EnglishVietnamese

Đôi nét khắc họa

Bà Nguyễn Mai Thanh là con gái của Trung tướng Nguyễn Thới Bưng – nguyên Thứ trưởng Bộ quốc phòng. Bà Thanh sinh ngày 25 tháng 12 năm 1952, quê quán Trảng Bàng, Tây Ninh. Trong kháng chiến chống Mỹ, bà theo học lớp dược tá và được phân công về Sư đoàn 9 ở chiến trường miền Đông ác liệt.

Bà tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí, mảng điều hòa không khí rồi lập gia đình tại CHDC Đức. Sau đó, bà cùng chồng về nước và trở thành kỹ sư của Xí nghiệp quốc doanh liên hiệp Thiết bị lạnh.

Năm 33 tuổi, mà được chọn làm giám đốc xí nghiệp, quản lý 200 con người, chấp nhận khó khăn, thử thách của bao xí nghiệp nhà nước trong giai đoạn hậu bao cấp.

Năm 1992, bà cùng xí nghiệp của mình tiên phong thực hiện cổ phần hóa. Một năm sau công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE) ra đời.

Dù non trẻ về tuổi đời quản lý nhưng bà Mai Thanh đã lãnh đạo doanh nghiệp của mình từng bước vượt qua thử thách thời đại. 1996, thương hiệu máy điều hòa Reetech ra đời, công ty vượt qua khủng hoảng tài chính Châu Á 1997-1998, rồi khủng hoảng 2008… chính là nhờ tài năng lãnh đạo tuyệt vời của nữ tướng Mai Thanh.

Ông Dominic Scriven, Tổng giám đốc công ty Quản lý Quỹ Dragon Capital, cựu Phó chủ tịch HĐQT công ty REE, nhận xét: “Vì đâu REE từ một công ty nhỏ, có giá trị 1 triệu USD giờ đã đạt đến 200 triệu USD? Không thể không nhắc đến bà Thanh và những chiến lược táo bạo của bà. Bà là người luôn lắng nghe góp ý nhưng quyết đoán khi ra quyết định”.

Năm 2014, bà Nguyễn Thị Mai Thanh đã vinh dự được Tạp chí Forbes vinh danh và đứng thứ 28 trong danh sách 48 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Thông tin

  • Chức vụ:Chủ tịch HĐQT và TGĐ
  • Thành phố:Tây Ninh
  • Ngày sinh:25/12/1952
  • Giới tính: Nữ

Kết nối