EnglishVietnamese

Những cuốn sách bộ đôi tỷ phú Warren Buffet và Charlie Munger khuyên bạn nên đọc

Là bộ đôi tỷ phú nổi tiếng của thế giới, Warren Buffet và Charlie Munger đều có thói quen đọc sách. Hai ông thường trích dẫn thói quen đọc sách của mình đến đông đảo mọi người và khuyên rằng, sách là bí quyết thành công của họ. Cùng nhìn lại những cuốn sách được bộ đôi này tâm đắc và trích dẫn qua những mốc thời gian đáng nhớ.
1.    Nhà đầu tư thông minh: The Intelligent Investor – Năm 1996Huyền thoại đầu tư của phố Wall đã viết về cuốn sách này: “Tôi đọc bản in lần đầu tiên của cuốn sách này vào năm 1950, khi tôi 19 tuổi. Khi đó, tôi đã nghĩ đó là cuốn sách về đâu tư hay nhất từng được viết…Đối với tôi, Ben Graham còn hơn cả một tác giả hay một thầy giáo. Ông đã gây ảnh hưởng đối với tôi nhiều hơn bất cứ người đàn ông nào khác ngoại trừ bố tôi”.
Warren Buffet khuyên các cổ đông của ông nên đọc “Nhà đầu tư thông minh” để có những quyết định đầu tư đúng đắn và thành công.
Là nhà tư vấn đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ 20, Benjamin Graham đã giảng dạy và truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới. Triết lý “đầu tư theo giá trị“ của Graham, bảo vệ nhà đầu tư khỏi những sai lầm lớn và dạy cách phát triển các chiến lược dài hạn, đã khiến Nhà đầu tư thông minh trở thành cẩm nang của thị trường chứng khoán kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 1949.
Trải qua năm tháng, diễn biến thị trường đã chứng minh tính sáng suốt trong các chiến lược của Graham. Sống động và cần thiết, Nhà đầu tư thông minh là cuốn sách quan trọng nhất mà bộ đôi tỷ phú đầu tư Warren Buffet và Charlie Munger khuyên bạn nên đọc để có cách thức đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

2.    1998: Munger về “Súng, Vi trùng và Thép”: “Guns, Germs, and Steel”

Munger đề nghị một cuốn sách ông sẽ tiếp tục trích dẫn một lần nữa và một lần nữa là một trong những mục yêu thích của ông: “Súng, Vi trùng, và Thép của Jared Diamond: Số phận của Xã hội Nhân loại.” Cuốn sách trình bày ý tưởng rằng một số xã hội đã có thể chinh phục người khác bởi vì lợi thế về địa lý. Buffett thì khuyến cáo mọi người đọc một cách nhẹ nhàng hơn, để thấy về giá trị thực tiễn, lịch sử, tiền sử…để xem cách thế giới định hình.
Đây là cuốn sách mang tính hàn lầm, giải thích vì sao các nền văn minh Á-Âu (bao gồm cả Bắc Phi) lại tồn tại được, cũng như đã chinh phục các nền văn minh khác. Tác giả của cuốn sách Jared Diamond cũng bác bỏ các lý thuyết về sự thống trị của các nền văn minh Á-Âu dựa trên trí tuệ, đạo đức hay ưu thế di truyền. Đồng thời tác giả cũng lập luận rằng, sự khác biệt về quyền lực và công nghệ giữa các xã hội loài người có nguồn gốc từ sự khác biệt về môi trường, trong đó sự khác biệt này được khuếch đại không ngừng. Từ đó, người ta có thể dễ dàng giải thích tại sao Tây Âu chứ không phải các nền văn minh khác trong thế giới Á-Âu như Trung Quốc lại trở thành các thế lực thống trị.

3.    1999 Munger Book and Friend ClubCharlie Munger chia sẻ một số cuốn sách gần đây yêu thích của ông, bao gồm một cuốn sách về Buffett, tại cuộc họp thường niên Berkshire năm 1999.

4.    Buffer “cuốn sách đại diện” nhất quan điểm của ông

"Chúng tôi đã nói chính xác những gì chúng tôi làm"
Tại cuộc họp cổ đông năm 2000, Buffett cho biết cuốn sách yêu thích của ông về triết lý đầu tư là “Tiểu luận về Warren Buffett” của Larry Cunningham, trong đó Cunningham tổ chức theo chủ đề các lựa chọn từ các lá thư hàng năm của Buffett cho các cổ đông. Buffett thích cuốn sách "bởi vì anh ta đã lấy lời của tôi và sắp xếp lại chúng."

