EnglishVietnamese

Đôi nét khắc họa

Doanh nhân Phạm Đình Đoàn là một trong những người khai phá và đặt nền móng cho mô hình bán lẻ hiện đại, với ước mơ quốc tế hóa và liên kết hệ thống phân phối Việt Nam đủ sức cạnh tranh với nước ngoài.

Tâm niệm phân phối bán lẻ là một quyền lực, quyết định sự sống còn với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, ông từng có ý tưởng tập hợp lực lượng trong nước để thành lập tập đoàn bán lẻ hùng mạnh, bảo vệ hệ thống phân phối trong nước và đủ sức cạnh tranh với các tập đoàn quốc tế, đặc biệt khi Việt Nam phải mở cửa lĩnh vực này. Hệ thống phân phối, bán lẻ tốt theo ông là phải đưa được tất cả sản phẩm thị trường cần với dịch vụ tốt nhất và giá cả hợp lý nhất, có mặt rộng khắp nhất.
Công ty TNHH Phú Thái do ông thành lập năm 1993 với số vốn ban đầu 3.000 USD, chuyên phân phối xà phòng, nay trở thành tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực phân phối hàng tiêu dùng ở Việt Nam với hàng chục nghìn siêu thị, nhà hàng, khách sạn, đại lý bán buôn, bán lẻ…trên toàn quốc. Năm 2005, ông được bình chọn là một trong 10 doanh nhân trẻ tiêu biểu nhận giải thưởng Sao Đỏ cho các doanh nhân dưới 40 tuổi.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội (1987), Phạm Đình Đoàn về làm việc tại Viện Công nghệ thực phẩm. Thời gian này cũng là lúc kinh tế đất nước có nhiều chuyển biến tích cực, Phạm Đình Đoàn nhanh chóng nắm bắt cơ hội, trở thành một cán bộ có chuyên môn giỏi và được cử đi học ở Thái Lan và Pháp.
Đây là bước ngoặt quan trọng đầu tiên trong sự nghiệp kinh doanh của Phạm Đình Toàn. Những tháng ngày học tập, trao dồi kiến thức ở nước ngoài phần nào giúp ông có thêm cơ hội phát triển khả năng tư duy về kinh doanh, thôi thúc quyết tâm được khẳng định mình trên thương trường.

Với khát khao được làm điều mình mong muốn,  Phạm Đình Toàn chấp nhận thử thách đối diện với nguy cơ trắng tay nếu thất bại. Và nếu không đủ bản lĩnh vượt qua chính mình ở thời điểm đó, ông đã không thể thành công như hôm nay. Quyết đoán nhưng luôn giữ phong thái làm việc của một nhà khoa học, Phạm Đình Đoàn luôn cẩn trọng với từng bước đi trong sự nghiệp kinh doanh của mình
Năm 1993, Phạm Đình Toàn đứng ra thành lập Công ty TNHH Phú Thái, với chỉ hơn 10 thành viên. Công ty tập chung vào khai thác thị trường bán lẻ – một lĩnh vực còn quá mới mẻ ở Việt Nam lúc bấy giờ. Nhớ lại những năm tháng đó, Phạm Đình Toàn chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng có rất nhiều cách để đạt được thành công, nhưng chúng tôi không muốn đi lại con đường của các bậc tiền nhân cho nên bắt đầu ở một lĩnh vực hoàn toàn mới. Cũng chính vì đi theo con đường mới, tôi và anh em đồng nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, nhưng chính thế mà chúng tôi càng quyết tâm hơn. Phú Thái có ý nghĩa là phú quý và thái bình, luôn phấn đấu để đạt được những giá trị lớn cho cộng đồng”.
Bản lĩnh và kiên định trong mọi quyết định của mình, Phạm Đình Đoàn chính là ngòi nổ tạo dựng nên thương hiệu Phú Thái. Có lẽ bởi vậy mà giới kinh doanh quen  gọi ông là “Đoàn Phú Thái”.

Từ khi thành lập, Phú Thái không ngừng có những bước phát triển quan trọng, trở thành đơn vị phân phối hàng đầu Việt Nam. Công ty hiện có hơn 50.000 khách hàng là hệ thống chuỗi siêu thị, khách sạn, nhà hàng, đại lý bán buôn, bán lẻ… trải đều khắp ba miền. Các nhà cung ứng trong và ngoài nước đang hợp tác với Phu Thai Group đã vượt qua con số 100 và chưa dừng lại, trong đó có nhiều thương hiệu lớn như: P&G, Nike, Philips, DutchLady, Winny, Dumex… Phân đoạn quá trình phát triển của Phu Thai Group, chẳng khó để nhận ra vai trò của Phạm Đình Đoàn – người thủ lĩnh luôn giữ được sự điềm tĩnh trước mọi biến cố của thị trường.

