EnglishVietnamese

Nữ lãnh đạo đã thay đổi cuộc sống và dạy tôi kinh doanh thành công

Bạn đã bao giờ vượt qua con đường với một người vào đúng thời điểm, sau đó cuộc sống của bạn sẽ thay đổi hoàn toàn không?
-----------------------------------------
 
Tôi có. Đó là năm 1992. Tôi đã ở trong thời kỳ đen tối nhất trong cuộc đời mình. Ba năm trước, tôi ở đỉnh cao thành công về tài chính và kinh doanh của mình trước khi mọi thứ sụp đổ. Chiến đấu với một căn bệnh đe dọa tính mạng, không thể làm việc trong hơn năm năm, buộc phải thanh lý tất cả tài sản, tôi trở thành “con nợ” giữ một cho mình một ngôi nhà để ở và chi trả phí y tế.
Nhưng đó chưa phải là là điều khiến tôi đau đớn nhất. Tôi đã nhận ra rằng, tôi bán linh hồn mình cho những cái bẫy của sự thành công bên ngoài. Thành công khiến tôi cảm thấy trống rỗng. Tôi không biết tôi là ai nữa.

 
 
Sau đó, một nhà nữ doanh nhân đã bước vào cuộc đời tôi. Người phụ nữ đó là Anita Roddick, người sáng lập và CEO của The Body Shop. Lần đầu tiên tôi được giới thiệu với Roddick qua cuốn sách: Body and Soul: Lợi nhuận với nguyên tắc. Đồng thời, tôi đã viết cuốn sách của riêng mình về các nữ doanh nhân mạnh mẽ khác. Theo sự đồng bộ sẽ có nó, tôi đã học được rằng Roddick sẽ xuất hiện hiếm hoi tại một hội nghị nữ doanh nhân ở Los Angeles.
Không do dự, tôi đã đặt một chuyến bay đến L.A. với mục đích duy nhất là yêu cầu Roddick viết cuốn sách của tôi. Cô ấy không chỉ đồng ý. Tôi đã ôm và cảm ơn chính người truyền cảm hứng cho tôi hôm nay để xây dựng một doanh nghiệp dựa trên mục đích, niềm đam mê và nguyên tắc. 

 
 
Sự khởi đầu của một kỷ nguyên kinh doanh mới
 
Tại Brighton, Anh, vào năm 1976, Roddick đã mở một cửa hàng nhỏ để thanh toán hóa đơn và hỗ trợ gia đình trẻ. Xây dựng một đế chế không phải là giấc mơ của bà vào thời điểm đó. Trọng tâm trong kinh doanh của bà là nguyên nhân và nguyên tắc mà bà tin tưởng. Bà xây dựng một doanh nghiệp kết hợp các phúc lợi xã hội, nhân quyền với bảo vệ môi trường và phúc lợi động vật.
 
 
Với những nguyên tắc như động lực của công ty, The Body Shop đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên sử dụng chiến lược tư bản chủ nghĩa có ý thức - đó là, "làm tốt bằng cách hoàn hảo". Bà đã chứng minh một doanh nghiệp cam kết với một thế giới tốt hơn cũng có thể tạo ra lợi nhuận.
Những khái niệm này đột phá trong những năm 1970, thường bị các công ty chế nhạo. Bốn mươi năm sau, các doanh nghiệp chủ đạo trên toàn cầu đang theo bước chân của Roddick.

 
 
Bài học về kinh doanh thành công
 
Trong khi danh sách những bài học mà người ta có thể học được từ Roddick là vô tận, dưới đây là những bài học quan trọng nhất trong cuộc đời tôi.
-----------------------------------
 
1. Không bao giờ bán linh hồn cho tham vọng tài chính.

Không bao giờ thỏa hiệp giá trị của
bản thân cho thành công bên ngoài.
Khi tôi bắt đầu công việc kinh doanh của mình vào năm 1985, tôi đã nghiện những thành công với những bước tiến ngày càng cao hơn. Nó nuôi dưỡng bản ngã của tôi và cho tôi một cảm giác sai lầm về tầm quan trọng.
Tôi đã mất tất cả mọi thứ để tìm thấy bản thân mình và những lý tưởng quan trọng nhất đối với tôi. Rằng Roddick có thể xây dựng một doanh nghiệp dựa trên những giá trị và niềm tin cá nhân của bà ấy đã truyền cảm hứng cho tôi. Tôi tìm thấy con đường thực sự của mình và bắt tay vào xây dựng nó. 

