EnglishVietnamese

Đôi nét khắc họa

Được biết đến nhiều hơn qua chương trình Shark Tank Việt Nam – Thương vụ bạc tỷ, nhưng trước đó, ông Nguyễn Xuân Phú là một người kín tiếng, ít tạo sóng trên truyền thông. 
Doanh nhân Nguyễn Xuân Phú sinh ra và lớn lên trong một gia đình trung lưu có truyền thống hiếu học tại Hà Đông. Cha mẹ ông thường làm việc vất vả, dành cho ông toàn bộ thời gian cũng như điều kiện để học. Tình yêu thương và sự hi sinh này đã tạo động lực cho ông trong lĩnh vực học tập. Với tố chất thông mình, Shark Phú đỗ vào trường Đại học Kinh tế quốc dân, chuyên ngành Tài chính.
Ra trường, ông bén duyên với kinh doanh và trải qua nhiều chức vụ khác nhau trong nhiều công ty, trước khi thành lập công ty của riêng mình vào năm 2003. Đáng kể nhất phải nói đến đó là thời gian làm việc cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Một môi trường nhà nước trong mơ của rất nhiều người nhưng lại không thể phát huy hết năng lực của ông. Với bản tính quyết đoán, ông không ngần ngại đối đầu với thử thách thất nghiệp. Mà ngược lại, tranh thủ 3 tháng này, ông học tiếng Anh, rồi tiếng Nga (mặc dù trong trường ông đã học tiếng Nga nhưng không sử dụng nhiều nên phải học lại từ đầu). 
Sau đó ông thi tuyển vào một công ty nước ngoài tại Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Vốn là một người yêu nước, ông đã tò mò trước câu hỏi “Tại sao nước mình lại nghèo trong khi nước ngoài giàu có và tân tiến như vậy? Họ làm việc ra sao.
Quá trình làm việc 10 năm đã tạo nên những suy nghĩ tích cực của ông về khả năng của người Việt. Với số vốn ít ỏi 30 triệu đồng, ông bắt đầu mở một doanh nghiệp riêng của mình vào năm 2003 hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đồ nội trợ cơ bản như xoong, nồi, chảo…
Lô hàng đầu tiên thất bại – chuyện thường tình của các startup không làm ông nản chí như hầu hết các cổ đông. Ông bán sản phẩm với giá thấp hơn để cầm cự thêm một thời gian, rồi tìm một hợp đồng phân phối bếp Gas có thương hiệu của Hàn Quốc. Lấy một thương hiệu của nước ngoài để thu hút thị trường, nhưng ông lại đi một đường đôi hết sức mạo hiểm, đó là bán lại bếp do công ry sản xuất với giá thấp hơn bếp nhập khẩu rất nhiều.
Tính toán của ông mang lại hiệu quả rất lớn trong việc phát triển thương hiệu sản phẩm của mình, khi người tiêu dùng đã làm quen và chấp nhận sản phẩm của ông, uy tín được lan tỏa, giá trị thương hiệu nhờ vậy mà được định hình và có những bước tiến trên thị trường.
Nhờ thương hiệu lãnh đạo của CEO Nguyễn Xuân Phú, ông đã được ông chủ Hàn Quốc đồng ý chuyên giao công nghệ và các đặc quyền kinh doanh của tập đoàn Sunhouse. Sunhouse Việt Nam ra đời, nhanh chóng có mặt trên khắp cả nước, đánh đúng vào thị yếu người dùng Việt “một sản phẩm phải đa di năng”, đem lại bước tiến vượt bậc trong kinh doanh. Cũng nhờ đó, tên tuổi của vị doanh nhân này được vang xa, được nhiều người ngưỡng mộ.
Với mạng lưới 50.000 điểm bán, sản xuất kinh doanh hơn 450 nhóm sản phẩm gia dụng thiết yếu, sunhouse đã có mặt tại toàn bộ hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các cửa hàng truyền thống trên 63 tỉnh thành cả nước, bước đầu vươn ra thị trường nước ngoài như Canada, Mexico, Campuchia, Lào, Myanmar, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và thậm chí ngay cả các thị trường khó tính như Hong Kong, Brazil…
Thành công của ông Nguyễn Xuân Phú cùng với việc xuất hiện trong vai trò “cá mập” tài chính của chương trình ăn khách thương vụ bạc tỷ, ông hiện là một trong những doanh nhân truyền cảm hứng mạnh mẽ với tinh thần khởi nghiệp bền bỉ, chắc chắn về kiến thức và nâng tầm khát vọng quốc gia vươn xa.
 

Thông tin

  • Chức vụ:Chủ tịch HĐQT
  • Thành phố:Hà Nội
  • Ngày sinh:1971
  • Giới tính: Nam

Kết nối