5.    2004: Buffett về sách của Phil FisherCùng với Benjamin Graham, nhà đầu tư Phil Fisher đã có một ảnh hưởng lớn đến Buffett. Buffett và Munger thảo luận về triết lý của Fisher và Buffett đề xuất "Cổ phiếu phổ thông và Lợi nhuận phi thường" của Fisher và "Đường dẫn đến sự giàu có thông qua các cổ phiếu phổ thông"(Common Stocks and Uncommon Profits” and “Paths to Wealth Through Common Stocks) là hai cuốn sách nên đọc. 

6.    2005: Bộ sưu tập trí tuệ của Charlie Munger: “Almanack của Poor Charlie

"Bất kỳ ai đọc nó sẽ học được rất nhiều"
Buffett và Munger thảo luận về “Almanack của Poor Charlie”, một biên soạn của Peter Kaufman về các bài nói và bài phát biểu của Munger.

7.    2013: Thêm về cách Graham và Fisher tác động đến Buffett

Nhà đầu tư thông minh" đã thay đổi cuộc sống của tôi "
Buffett mở rộng về cách Graham và Fisher viết ra cách ông tiếp cận đầu tư.

8.    2015: Adam Smith ảnh hưởng như thế nào đến Buffett và MungerBuffett và Munger thảo luận về khuôn khổ triết học mà họ lấy từ kinh điển năm 1776 của Adam Smith, “Sự giàu có của các quốc gia”. 
Tác phẩm này đã trở thành bản tuyên ngôn cho sự ra đời môn khoa học về kinh tế, lao động, xã hội học kinh tế và đóng góp không nhỏ vào việc hoạch định chiến lược của nhiều quốc gia trên thế giới.
Hơn 200 năm sau, các nhà nghiên cứu trên thế giới vẫn còn tìm thấy ở kiệt tác “cổ điển” này của Adam Smith những ý tưởng cơ bản, quan trọng về thị trường, nhà nước, sự phân công lao động, chuyên môn hoá và chính sách phát triển kinh tế - xã hội và nhất là những bài học kinh điển cần được áp dụng trong lãnh đạo, quản lý xã hội như một “hệ thống tự do phát triển tự nhiên”. Quan điểm của Adam Smith có lẽ là nguồn cảm hứng cho các nhà khoa học từ thế kỷ XVIII đến nay, trong số đó cần kể tới hai nhà kinh tế học hàng đầu thế giới là Acemoglu và Robinson. Hai tác giả này mới đây đã viết một cuốn sách đồ sộ(2) để truy tìm nguồn gốc của quyền lực, thịnh vượng và nghèo đói ở hệ thống các thể chế hay thiết chế nhằm trả lời câu hỏi mà Adam Smith đã đặt ra: tại sao các quốc gia giàu có? Tại sao các quốc gia thất bại?

9.    2017: Keynes và sự nguy hiểm của đầu cơ

Buffett thảo luận về những gì ông đã học được từ "The General Theory of Employment, Interest and Money" (Lý thuyết tổng quát về việc làm, lãi suất và tiền tệ) của John Maynard Keynes về sự cần thiết cho các nhà đầu tư để bảo vệ chống lại "tràn lan" đầu cơ trên thị trường chứng khoán.
Tác phẩm này thường được xem là cuốn sách gối đầu giường của các nhà kinh tế học ở Anh và được cho là đã đặt nền móng cho môn kinh tế học vĩ mô hiện đại.
Ngay từ lần xuất bản thứ nhất vào tháng 2 năm 1936, tác phẩm đã gây tiếng vang mạnh mẽ bởi sự mới mẻ trong tư tưởng kinh tế cũng như bởi sự quan tâm tới tính khả thi của các chính sách kinh tế và sự can thiệp vào tổng cầu. Người ta hay gọi đây là "Cuộc cách mạng của Keynes". Những tư tưởng nêu ra trong tác phẩm này trở thành hòn đá tảng trong kinh tế học Keynes. Nó phê phán kinh tế học cổ điển và tân cổ điển. Nó đưa ra các lý luận quan trọng về hàm tiêu dùng, về nguyên lý số nhân, về hiệu suất biên của vốn và về sự ưa thích tính thanh khoản.

 

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Những cuốn sách bộ đôi tỷ phú Warren Buffet và Charlie Munger khuyên bạn nên đọc
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.