon, có tác dụng như những chất kích thích nội sinh cực mạnh, giúp con người hành động để vượt qua mối nguy. Khi ấy, nguồn năng lượng nội tại của cơ thể được giải phóng và hệ thần kinh được kích thích động viên đến cao độ để chiến đấu chống lại hoặc tìm cách thoát khỏi con hổ.
Nếu chạy thoát hoặc chiến thắng được con hổ, người đó đã thành công. Sau khi sử dụng hết sạch năng lượng, người ấy sẽ trở lại trạng thái khỏe khoắn bình thường sau một giấc ngủ hoặc sau thời gian nghỉ ngơi. Đây được xem là trạng thái tích cực của stress - yếu tố giúp cho mỗi người có thêm động lực, sự hưng phấn để vượt qua khó khăn, nghịch cảnh.
Như vậy, nếu stress đến với mỗi người với liều lượng vừa phải và được kiểm soát tốt sẽ giúp ta có sự hưng phấn, cảnh giác, tập trung cao độ để đối phó lại tình huống không thuận lợi. Chính nhờ stress mà ta có những phản ứng cần thiết để đối đầu với các tác nhân xâm phạm đó, ta sẽ có những suy nghĩ tích cực, tìm cách làm chủ thực tế, quyết tâm giải quyết khủng hoảng đó và thường là thành công trong việc vượt qua stress.
Tuy nhiên, vấn đề là trong cuộc sống của mỗi người, đặc biệt với giới doanh nhân, không phải “bất thình lình đối diện với một con hổ”, mà thường xuyên phải đối diện với rất nhiều “con hổ”, từ trong gia đình, xã hội đến những tình huống phát sinh hàng ngày và thậm chí là hàng giờ trong công việc, mà không dễ ai cũng có thể vượt qua trong một khoảng thời gian ngắn, như chuyện chạy thoát khỏi con hổ (theo nghĩa đen). Nếu stress cứ lặp đi lặp lại hàng ngày, liên tục kéo dài, cơ thể sớm hay muộn sẽ cạn kiệt “chất kích thích nội sinh” hoặc những hormon này không còn tác dụng tích cực với cơ thể nữa, khi đó con người sẽ làm cạn kiệt năng lượng và bệnh tật là hệ quả tất yếu.
Tại tọa đàm, bác sĩ Lê Hùng đã liệt kê ra hàng loạt căn bệnh mà stress có thể gây ra cho mỗi người, từ rối loạn hệ miễn dịch, nội tiết, phì đại tuyến thượng thận, rối loạn tuần hoàn, rối loạn lo âu, mất ngủ, đau đầu, mệt mỏi và trầm cảm, vô sinh, cho đến những căn bệnh chết người như đột quỵ, tai biến, ung thư... Ông cho biết, stress là một trong những nguyên nhân gây ra đột biến và từ đột biến đến ung thư là rất gần.
 
BIẾT "ĐỦ" ĐỂ "AN VUI"
Đã là doanh nhân thì ai mà chẳng muốn “tận dụng thời cơ”, nhanh nhạy “nắm lấy cơ hội” để phát triển, để vươn lên tầm cỡ khu vực, quốc tế. Những tố chất đó đã ăn vào máu của doanh nhân và do đó nguy cơ stress với họ cũng tăng lên gấp bội. Nhiều doanh nhân đã tìm đến bác sĩ Lê Hùng nhưng điều đáng nói là không phải bệnh nhân doanh nhân nào cũng chịu theo lời khuyên của bác sĩ. Ông ví von “người bị stress xấu cũng giống như một người say rượu, không chấp nhận mình say”.
Bác sĩ Lê Hùng khuyên các doanh nhân hãy biết “lắng nghe” cơ thể của mình và biết tiến thoái trong cuộc sống. Ông nói rằng, đôi khi lùi một bước sẽ giúp cho người doanh nhân có “khoảng lặng” cần thiết trong cuộc sống và khôi phục năng lượng của bản thân cho chặng đường tiếp theo. “Nếu cứ mải mê lao về phía trước, rất có thể một ngày nào đó bệnh tật sẽ bắt ta phải dừng lại”, ông nói. Ông khuyên mỗi người hãy tập “biết đủ” để sống an vui. Ông gợi ý mỗi người, nhất là các doanh nhân, hãy lập kế hoạch thời gian, trong đó dành 20-30% thời gian để có những “khoảng lặng” cho riêng mình, phải biết buông bỏ bớt để giảm căng thẳng, giảm áp lực. Ông nói: “Biết đủ để vui sống và hãy yêu bản thân mình”.
Là người đồng hành trong buổi tọa đàm, ông Lê Bá Thông, Tổng giám đốc Công ty TTT đồng thời là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tỉnh thức, kể lại một câu chuyện về Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Ông nói: “Tôi còn nhớ, có lần tôi có cơ duyên mời được thầy Thích Nhất Hạnh về Việt Nam gặp gỡ và trò chuyện với các doanh nhân tại khu du lịch Văn Thánh TPHCM, trong đó có nhiều doanh nhân lớn. Thầy ngồi nhắm mắt một lúc và khi mở mắt ra câu nói đầu tiên của thầy khiến tất cả các doanh nhân kinh ngạc: “Hôm nay ta nói chuyện với nhau về đầu tư nhé!”. Nhưng Thầy Thích Nhất Hạnh không để các doanh nhân ngạc nhiên lâu, ông nói rằng lâu nay các doanh nhân đã đầu tư nhiều cho xã hội, cho quốc gia…, nhưng lại quên “đầu tư” cho chính bản thân mình”.
Như vậy, “đầu tư” cho chính bản thân mình, theo Thiền sư Thích Nhất Hạnh, hay “hãy yêu bản thân mình” như lời khuyên của bác sĩ Lê Hùng chính là phương thuốc hữu hiệu để vượt qua stress, những “con hổ” mà mỗi người thường xuyên phải đối mặt trong cuộc đời. 
Hoàng Nhung - TheSaigontime