EnglishVietnamese

Những người được và mất trên thị trường chứng khoán năm 2018

Tính đến trung tuần tháng 12.2018, VN Index có số điểm ngang với mức đầu năm nhưng giảm khoảng 20% so với đỉnh 1.204 trong quý 1. Tính trên giá trị cổ phiếu, phần lớn cổ đông lớn mất tiền nhưng cũng có một số ngoại lệ được tiền với ngành bất động sản, thủy sản. Nhìn tổng thể, năm 2018, các ông chủ công ty mất nhiều hơn được.
 Cổ phiếu VIC tăng 60% trong năm qua, chủ tịch Vingroup có thêm một tỉ đô la Mỹ, chưa kể lượng cổ phiếu do vợ nắm giữ và sở hữu gián tiếp tại VHM, VRE.
 
Tài sản theo giá trị cổ phiếu của chủ tịch Novaland tăng 4.000 tỉ đồng khi cổ phiếu NVL tăng 38%.
 Chủ tịch Vĩnh Hoàn có thêm 2.000 tỉ đồng khi cổ phiếu "cá" tăng gấp đôi, đạt mức cao nhất trong lịch sử.
 
Sau tám năm đi ngang, cổ phiếu ANV tăng gấp ba sau một năm khi thị trường xuất khẩu vào Trung Quốc mở rộng, chủ tịch Nam Việt có thêm 1.200 tỉ đồng.​​​​Cổ phiếu SAB không giảm nhiều so với đầu năm nhưng so với mức giá 320.000 đồng/cổ phiếu thâu tóm Sabeco, tỉ phú ThaiBev đang mất khoảng 1.5 tỉ đô la Mỹ. 
Dù kịp đưa hãng Bamboo Airway hoạt động vào cuối năm nhưng cổ phiếu ROS và FLC đều tuột dốc khiến ông Quyết mất 41.000 tỉ đồng xét trên giấy tờ. 


Chịu rủi ro khi một phần dự án Phước Kiển bị thu hồi, cuối năm cổ phiếu QCG bằng 1/3 so với đầu năm, chủ tịch QCG mất gần 1.000 tỉ đồng. 
Cổ phiếu HSG rớt giá kéo dài suốt năm. Tài sản của chủ tịch Hoa Sen tiếp tục mất 2/3, tương ứng 800 tỉ đồng. 
*Nguồn ForbesVietNam

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Những người được và mất trên thị trường chứng khoán năm 2018
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.