TGĐ Phu Thai Group chia sẻ: “Tại nhiều cuộc trao đổi hoạt động của doanh nghiệp, tôi đã từng nói về những kinh nghiệm trong quá trình xây dựng thương hiệu Phú Thái. Quả thực đây là lĩnh vực vô cùng rộng lớn và nhạy cảm, sự thành bại của mỗi doanh nghiệp như chúng tôi có sức ảnh hưởng nhất định tới tình hình kinh tế chung của đất nước. Bởi vậy, tôi nghĩ rằng những gì Tập đoàn Phú Thái sẽ làm trong giai đoạn tới không chỉ nhằm mục đích phát triển hệ thống kinh doanh mà còn góp sức vào sự phát triển chung của cộng đồng”.
Năm 2005, Phạm Đình Toàn là một trong mười doanh nhân Việt Nam được nhận giải thưởng sao đỏ (dành cho doanh nhân trẻ tiêu biểu dưới 40 tuổi). Năm 2007, sau 14 năm tồn tại và phát triển, Phạm Đình Đoàn và Phu Thai Group chính thức được vinh danh bằng các giải thưởng cao quý và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Thương mại, Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam.

Những thành quả đó, với Phạm Đình Toàn, chỉ mới là giai đoạn khởi đầu. Bởi theo ông, giá trị kinh doanh chỉ là một phần trong kế hoạch tổng thể. Vượt qua những khó khăn và thách thức ban đầu, Phu Thai Group đang hướng tới mục tiêu giữ vững vị trí hàng đầu trên thị trường bản lẻ Việt Nam, là nơi trao gửi niềm tin của hàng triệu người tiêu dùng.
Phạm Đình Toàn không ngần ngại khi nói rằng: “Trong quá trình xây dựng thương hiệu Phú Thái, đã rất nhiều lúc tôi phải đối diện với khó khăn, cả khách quan và chủ quan. Thí dụ gần nhất là trận mưa lớn ở Hà Nội vừa qua, kho hàng của chúng tôi ở đường Trường Chinh bị nước tràn vào, bỗng chốc khối lượng công việc tăng lên chóng mặt. Tuy vậy, tôi luôn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và giải quyết nhanh chóng sự cố đó”.

Dự đoán của Phạm Đình Toàn về một cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp nội với nhiều đối thủ ngoại ngay tại thị trường nước nhà đang trở thành hiện thực. “Chỉ còn hơn một tháng nữa, các tập đoàn nước ngoài sẽ được phép thành lập công ty bán lẻ 100% vốn nước ngoài theo lộ trình hội nhập WTO của Việt Nam. Doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam cần nhanh chóng khắc phục những yếu điểm như: tính chuyên nghiệp chưa cao, khả năng tài chính còn yếu, đặc biệt là sự liên kết hạn chế và chưa đưa ra được chiến lược phát triển dài hạn…”.

Để chuẩn bị cho cuộc cạnh tranh mới, Phú Thái đã liên kết với ba doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam là Hapro, Saigon Co.op, Satra để thành lập Công ty CP Đầu tư và Phát triển hệ thống phân phối Việt Nam (VDA) có tổng vốn đầu tư lên tới 6000 tỷ đồng.
Sau 14 năm lăn lộn trên thương trường, TGĐ Phu Thai Group tâm tình: “Để đạt tới thành công đỉnh cao không chỉ cần một kế hoạch khôn ngoan mà phải là một kế hoạch chinh phục và dẫn đầu về mọi phương diện. Để làm được điều ấy, ngoài kỹ năng quản trị, tâm huyết, người lãnh đạo phải có bản lĩnh thép”.

Các danh hiệu Phú Thái Group đạt được:
– Huân chương Lao động Hạng III.
– Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen năm 2005.- Một trong 40 doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu diện kiến Chủ tịch nước năm 2006.
– Giải thưởng một trong 100 doanh nhân tiêu biểu toàn quốc năm 2006.
– Giải thưởng Sao đỏ dành cho 10 Doanh nhân trẻ xuất sắc nhất Việt Nam năm 2005.
– Giải thường Sao vàng Đất việt năm 2005- 2007.
– Cờ thi đua và Bằng khen, Cúp Thăng Long của UBND Thành phố Hà Nội
– Bằng khen của Uỷ Ban Quốc Gia về hợp tác kinh tế quốc tế năm 2006.
– Bằng khen của Bộ tài chính, Bộ thương mại, UB hợp tác kinh tế quốc tế…

Thông tin

  • Chức vụ:Chủ tịch HĐQT
  • Thành phố:Hà Nội
  • Ngày sinh:1964
  • Giới tính: Nam

Kết nối