EnglishVietnamese

Đôi nét khắc họa


Nguyễn Thị Phương Thảo sinh ngày 1 tháng 1 năm 1970, là một nữ doanh nhân, tỷ phú trên cương vị là tổng giám đốc của Vietjet Air, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị ngân hàng HDBank. Bà là người Việt Nam thứ hai, sau Phạm Nhật Vượng được Forbes ghi nhận là tỷ phú USD (năm 2017).

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất thủ đô Hà Nội, Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã sớm nổi tiếng trong cộng đồng vì thành tích học tập xuất sắc và tài năng kinh doanh bẩm sinh. Khi còn là sinh viên năm 2 bà đã bước vào thương trường, kinh doanh đủ mọi thứ từ hàng điện tử, máy fax, máy vi tính, đồng hồ… từ các nước Châu Á như Nhật, Hàn, Hồng Koong sang Đông Âu. Đồng thời bà cũng đưa về Việt Nam những mặt hàng thị trường thiếu như phân bón, sắt thép, thiết bị…Năm 21 tuổi, bà đã kiếm được 1 triệu USD nhờ tài năng buôn bán này.

Sau khi trở về Việt Nam, bà góp vốn thành lập Techcombank, sau đó là VIB và hiện tại là Phó chủ tịch HĐQT HDBank. Sau đó là lĩnh vực hàng không với vị trí tổng giám đốc Vietjet Air. Gần 25 năm sau, bà nổi lên như một nữ tỷ phú USD đầu tiên của Việt Nam. Ngày 23/5/2016, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hãng hàng không VietJet đã ký thỏa thuận thuê mua 100 chiếc Boeing 737 MAX 200 của tập đoàn đến từ nước Mỹ trị giá 11,3 tỷ USD.

Ngoài việc là cổ đông lớn nhất của VietJet Air, Tập đoàn Sovico Holdings của gia đình bà đã mua lại Furama Resort Danang vào năm 2005, trở thành nhà đầu tư người Việt đầu tiên sở hữu và vận hành khách sạn 5 sao. Furama Resort Danang khai trương vào năm 1997 với 198 phòng là khu nghỉ dưỡng biển 5 sao đầu tiên tại Việt Nam. Gần một thập kỷ sau đó, Sovico tiếp tục thâu tóm thêm 2 khu nghỉ dưỡng tại Khánh Hoà là Ana Mandara và An Lâm Ninh Vân Bay.

Ngày 9/3/2017, tạp chí Forbes công bố danh sách các nữ tỷ phú USD trên thế giới năm 2017, ghi nhận bà Phương Thảo là nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, với khối tài sản ước tính khoảng 1,7 tỷ USD.[7] Bà cũng là một trong 15 nữ tỷ phú tự thân mới trong danh sách của Forbes năm 2017.

Tính đến ngày 7/4/2018, tài sản của bà đã tăng lên $3.7tỷ (đứng hạng 645 ) ngang ngửa tài sản của tổng thống mỹ Donald Trump. Bà còn được xếp vào danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới đứng thứ 55 hơn bà Hillary Clinton (cựu ứng cử viên tổng thống mỹ) 10 bậc.

Thông tin

  • Chức vụ:Tổng Giám Đốc
  • Thành phố:Hà Nội
  • Ngày sinh:07/06/1970
  • Giới tính: Nữ

Kết nối