EnglishVietnamese

Đôi nét khắc họa

Luôn có mặt trong top các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu và cà phê nhiều năm nay, Phúc Sinh là tên tuổi lớn trong mắt các doanh nhân quốc tế. Gầy dựng nên câu chuyện của Phúc Sinh, từ con số 0 đến doanh số trăm triệu USD/năm là ông Phan Minh Thông - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của công ty.

Tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, hiểu được sức mạnh của thương mại nên ngay khi biết được một tập đoàn dầu khí có nhu cầu phát triển bộ phận kinh doanh mảng nông nghiệp, ông Thông liền ứng cử. Tâm huyết, dấn thân nhưng dự dịnh lại không thành. 
Năm 2001, Bộ Công Thương hủy bỏ giấy phép xuất khẩu, tháo cơ chế cho người kinh doanh, đây cũng là cơ hội để những người trẻ như Thông khởi nghiệp.
Lấy tên gọi là Phúc Sinh - sinh sôi phúc lộc, làm thương hiệu, Thông lao vào thương trường để thay đổi và khác biệt. Mục tiêu của Thông là đưa hồ tiêu Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài. 
Bằng vốn tiếng Anh và sự chân thành, quyết liệt của ông chủ trẻ, Thông đã chinh phục được các doanh nhân quốc tế. Khách hàng chính là nhà tín dụng, một con đường tưởng chừng chông gai nhưng lại giúp Thông thực hiện được giấc mơ gọi vốn ban đầu của mình. 
Có vốn để xoay, cộng với nỗ lực làm việc hơn 20 giờ mỗi ngày (thời gian ở nước ngoài), tận dụng thời gian để làm việc với khách hàng của người sáng lập, Phúc Sinh kinh doanh ngày càng thuận lợi.

Lúc này câu chuyện chất lượng tiêu thành phẩm của Việt Nam lại trở thành thử thách của doanh nhân trẻ. 
Quyết định tận dụng nhân công rẻ và tốt ở trong nước để làm khâu chế biến, tăng giá trị sản phẩm, Thông nhận được sự ủng hộ của đối tác, làm thay đổi ẩn tượng về hồ tiêu Việt Nam trong mắt các nhà nhập khẩu.
So sánh với các cường quốc xuất khẩu tiêu có lịch sử hàng trăm năm như Brazil, Indonesia, Thái Lan ... ngành hồ tiêu Việt Nam đã theo kịp, thậm chí là vượt trội hơn bởi đã chạm đến những phân khúc cao cấp nhất.
Tuy nhiên, sản xuất tiêu trắng đòi hỏi phải có kỹ thuật, kiến thức và dụng nhiều công hơn. Người trồng phải thu hoạch tiêu lúc chín đỏ, sau đó bỏ vỏ, phơi khô. Vậy nên, anh chấp nhận đóng vai trò người đồng hành, bỏ tiền ra cho nhà sản xuất làm tiêu trắng với cam kết lời chia đôi, lỗ Phúc Sinh chịu.

Thất bại hết lần này đến lần khác, nhà sản xuất nhiều phen đã quyết định “bỏ cuộc chơi” nhưng người đặt hàng vẫn kiên trì thuyết phục. May sao, ở mẻ tiêu thứ 12, niềm vui đã đến với họ, 500kg tiêu trắng đầu tiên bán ra với lợi nhuận tăng đến hơn 35%, mở đường cho việc xuất khẩu tiêu trắng Việt Nam ra thế giới và anh được nhiều người mệnh danh “vua” hồ tiêu Việt Nam.
Hồ tiêu đã mở ra cơ hội cho Minh Thông có đủ vốn đầu tư nhà xưởng chế biến. Năm 2004, nhà máy đầu tiên có diện tích 8.000m2, sau 10 năm đã mở rộng lên 60.000m2 mới đủ cung ứng đơn hàng. Doanh thu Phúc Sinh trong năm 2017 là 97 triệu USD. Ông trùm hồ tiêu Việt Nam cho biết, hằng năm, anh luôn dành thời gian đi các nước, đặc biệt là Mỹ để tiếp xúc với các khách hàng, lắng nghe những góp ý của họ để kịp thời điều chỉnh. Nhờ sâu sát với thị trường, nắm được xu hướng tiêu dùng của khách hàng quốc tế, bộ phận nghiên cứu và phát triển sản phẩm của Phúc Sinh có thêm nhiều sản phẩm mới, đáp ứng các tiêu chuẩn cao của Mỹ, châu Âu… Những sản phẩm đỉnh cao của ngành như tiêu ngâm giấm, tiêu sấy lạnh… mang lại lợi nhuận gấp ba lần hơn mà chi phí chỉ hơn hai lần chính là những bước tiến mới.

