EnglishVietnamese

Đôi nét khắc họa

Phạm Nhật Vượng là một doanh nhân người Việt Nam, hiện là Chủ Tịch Hội đồng quản trị Vingroup.
Ông sinh ngày 5 tháng 8 năm 1968 tại quê hương xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
Phạm Nhật Vượng được Fobes nêu tên lần đầu vào năm 2013 ở vị trí 974 thế giới với tổng tài sản 1,5 tỷ đô la Mỹ. Ông là tỷ phú đầu tên của Việt Nam lọt vào danh sách này.
Tính tới 10/5/2018, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đạt 6,9 tỷ USD, trở thành người giàu thứ 242 thế giới.
Khởi đầu từ một chàng sinh viên Mỏ địa chất Hà Nội nhận được học bổng du học tại Liên Bang Nga, Phạm Nhật Vượng đã bắt đầu bước chân vào con đường kinh doanh sau khi Liên bang Liên Xô sụp đổ, ông cũng tốt nghiệp đại học. Chọn Ucraina làm mảnh đất khởi nghiệp, Phạm Nhật Vượng đã thành công với thương hiệu mì gói Mivina và công nghiệp thực phẩn ăn liền tại quốc gia lớn nhất thuộc Liên Xô cũ này.
Tuy con đường phát triển tại Ucraina vẫn còn rộng mở, nhưng chí hướng của một người con đất Việt thì đau đáu ước mơ xây dựng quê nhà. Năm 2000, Phạm Nhật Vượng đầu tư phần lớn lợi nhuận từ việc bán mì gói về Việt Nam, Nha Trang là vùng đất ông chọn cho kế hoạch dài hơi của mình.
Khi đó, người ta vẫn còn khó hiểu về khả năng đầu tư của ông vua mì ăn liền Ucaina. Nhưng chỉ sau đó một thời gian, Phạm Nhật Vượng đã làm thay đổi hoàn toàn vùng đất Nha Trang và mở cửa cho chất lượng cuộc sống không ngừng nâng cao ở Việt Nam với hàng loạt những dự án khổng lồ.
Phạm Nhật vượng vừa là sáng lập viên, vừa là thành viên Hội đồng quản trị Vinpearl Land và công ty cổ phần Vincom.
Tiền thân cuarVingroup là tập đoàn Technocom thành lập 1993 tại Ucraina. Đến năm 2000 Technocom trở về Việt Nam, tập trung đầu tư vào lĩnh vực du lịch và bất động sản với hai thương hiệu chiến lược ban đầu là Vinpearl và Vincom. Đến tháng 1/2012 công ty CP Vincom và công ty CP Vinpearl sáp nhập, chính thức hoạt động dưới mô hình Tập đoàn với tên gọi Tập đoàn Vingroup.
Với sứ mệnh “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt”, hiện nay Vingroup tập trung phát triển với 7 lĩnh vực cốt lõi: Bất động sản, Vui chơi – Du lịch, Bán lẻ, Y tế, Giáo dục, Nông nghiệp, Công nghiệp nặng.
Phạm Nhật Vượng cùng với Vingroup đang tạo ra những thay đổi rõ rệt trong giá trị cuộc sống, đem đến cho người dân Việt Nam tầm nhìn mới về mọi mặt trong cuộc sống. Ngoài ra, tỷ phú đô la Mỹ đầu tiên của Việt Nam cũng mạnh mẽ trong các hoạt động cộng đồng để chung tay toàn dân tộc thoát khỏi khó khăn.
Vừa qua cũng chính tập đoàn của ông đã tài trợ cho VTV 5 triệu USD mua bản quyền phát sóng toàn bộ 64 trận đấu của Giải vô địch Bóng đá thế giới World Cup 2018.
Nhận xét về vị tỷ phú được mệnh danh là Donal Trump của Việt Nam, Bloonberg đã khái quát: “Trở thành tỷ phú đô la nhờ bước đầu khởi nghiệp từ kinh doanh mỳ ăn liền tại Ukraina và sau đó là đầu tư bất động sản ở Việt Nam, ông Phạm Nhật Vượng đang thực hiện dự án sản xuất ôtô Việt Nam và nuôi tham vọng vươn tới những cơ hội mới trên thị trường quốc tế”.

Thông tin

  • Chức vụ:Chủ tịch Hội đồng quản trị
  • Thành phố:Hà Nội
  • Ngày sinh:05/08/1968
  • Giới tính: Nam

Kết nối