EnglishVietnamese

Đôi nét khắc họa

Cách đây hơn hai chục năm, cái tên Bảo Sơn nghe có vẻ xa lạ với nhiều người. Ban đầu chỉ là khách sạn Bảo Sơn, rồi đến khu du lịch Thiên Đường Bảo Sơn, Bệnh viên Đa khoa Bảo Sơn… đãn hư một dấu ấn không chỉ của mỗi người dân Hà Nội. Và người đã làm nên thương hiệu này không ai khác chính là ông Nguyễn Trường Sơn – người vừa bước sang tuổi 73 tròn. Thành tựu của vị doanh nhân này là sự cộng hưởng của bao thăng trầm, sự ngưng đọng bao mồ hôi và nước mắt, có thời ồn ào cả dư luận, có sự đồn thổi, thêu dệt của người đời, sự đan xen nhìn nhận, đánh giá… 
Sinh ra trong một dòng họ thuộc hàng vua chúa ngày xưa, ông Nguyễn Trường Sơn mất cha từ tấm bé. Ông lớn lên trong sự tảo tần của người mẹ, tại vùng quê “đất cày lên sỏi đá” ở Nghệ An. 
Nhờ có định hướng của người anh trai, ông tốt nghiệp Trường Trung cao cơ điện năm 1965, bắt đầu hành trình của cuộc đời nhiều khát vọng. 
Năm 1967, ông được Bộ Cơ khí Luyện kim cử sang Bulgari học về thiết kế chế tạo biến thế và máy điện. Năm 1972, ông tốt nghiệp bằng kỹ sư thực hành và trở về nước.
Năm 1989, ông làm Giám đốc Công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu và Dịch vụ may thuộc Bộ Công nghiệp nhẹ. Cuộc đời doanh nhân của Nguyễn Trường Sơn cũng gặp nhiều gian truân, “lắm rắc rối và tai ương” như lời ông nói. Thị phi, đồn thổi tưởng chừng như đẩy ông vào tuyệt vọng nhưng bằng bản lĩnh của người đứng đầu và sự giúp đỡ của các lãnh dạo Bộ, ngành, ông đã lần lượt vượt qua.
Người vợ đầu tiên của ông mất vì bệnh hiểm nghèo khi tuổi mới 36, để lại cho ông hai cô con gái nhỏ. Mười năm sau, ông lập gia đình, có thêm con trai. Người vợ này của ông đã rời bỏ cơ quan Nhà nước, cùng chung tay với ông xây dựng, quản lý việc kinh doanh của Tập đoàn Bảo Sơn.

Năm 2004, ông lại một lần nữa gặp sóng gió với dự án Khu du lịch sinh thái cao cấp An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội). Đối tác của Tập đoàn Bảo Sơn sai phạm nhưng lại bị nhầm tưởng là công ty con của Tập đoàn Bảo Sơn. Thế nên, truyền thông đã đưa những thông tin thất thiệt, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Tập đoàn Bảo Sơn. 

Mới đây là vụ tranh cãi giữa Tập đoàn Bảo Sơn và Tập đoàn Bảo Long cũng tốn khá nhiều giấy mực của báo chí. Sự thật ngã ngũ, lãnh đạo Tập đoàn Bảo Long bắt tạm giam để điều tra, một lần nữa ông Sơn và Tập đoàn Bảo Sơn thoát khỏi hiểu lầm.

Có lẽ đời doanh nhân là vậy, bởi thương trường cũng khác gì chiến trường, cạnh tranh cũng chính là giáp lá cà mà chinh chiến. Vượt qua được sóng gió, thành công mới thấy được bản lĩnh, tài năng, sức mạnh của người lãnh đạo doanh nghiệp. Doanh nhân qua tuổi “xưa nay hiếm” vẫn tiếp tục gom góp cho đời những giá trị to lớn. Công viên Thiên đường bảo Sơn là sự kết tinh của nền văn hóa dân tộc đặc sắc, là minh chứng cho tinh thần dám nghĩ dám làm. Được xây dựng từ năm 2005 với diện tích 20 ha, tổng số vốn đâu tư lên tới 100 triệu USD. Nơi đây bảo tồn kiến trúc cổ Việt Nam, tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp, khai thác những nét độc đáo của thiên nhiên và văn hóa Việt Nam trong một quần thể du lịch, giải trí công nghệ cao của Châu Âu và thế giới.

Bên cạnh những thành công về mặt kinh tế, ông chủ Tập đoàn Bảo Sơn còn làm công tác từ thiện mạnh và thiết thực. Ông sáng lập Quỹ Bảo Sơn nhằm hỗ trợ giáo dục đào tạo Nhật Bản – Việt Nam với mục đích giúp đỡ các em học sinh nghèo vượt khó, các giáo viên, học sinh Việt Nam sang học tập tại Nhật Bản và ngược lại. 

Thông tin

  • Chức vụ:Chủ tịch HĐQT
  • Thành phố:Nghệ An
  • Ngày sinh:1945
  • Giới tính: Nam

Kết nối