EnglishVietnamese

Đôi nét khắc họa

Có lẽ trong giới doanh nhân Việt Nam, ít ai có câu chuyện đặc biệt như ông: Dũng K cơ - Lê Văn Dũng, Giám đốc công ty TNHH Tranh, Đá quý Dũng Tân. Con đường đi đến thành công của ông Dũng đi lên từ phạm nhân đến doanh nhân, một tỷ phú xuất thân tướng cướp, giống như một huyền thoại.

20 tuổi, thành đảng viên trẻ tuổi nhất nhì Trung đoàn bộ đội giữ chốt. 22 tuổi bị khai trừ Đảng vì những sai lầm trong cuộc sống. 30 tuổi, lập băng nhóm dưới chân đèo Thác Riềng, 2 tay 2 súng chặn xe ôtô cướp tài sản rồi trở thành trùm giang hồ đất Tây Bắc, thành "bưởng trưởng" trên suốt một dải vành đai vàng sa khoáng Na Rì - Bắc Kạn. 33 tuổi vươn lên thành "đại ca" ở đất đá đỏ Lục Yên.

3 lần vào tù, 1 lần trốn trại trở thành bị can bị truy nã đặc biệt toàn quốc. Ra đầu thú, bị kết án 11 năm tù về 3 tội, được sự giáo dục tận tình, Dũng “K cơ" - tướng cướp đã nổi danh khắp giang hồ xứ Bắc này đã được đặc xá tha tù trước thời hạn vào diện gần như sớm nhất ở Trại Phú Sơn 4 nhờ thành tích cải tạo xuất sắc.
Ông Dũng sinh ra ở vùng quê nghèo nhất của xã Lạc Sơn, bố ông người Thái Nguyên, mẹ ông người Hà Nội. Thuở nhỏ, Dũng đã biết làm đủ nghề, từ chăn trâu, cắt cỏ, cấy hái cày bừa... 6 tuổi bắt đầu đi học, mặc dù nhanh ý và thông minh nhưng lại ham chơi. 7 tuổi, ông bỏ học.
Đến năm 1978, ông viết đơn xin vào bộ đội, làm binh nhất của Tiểu đoàn 574 đống tại xã Đào Viên, huyện Quế Võ (Hà Bắc cũ).
Trong thời gian ở quân đội, Dũng nổi tiếng bắn súng rất giỏi. Năm 1980, Dũng được kết nạp Đảng.
Trong thời gian quân ngũ, Dũng mắc sai phạm nghiêm trọng, từ một đảng viên trẻ nhất trung đoàn, trở thành một người tai tiếng số 1. Tháng 3 năm 1983 ông ra quân, bươn chải cuộc sống khó khăn với đủ mọi nghề như chăn vịt thuê, buôn vàng, buôn bạc trắng ở tận các bản người dân tộc thiểu số, buôn quần áo vắt vai khắp các chợ vùng cao phía Bắc.
Năm 1986, Dũng bị Tòa án Quân khu I xử 18 tháng tù giam về tội làm giả giấy tờ. Vào tù chung sống với phạm nhân là cơ hội để máu anh chị trong Dũng trỗi dậy. 
Mãn hạn tù, mặc cảm thân phận, Lê Văn Dũng khoác ba lô lên thị trấn huyện Na Rì, Bắc Kạn.
Tại đây, qua thu thập thông tin, Dũng biết được hưởng trưởng "Giang còi" người gốc Thái Nguyên đang thống lĩnh bãi vàng, liền xin ra măt đàn anh và được dung nạp. Vừa có lịch s hảo hán, vừa là chỗ đồng hương, Dũng nhanh chóng được tin tưởng giao toàn quyền cai quản bãi vàng. Để lấy số má, Dũng nuôi râu, uốn vểnh ngược, trông như mặt người trong con bài "K cơ" của bộ tú lơ khơ. Từ đó biệt danh Dũng K cơ ra đời.
Tháng ngày ở bãi vàng, Dũng K cơ cầm đầu một băng cướp với những hành động lộng hành, gây hoang mang dư luận. Trước sự hung hãn, liều lĩnh, coi thường pháp luật của Dũng, công an Bắc Kạn đã lập chuyên án, quyết tâm bắt bằng được băng cướp có vũ trang do Dũng cầm đầu.
Dũng và đàn em bị bắt, một tháng sau, Dũng vượt ngục, trốn thoát. 
Sau một thời gian phiêu bạt, thấy khó thoát và chán cuộc sống chui lủi, Dũng muốn làm lại cuộc đời. Ông ra đầu thú và bị tuyên phạt 11 năm tù giam.
Cánh cửa ngục tù tưởng là khép lại cuộc đời đen tối của một con người nhưng kỳ thực lại đang mở ra một cánh cửa hy vọng vào tương lai của Dũng K cơ. Một cuộc tình sau song sắt đã giúp cho cuộc đời của tướng cướp có được ánh sáng dịu dàng, và một dấu ấn mới tươi đẹp hơn.
Chị là Kim Oanh - một cô giáo dạy văn xinh đẹp và tốt tính, vì lỡ sa cơ mà chịu cảnh ngục tù, lúc nào cũng đau đáu về cậu con trai với một tình thương vô bờ bến những ân hận muộn màng và hy vọng mong manh ngày trở về xa lắc.
Họ yêu nhau chân tình và chan chứa cảm thông. Hai trái tim ấy đều mang chung một khao khát cháy bỏng, hoàn lương, làm lại cuộc đời.
Ngày 30 tháng tư năm 2000, cặp đôi được đặc xá cùng một ngày. Rồi cô giáo Oanh trốn nhà lên với Dũng, trong tay chỉ có 3 triệu đồng ít ỏi, chọn Lục Yên làm nơi tái sinh.
Hai người bắt đầu buôn bán, và công việc thuận lợi. Sau đó lại rơi vào bế tắc do đối tác không ăn hàng nữa. 
Dắt vợ về quê, mở xưởng tranh đá quý, đến năm 2006, công ty TNHH Dũng Tân ra đời, đánh dấu bước tiến mới của dòng tranh đá quý Việt Nam. Sau 10 năm gây dựng, đến nay, công ty của vợ chồng Dũng Oanh đã có hàng trăm lao động với nhiều ngành nghề khác nhau, doanh thu hàng chục tỷ đồng. 
 

Thông tin

  • Chức vụ:Giám đốc
  • Thành phố:Thái Nguyên
  • Ngày sinh:1960
  • Giới tính: Nam

Kết nối