 

2. Xác định thước đo kinh doanh thành công 
"Các phép đo" truyền thống về thành công - ngay cả ngày nay - được điều chỉnh cho phù hợp với thế giới nam. Là một nhà toán học trước đây, con số vẫn có một vị trí trong kinh doanh của tôi, không chỉ là thước đo cơ bản.
Roddick đã giúp tôi xem những câu hỏi lớn hơn liên quan đến khái niệm lợi nhuận và định nghĩa lại thách thức. Như Roddick đã nói rõ trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên BBC Martyn Lewis cho cuốn sách của ông (Những phản ánh về thành công): "Khi người ta nói về lợi nhuận, người ta phải hỏi," Lợi nhuận cho ai? " Làm thế nào để các nhân viên của tôi lợi nhuận? Làm thế nào để khách hàng lợi nhuận? Tại sao chúng tôi chỉ xác định lợi nhuận như là một lợi nhuận tài chính? "

 
  
 
3. Sở hữu và tận dụng cảm xúc như là động lực trong kinh doanh.
Khi tôi bắt đầu sự nghiệp vào giữa những năm 1970, tôi là một trong số ít phụ nữ trong một môi trường thống trị bởi nam giới. Roddick đã dạy tôi - cảm xúc của tôi là thế mạnh, không phải là điểm yếu, trong thế giới kinh doanh. Niềm đam mê, sự nhiệt tình cháy bỏng và sự chăm sóc chân thực của bà là “nước sốt bí mật” đã khiến công ty của bà nhanh chóng phát triển trên toàn cầu.
Trái với thời đại, phong cách lãnh đạo của Roddick là cá nhân, trao quyền và nuôi dưỡng. Ở đây một lần nữa, Roddick đã đi trước thời đại của mình: "Thực hành kinh doanh sẽ được cải thiện nếu chúng được hướng dẫn bởi các nguyên tắc" nữ tính "- những phẩm chất như tình yêu, sự chăm sóc và trực giác."
Trong 30 năm qua, định nghĩa về khả năng sinh lời kinh doanh của tôi được hướng dẫn bởi một câu hỏi: Điều gì là lợi ích cao nhất và tốt nhất cho mọi người? Tóm lại, nếu tôi có thể thành thật nói "mọi lợi nhuận" từ mọi quyết định của tôi thì doanh nghiệp của tôi là thành công.

 
 

 
4. Hãy để doanh nghiệp của tôi trở thành một chất xúc tác cho sự thay đổi 
Mặc dù Roddick bán The Body Shop cho L'Oréal vào năm 2006 (và bây giờ thuộc sở hữu của Natura) và qua đời vào năm 2007, di sản của bà lớn hơn nhiều so với sản phẩm tự nhiên, công ty của bà và thậm chí cả những thành tựu của bà.
Nhiệm vụ của bà là làm cho một doanh nghiệp trở thành một lực lượng mạnh mẽ hơn là một công ty tồn tại là để kiếm tiền. Công ty của bà là bệ phóng cho sự thay đổi mà bà muốn thấy trên thế giới. Và bà đã thành công.
Giống như Roddick, tôi đã xây dựng doanh nghiệp của mình trong hơn 30 năm để làm chất xúc tác thay đổi ý thức lãnh đạo trong thế giới kinh doanh. Tuy nhiên, món quà lớn nhất mà bà ấy đã để lại cho tôi, đó chính là cho tôi ánh sáng đúng vào thời điểm tôi bị lạc đường. 
Tôi ước tôi có thể nói với bà ấy, "Anita, vì tác động của bà khi tôi cần nó nhất, tôi cảm ơn bà bằng tất cả tình yêu trong trái tim tôi”.

 
--------------------------------------------------------
Ai truyền cảm hứng cho bạn trong doanh nghiệp của bạn? Điều gì sẽ là di sản của bạn cho các thế hệ tới? Hãy tìm cho mình câu trả lời trước khi “lạc đường” như tôi nhé.
 
 
Theo Entrepreneur