EnglishVietnamese

Đôi nét khắc họa

Khi đề cập đến ông chủ của Hoa Sen, người ta nhớ ngay đến cái tên thân thuộc “bầu Vũ”. Lê Phước Vũ là một doanh nhân thành đạt của Việt Nam, là chủ tịch của Tập đoàn Hoa Sen, là ông bầu của đội bóng đá Cần Thơ. Con đường xây dựng cơ ngơi hàng nghìn tỷ của ông Vũ trải qua nhiều biến cố, có thể viết thành tiểu thuyết, khi khởi nghiệp từ một anh lái xe. 
Ông Vũ sinh ra ở Bình Định nhưng quê gốc cha mẹ lại ở Quảng Nam. Năm ông hơn 10 tuổi, gia đình chuyển về Quảng Nam sinh sống. Năm 1979, Ông học trung cấp giao thông vận tải tại trường Trung cấp GT Phú Tài, Quy Nhơn, Bình Định. Năm 1983, ông Vũ về làm việc cho một công ty vận tải ở Tây Ninh.
Đây có thể coi là giai đoạn mưu sinh vất vả, gian truân của ông. Không chỉ Tây Ninh, ông Vũ còn phiêu bạt đến Sài Gòn, Buôn Mê Thuật… với nghề lái xe.
Với quyết tâm lập nghiệp cho dù bắt đầu từ hai bàn tay trắng, ông quay lại Sài Gòn, làm quản đốc phân xưởng gỗ, rồi làm quản lý cho cửa hàng vật liệu xây dựng.
Vốn sinh ra và lớn lên ở dải đất miền Trung với tàn tích của chiến tranh và quanh năm hứng chịu nhiều cơn bão nhất cả nước, thế nên ông Vũ nhận thấy sản phẩm tôn lợp phù hợp với nhu cầu dựng nhà cho phù hợp kinh tế, thiên nhiên.
Năm 1994, ông Vũ mở cửa hàng cắt tôn với số vốn ít ỏi. Ông và vợ phải chạy vạy khắp nơi để có thể vận hành cửa hàng này. Ban đầu ông phải lao động cật lực từ bán hàng, thu tiền, cắt tôn, khiêng tôn vì không có tiền thuê người phụ. 
Năm 1997, ông Vũ sử dụng một số phụ tùng ở Đài Loan, tham khảo tìm tòi các bản vẽ thiết kế, còn lại thuê gia công, cóp nhặt linh kiện trong nước, lắp ráp cải tiến hiệu chỉnh dần. Nhà máy cán tôn tự chế đến nay vẫn đang hoạt động tốt.
Năm 2001, với số vốn tích góp trong suốt 7 năm lăn lộn, ông thành lập công ty cổ phần Tôn Hoa Sen với vốn điều lệ 30 tỷ đồng và 22 nhân viên, sản xuất các sản phẩm tấm lợp kim loại, tôn mạ màu, tôn mạ kẽm và các loại vật liệu xây dựng khác. 
Với phương châm làm ăn “mua tận gốc, bán tận ngọn”, ông Vũ đã cất công xây dựng một hệ thống phân phối để bán trực tiếp tới người dùng, điều được thị trường ghi nhận như một “độc chiêu” đúng đắn giúp công ty non trẻ của ông đứng vững và cạnh tranh sòng phẳng với nhiều “tiền bối” trong lĩnh vực này.
Trong cuộc khủng hoảng tài chính thế giới làm suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2008 và giá thép cán nóng sụt khủng khiếp từ gần 1.100 USD/tấn xuống dưới 500 USD/tấn, chính chiến lược này đã giúp Hoa Sen không gục ngã như nhiều “ông lớn” khác trong ngành tôn thép.
Với sự lãnh đạo của Lê Phước Vũ, tôn Hoa Sen nhanh chóng phát triển, có chỗ đứng trên thị trường. Năm 2014, tôn Hoa Sen trở thành doanh nghiệp xuất khẩu tôn – thép hàng đầu Đông Nam Á, với doanh thu xấp xỉ 300 triệu USD. Chính điều này đã giúp Tập đoàn Hoa Sen thu hút được các nhà đầu tư tài chính quốc tế như Red River Holding, Deutsch Bank, STIC Investments, Dragon Capital, KITMC…

 

Thông tin

  • Chức vụ:Chủ tịch
  • Thành phố:Bình Định
  • Ngày sinh:28/05/1963
  • Giới tính: Nam

Kết nối