Chính nhờ kết nối tốt với đối tác nên sau hồ tiêu, khách hàng gửi gắm Phúc Sinh tìm giúp họ nguồn cung ứng cà phê. Đắn đo vì sản xuất cà phê phức tạp hơn nhiều lần so với hồ tiêu, nhưng quyết định của Minh Thông vẫn là "phải làm".
Khi Phúc Sinh đạt mức xuất khẩu tiêu 20.000 tấn/năm, Phan Minh Thông quyết định xây thêm nhà máy, chính thức tham gia thị trường cà phê.
Là người đến sau, Minh Thông tìm cách khắc phục những nhược điểm đang tồn tại trên thị trường cà phê hiện nay. Không chấp nhận thu hoạch đại trà khiến chất lượng nguyên liệu bị hạ thấp, Phúc Sinh yêu cầu thu hoạch quả chín bằng phương pháp thủ công.
Một lần nữa Phúc Sinh đi ngược với thị trường khi tìm đến Sơn La làm vùng nguyên liệu thay vì đến Buôn Mê Thuột, Lâm Đồng. Ông chủ Phúc Sinh đánh giá nơi này có thổ nhưỡng rất hợp cho phát triển cà phê nhưng bị lãng quên nhiều năm nay. Việc đặt nhà máy ở Sơn La còn giấu trong đó ước mơ phục dựng thương hiệu cà phê Sơn La của ông chủ trẻ. Áp dụng các chuẩn mực chất lượng quốc tế của hồ tiêu vào sản xuất cà phê, Minh Thông dần trở thành một trong những nhà xuất khẩu cà phê tư nhân lớn nhất của Việt Nam. Gọi ông là "ông bầu" mới của cà phê chuẩn quốc tế cũng chính từ lý do đó.

Sản xuất cà phê sạch nhưng nhìn lại, trong lòng vị doanh nhân ấy vẫn khắc khoải. Tại sao chúng ta có nguồn nguyên liệu tốt như thế bán cho thế giới còn dân Việt ta thì lại thưởng thức thứ cà phê tạp, độn, và giàu hương liệu? 
Trăn trở đó được trả lời bằng một thương hiệu mới toanh Phúc Sinh đem đến thị trường Việt - K Coffee.
K Coffee, sản phẩm đạt UTZ, tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc để người trồng cà phê phải đặt uy tín của mình lên từng tách cà phê ra thị trường, cùng với BRC, là tiêu chuẩn về hệ thống nhà máy với cam kết về vệ sinh an toàn thực phẩm. Và đấy chính là phương cách chuyển tải thực tế của ý tưởng “từ nông trại đến bàn ăn” (From farm to table) mà thế giới đang khuyến khích.

Đưa K Coffee phủ đủ các hệ thống siêu thị, chăm chút từ điều nhỏ nhất đến thứ quan trọng là chất lượng sản phẩm, Phan Minh Thông bảo, hình như anh đang khởi nghiệp lần thứ ba. “Gần 20 năm kinh doanh, đã có những lúc Phúc Sinh gần như mất tất cả vì biến động giá cả nhưng chúng tôi vẫn trụ được. Chính uy tín với khách hàng giúp chúng tôi sống sót được qua những giai đoạn khó khăn nhất”, Minh Thông nói vậy.

Năm 2017, Phan Minh Thông xuất bản cuốn sách "Sáng tạo không giới hạn trong kinh doanh" để kể lại tất cả những câu chuyện khởi nghiệp, kinh doanh ông trảu qua. Ông hy vọng, cuốn sách có thể sẽ giúp được các bạn trẻ đi sau khi khởi nghiệp có một chút kiến thức nào đó, hay truyền cảm hứng để tinh thần nhiệt thành, hết mình với kinh doanh sẽ cùng các bạn thành công.
CEO Phúc Sinh cũng tiết lộ trong tuần đầu phát hành ấn phẩm “Sáng tạo không giới hạn trong kinh doanh”, đã có 10.000 ấn bản được đăng ký đặt mua. Vì vậy, Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM cùng công ty Phúc Sinh đã quyết định tái bản.

Thông tin

  • Chức vụ:Chủ tịch HĐQT & TGĐ
  • Thành phố:???
  • Ngày sinh:1975
  • Giới tính: Nam

Kết nối