EnglishVietnamese

Đôi nét khắc họa


Lý Quí Trung là một doanh nhân, diễn giả và giảng viên đại học thỉnh giảng. Lý Quí Trung là con của nhà báo Lý Quí Chung, từng là dân biểu và nghị sĩ đối lập dưới thời Việt Nam Cộng Hoà và nắm giữ chức Bộ trưởng thông tin của chính phủ này (sau năm 1975, ông tiếp tục làm báo với bút danh Chánh Trinh). Mẹ của Lý Quí Trung là bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, một nữ doanh nhân kỳ cựu và là chủ của Nhà hàng Thanh Niên tồn tại ngay trung tâm Quận 1 của Saigon hơn 30 năm nay.

Năm 1993, Lý Quí Trung tốt nghiệp cử nhân ngành quản trị nhà hàng và khách sạn tại trường Đại học Western Sydney (Úc), sau đó học tiếp để lấy bằng thạc sĩ du lịch tại trường Đại học Griffith (Úc) năm 1994.
Năm 2003 ông lấy học vị tiến sĩ của trường Đại học Kennedy Western (Mỹ) chuyên khoa quản trị kinh doanh. Năm 2009, là người Châu Á đầu tiên và trẻ tuổi nhất được phong hàm Giáo sư danh dự tại trường Đại học Griffith. Năm 2016 ông tiếp tục được trường đại học Western Sydney University phong hàm Giáo sư Danh dự, trở thành một trong những người Việt hiếm hoi được hai trường đại học ở nước ngoài bổ nhiệm chức danh này.

Ông từng làm Tổng giám đốc Khách sạn liên doanh Saigon Star Group và Phó tổng giám đốc công ty liên doanh Tecaworld hơn 1 năm. Với vai trò là giảng viên ông giảng dạy tại các trường Đại học Văn Lang, Đại học Kinh tế Tp. HCM, Đại học RMIT Việt Nam.
Ông cũng đã xuất bản nhiều đầu sách về nhượng quyền thương mại và xây dựng thương hiệu dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam: “Franchise – Bí quyết thành công bằng mô hình nhượng quyền kinh doanh” (best seller năm 2005, 2006), “Mua Franchise – Cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt Nam”, “Branding – Xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam”, “Luật chơi golf”, “Golt – Những lời khuyên thú vị”. 

Ông là thành viên sáng lập Tập đoàn Nam An Group chuyên kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực cao cấp, trong đó có thương hiệu Phở 24 với hơn 70 cửa hàng trong và ngoài nước. Các thương hiệu ẩm thực nổi bật khác bao gồm nhà hàng Nam An, nhà hàng Maxim’s Nam An, nhà hàng Tân Nam, Nhà hàng An, nhà hàng An Viên, chuỗi café Gloria Jean’s Coffees, chuỗi tiệm bánh Breadtalk…

Từ năm 2012, Lý Quí Trung không còn giữ vai trò điều hành chuỗi cửa hàng Phở 24 và chú trọng phát triển các thương hiệu ẩm thực khác thuộc Nam An Group. Tháng 10/2012 Lý Quí Trung được độc giả VnExpress bình chọn là một trong 50 người có tầm ảnh hưởng rộng lớn và những đóng góp mang tính đột phá đối với Việt Nam. Năm 2013 ông đi định cư tại Úc. Năm 2016, ông viết cuốn "Không chỉ có niềm đam mê - 20 điều chia sẻ cùng người khởi nghiệp", xuất bản ở Việt Nam thông qua Nhà xuất bản Trẻ. Bên cạnh đó, ông cũng xuất bản cuốn tự truyện “Bầu trời không chỉ có màu xanh” (2013) với những sự kiện, cảm xúc, xung quanh những trải nghiệm trong cuộc đời doanh nhân của mình, làm di sản cho các thế hệ tiếp nối cơ đồ ông gây dựng: “Thật không dễ dàng khi phải viết ra thành lời những sự kiện và cảm xúc của mình chung quanh những trải nghiệm không phải lúc nào cũng dễ chịu. Nhưng tôi mong rằng các bạn có thể rút tỉa được vài điều từ chính những sai lầm, thiếu sót của tôi. Và hy vọng thông qua câu chuyện của tôi, bạn sẽ thấy ý chí của con người là sức mạnh vô biến và nó có thể biến không thành có”.

Từ năm 2013 Lý Quí Trung và gia đình sang định cư tại Sydney (Australia). Năm 2016-2017 ông bắt đầu trở lại kinh doanh và mở hai nhà hàng Việt Nam cao cấp tại Sydney. Ông thường xuyên viết bài chia sẻ kinh nghiệm và cổ vũ cho thế hệ trẻ khởi nghiệp trên trang Facebook cá nhân của mình.

Tháng 8 năm 2018 Lý Quí Trung quay trở lại VN làm việc với vai trò CEO tổng giám đốc của tập đoàn nội thất cao cấp sở hữu thương hiệu Nhà Xinh và nhiều thương hiệu quốc tế khác như Boconcept, Calligaris, Savio Fermino, Baxter, Bellavita...Đây là lần trở về chính thức sau 5 năm vắng bóng trên thương trường VN của ông.

Lý Quí Trung còn được khán giả truyền hình biết đến nhiều trong các chương trình như: Làm thành viên Ban giám khảo chương trình truyền hình thực tế The Next Iron Chef "Tìm kiếm Siêu đầu bếp" từ đầu năm 2013 của đài VTV3, làm đại sứ dự án kinh doanh Hub Culture và là người chiến thắng tại cuộc đua "Hành trình không ngừng bước tới", làm giám khảo chương trình "Chìa khóa thành công" đài VTV1, chương trình "Làm giàu không khó" của VTV1, chương trình "Nhịp cầu doanh nhân" đài TH Thành phố Hồ Chí Minh, chương trình "Trò chuyện cuối tuần" Ban chuyên đề đài TH Thành phố Hồ Chí Minh, chương trình "Người đương thời" của VTV1, chương trình "Chào ngày mới" của HTV7, chương trình "Khởi nghiệp" đài THVN, làm giám khảo cuộc thi "Tiếp thị hình ảnh Việt Nam" của báo Tuổi trẻ TP HCM, chương trình "Nhà lãnh đạo doanh nghiệp" và "Câu chuyện kinh doanh" Kênh truyền hình FBNC,...
 

Thông tin

  • Chức vụ:Tổng Giám Đốc
  • Thành phố:Tp. HCM
  • Ngày sinh:1966
  • Giới tính: Nam

Kết nối