EnglishVietnamese

Đôi nét khắc họa

Nhạy bén, sắc sảo, mạnh dạn, đưa ra những quyết định “lạnh lùng”, Phạm Hồng Hải đã trở thành người VIệt Nam đầu tiên bước lên vị trí cao nhất trong tập đoàn HSBC.
Lần đầu tiên, Tập đoàn HSBC có người Việt làm ở vị trí CEO tại một thị trường. Ngay ở Việt Nam, việc ngân hàng nước ngoài có tổng giám đốc người Việt còn chưa phổ biến nhưng với Phạm Hồng Hải, có rất nhiều lần đầu tiên để lại dấu ấn.

Một ngày tháng 7/2004, ông được Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam lúc đó là ông Alain Cany trao quyết định bổ nhiệm làm giám đốc kinh doanh vốn và ngoại tệ tại Việt Nam. Ông là người Việt đầu tiên đảm nhiệm chức vụ này, khi mới 30 tuổi, bởi theo thông lệ của ngân hàng quốc tế, vị trí này thường do người nước ngoài nắm giữ.

Đến cuối năm 2004, giới tài chính trong nước xôn xao về một thương vụ hoán đổi tiền tệ giữa USD và VNĐ cho một công ty đa quốc gia với số vốn 15 triệu USD. Đây là lần đầu tiên giao dịch này được thực hiện, chỉ thí điểm tại HSBC Việt Nam.

Và người đề xuất ý tưởng này không ai khác là Phạm Hồng Hải. Thương vụ gây được sự chú ý của giới tài chính, ngân hàng trong nước bởi đã tạo nền tảng cho các giao dịch sản phẩm hoán đổi tiền tệ trong tương lai.

Ông Hải nhớ lại hoán đổi tiền tệ là sản phẩm tương đối thông dụng ở nước ngoài nhưng với Việt Nam lúc đó chưa có quy định nào về điều này. Khách hàng là một công ty đa quốc gia vay vốn ở công ty mẹ bằng ngoại tệ nhưng bán hàng ở Việt Nam thu bằng VNĐ nên chịu rủi ro rất lớn về tỉ giá. HSBC đưa ra ý tưởng sẽ hoán đổi cặp tiền tệ nhưng không biết có thực hiện được hay không.

Nếu thương vụ này thành công sẽ giúp DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài quản lý rủi ro về tỉ giá, ổn định tài chính và khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam khi chúng ta có công cụ phòng chống rủi ro.

Phải mất 6 tháng thuyết phục, ngân hàng Nhà nước mới chấp thuận cho làm thí điểm và sự thành công của giao dịch này đã mở ra bước phát triển đa dạng của sản phẩm phái sinh hiện nay.

Giai đoạn ông lãnh đạo Phòng Kinh doanh vốn và ngoại hối năm 2004, rồi đến vị trí giám đốc khối dịch vụ tài chính toàn cầu, thị trường vốn và ngoại hối năm 2012 đã hỗ trợ thực hiện nhiều giao dịch lớn như tư vấn phát hành trái phiếu quốc tế, tư vấn phát hành trái phiếu tăng vốn... cho các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại trong nước.

Ông Hải có bằng Cử nhân Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Kinh Tế TPHCM và Chứng chỉ chuyên ngành Dịch vụ Tài chính của Học viện Dịch vụ Tài chính tại Anh.

HSBC đã có mặt  tại Việt Nam trên 140 năm, hiện tại, mạng lưới hoạt động của ngân hàng bao gồm một sở giao dịch chính, một chi nhánh và năm phòng giao dịch tại TPHCM, một chi nhánh, ba phòng giao dịch và một quỹ tiết kiệm tại Hà Nội, bốn chi nhánh tại Bình Dương, Cần Thơ, Đà Nẵng, và Đồng Nai và hai văn phòng đại diện tại Hải Phòng và Vũng Tàu.

Thông tin

  • Chức vụ:Tổng Giám Đốc
  • Thành phố:Hà Tĩnh
  • Ngày sinh:03/06/1971
  • Giới tính: Nam

Kết nối