EnglishVietnamese

Đôi nét khắc họa

Vượt 43 bậc để có mặt trong top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán năm 2012. Ông Nguyễn Tuấn Hải khiến không ít doanh nhân Việt ngỡ ngàng. 

Sau ba năm gia nhập nghĩa vụ quân sự Bộ tư lệnh Biên phòng (từ năm 19 tuổi), ông Hải bắt đầu tham gia thương trường, kinh doanh vàng bạc đá quý (1988-1991). Nhận thấy nhu cầu và tiềm năng trong lĩnh vực khách sạn, ông bỏ vàng bạc đá quý, chuyển sang kinh doanh khách sạn.

Trong thời gian đó, ông quay trở lại trường học, để kiếm cho mình tấm bằng tri thức. Năm 1997, ông tốt nghiệp Đại học Ngoại Ngữ, cử nhân tiếng Anh. 
Từ năm 1995, ông Hải là Giám đốc Công ty TNHH Alphanam. Đến năm 2001, ông được cử đi tham dự khóa học Thạc sỹ quản trị kinh doanh quốc tế (leMBA) tại Mỹ trong vòng 6 năm.
Kết thúc khóa học, ông trở lại vị trí lãnh đạo của công ty Cổ phần Alphanam (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ).

Với mong muốn trở thành Tập đoàn sản xuất công nghiệp, xây lắp và đầu tư hàng đầu Việt Nam. Trong những năm qua ông Hải từng bước đưa công ty ngày càng phát triển mạnh.
Năm 2012, là một năm ghi nhiều dấu ấn đáng nhớ với ông Hải khi có mặt trong top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang biến động mạnh, thì sự vươn lên của ông là một điểm sáng trên sàn chứng khoán 2012.

Các vị trí trong top thay đổi là điều bình thường qua các năm nhưng đặc biệt ở chỗ là số tài sản trong năm 2012 của ông tăng gấp 6,4 lần so với năm 2011. Tổng tài sản của ông hiện nay là 1.046 tỷ tăng lên 43 bậc, số tài sản này giúp ông đứng ở vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng. Đây là vị trí cao nhất của ông từ khi điều hành công ty cho đến nay.

Ông Hải nắm giữ cổ phần của hai công ty ALP và Công ty Cổ phần Cơ điện Alpha (AME) với tỷ lệ cao, nhưng số cổ phần này không đủ đưa tổng tài sản của ông có một bước phát triển vượt bậc.
Bằng chứng là công ty AME do ông nắm cổ phần đang có kế hoạch hủy niêm yết, vì giá cổ phiếu AME giảm liên tục từ ngày niêm yết đầu tiên (2/6/2010) cho đến nay. Thậm chí nếu ông Hải chỉ dựa vào số cổ phần niêm yết của ALP và AME thì lọt vào top 30 còn khó chứ đừng nói đến top 10. Bởi vì thực tế cho thấy từ năm 2007 đến 2011 vị trí tốt nhất của ông Hải chỉ dừng ở vị trí 32 vào năm 2007.

Mọi chuyện chỉ thay đổi từ tháng 6/2012, khi Công ty Cổ phần Alphanam (ALP) phát hành cổ phiếu hoán đổi với tỉ lệ 1:1 để sáp nhập với Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam. Đồng thời ALP phát hành thêm 127,9 triệu cổ phiếu để hoán đổi với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng với toàn bộ vốn của Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam. ALP kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho sự phát triển của Công ty sau một thời gian tăng trưởng chậm.

ALP được thành lập năm 2001 với ngành nghề kinh doanh ban đầu là sản xuất thiết bị điện, sau đó mở rộng sang lĩnh vực sản xuất thang máy và kinh doanh sơn. Còn Công ty Đầu tư Alphanam hoạt động trong lĩnh vực đầu tư tài chính và đầu tư kinh doanh bất động sản.

Vậy liệu việc sáp nhập này có giúp ALP tăng trưởng cao trở lại trong thời gian tới đang là một câu hỏi lớn cho các nhà đầu tư ?

Khi đó toàn bộ 78.026.221 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam mà ông Hải nắm giữ được chuyển thành số cổ phiếu của ALP sau sáp nhập. Và đó là lý do giúp ông Hải lọt vào top 10 năm nay với hơn 116,3 triệu cổ phiếu ALP. Giá cổ phiếu ALP tính đến 28/12/2012 ở mức 9.000 đồng/cổ phiếu.

Thương vụ này được đánh giá là một thương vụ niêm yết đường vòng, nó giúp ông Hải nhanh chóng vươn lên vị trí cao. Tuy nhiên thứ hạng này nhanh chóng thay đổi sau 10 ngày, khi thứ hạng của ông rớt nhanh xuống vị trí 14 trong bảng xếp hạng với giá cổ phiếu là 8.800 đồng/CP ngày (10/1/2013). Có lẽ thứ hạng này sẽ tiếp tục thay đổi trong thời gian tới nhưng ít ra ông vẫn là một trong 10 doanh nhân được vinh danh thành công nhất trong năm 2012.

Thời gian sau đó, doanh nghiệp này rơi vào thua lỗ lớn và rời sàn chứng khoán năm 2014. Người ta nói rằng ông Hải cần có một khoảng lặng từ 3-5 năm để tái cấu trúc toàn tiện Tập đoàn. Và đúng như lời đồn, năm 2017, Alphanam lãi kỷ lục. 

Ông chủ của Alphanam lại không nhận kết quả này cho mình mà xem đó là tiền đề cho quá trình chuyển giao tập đoàn cho ái nam ái nữ của mình. Theo ông, đây chính là hai nhân tố góp phần tích cực tạo ra làn gió mới cho tập đoàn "nghìn tỷ" của ông.
Hiện Alphanam duy trì 3 lĩnh vực chính là sản xuất, bất động sản và đầu tư tài chính. 

Sản xuất gồm sơn, thang máy và cơ điện. Trong đó, liên danh sơn Alphanam - Kansai đang tăng trưởng rất tốt, với tốc độ 50-70% mỗi năm. Mảng thang máy thì dù chịu cạnh tranh lớn từ các tập đoàn quốc tế, song vẫn có thị phần tương đối ổn. Trong khi đó, mảng cơ điện không còn là mũi nhọn, chỉ duy trì hoạt động ở quy mô tương đối hạn chế và tập trung vào các sản phẩm điện cao thế, không tham gia thị trường điện dân dụng.

Bất động sản là mảng kinh doanh quan trọng và mũi nhọn của Alphanam. Sau giai đoạn mua bán - sáp nhập (M&A) trước đây, quỹ đất đã tích luỹ được của Alphanam là rất lớn, và chúng tôi có thể yên tâm triển khai 5-7 dự án mỗi năm. Còn về đầu tư tài chính thì thực ra nó cũng bao gồm M&A doanh nghiệp.

Sau thành công của dự án Luxury Apartment ở Đà Nẵng và Khu đô thị Golden City (Long Xuyên, An Giang), Alphanam đang tiếp tục kết hợp với Marriott triển khai một số dự án trọng điểm như 58 Bạch Đằng (Đà Nẵng) hay một dự án tương tự ở trung tâm Quy Nhơn...
Hiện tại, ông Nguyễn Tuấn Hải lui về phía sau để cố vấn, chỉ dạy cho hai con và thế hệ lãnh đạo tiếp nối cho đến khi kế hoạch chuyển giao hoàn toàn.

Thông tin

  • Chức vụ:Chủ tịch HĐQT
  • Thành phố:Lào Cai
  • Ngày sinh:03/07/1965
  • Giới tính: Nam

Kết nối