EnglishVietnamese

Kinh thánh về nghệ thuật lãnh đạo – công cụ quản lý hàng đầu thế giới

Lorin Woolfe đã trích dẫn ra tất cả những bài học, nguyên tắc đạo đức, cách thức quản lý…từ Kinh Thánh và những ứng dụng trong thực tiễn của nó trong cuốn Kinh Thánh về nghệ thuật lãnh đạo.

Những bài học về quản trị từ cách đây hàng ngàn năm


Cho dù tín ngưỡng tôn giáo của chúng ta là gì thì phần lớn những người sống ở Tây bán cầu đều quá quen thuộc với những câu chuyện và những người anh hùng trong Kinh Thánh. Chính những câu chuyện và những nhân vật này đã tạo nên một số hình mẫu điển hình nhất mang tính toàn cầu về khả năng lãnh đạo tài tình nhất.
Kinh Thánh nói rất nhiều về những nhà lãnh đạo như nhà vua, nhà tiên tri, các chiến binh, các vị tham mưu và những người biết nhìn xa trông rộng. Đây là chuyện tiên đoán đúng và sai, những của cải được và mất, những tổ chức ra đời và sụp đổ. Người ta có thể còn ngờ vực tính nguyên bản của Kinh Thánh, nhưng những bài học và câu chuyện trong cuốn Kinh Thánh này đã được coi là những nguyên mẫu chung có ảnh hưởng lớn tới cung cách con người chúng ta sinh sống theo một mức độ tâm lý, tôn giáo và biểu tượng sâu sắc.
Kinh Thánh về Nghệ Thuật Lãnh Đạo là cuốn sách dạy kinh doanh đầu tiên đưa ra những bài học về nghệ thuật lãnh đạo từ những huyền thoại trong Kinh Thánh, bằng cách làm sáng tỏ khả năng của họ qua việc đương đầu và vượt qua những thách thức đặt biệt khó khăn. Những nhà lãnh đạo kinh doanh đã được mô tả ở đây bao gồm Steve Jobs, Gordon Bethune, Sam Walton, Lou Gerstner, Andy Grove và Mary Kay Ash – những người trong thời kỳ hoàng kim đã chứng tỏ sự tương đồng trong sức mạnh và giá trị của họ với các bậc tiền bối trong Kinh Thánh.
Cuốn sách này chủ yếu tập trung vào kinh doanh, và phần lớn những trường hợp đưa ra nghiên cứu ở đây đều là những câu chuyện về kinh doanh. Nhưng trong Kinh Thánh còn có những bài học dành cho các nhà lãnh đạo chính trị, thể thao, nghệ thuật và thậm chí cả tôn giáo nữa. Bạn sẽ thấy cuốn sách này rất hữu ích cho dù bạn đang lãnh đạo một doanh nghiệp, một ủy ban chính trị hay một lực lượng đặc nhiệm, một đội vận động viên thể thao, một dàn nhạc giao hưởng, hay một tổ chức tôn giáo nào đó như nhà thờ hay giáo đường (bởi bạn đang nắm trong tay một trong những công cụ quản lý hàng đầu thế giới - Kinh Thánh).
10 đức tính và kỹ năng cơ bản của người lãnh đạo
Kinh thánh về nghệ thuật lãnh đạo là cuốn sách dành cho những nhà quản lý thời nay với cách nhận dạng 10 đức tính cơ bản của các nhà lãnh đạo. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên nếu những đức tính và kỹ năng của những nhà lãnh đạo thành công thời Kinh Thánh cũng chính là những đức tính và kỹ năng có thể thấy ở các nhà lãnh đạo thành đạt nhất ngày nay:
 Chính trực và trung thực
 Mục tiêu rõ ràng
 Lòng nhân ái và trắc ẩn
 Khiêm nhường
 Kỹ năng giao tiếp
 Kỹ năng quản lý
 Phát triển nhóm
 Lòng can đảm
 Sự công bằng
 Phát triển kỹ năng lãnh đạo
Một trong những đoạn trích hay về nguyên tắc đạo đức trong kinh doanh được tác giả viết trong cuốn sách này:
“Herb Kelleher, Giám đốc điều hành của Hãng hàng không Southwest Airlines cũng có cùng quan điểm với Pepper. Ông cũng nhận thấy việc duy trì một chuẩn mực đạo đức khiến mọi việc trở nên dẽ dàng hơn nhiều. Nếu ai đó có đềxuất gì trái với những giá trị đạo đức của chúng tôi, chúng tôi sẽ không mất nhiều thời gian. Chúng tới chỉ nói: “Không, chúng tôi sẽ không làm như vậy!” Bạn có thể kiếm được nhiều tiền, nhưng điều đó không khác biệt là mấy. Đó không phải là điều chúng tôi mong đợi. Chứng tôi có thể nhanh chóng chuyển chủ đề và nói, “Được rồi, vậy vấn đề tiếp theo là gì?”
Có lẽ có nhiều nhà lãnh đạo trong lĩnh vực kinh doanh và chính trị cũng mong rằng họ có thể “chuyển sang chủ đề tiếp theo” chứ không phải dấn thân vào một hành động có vấn đề về mặt đạo đức. Nhưng cần phải có một bộ chuẩn mực để có thể biết đâu là lúc “chuyển chủ đề””.
An Yên (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Kinh thánh về nghệ thuật lãnh đạo – công cụ quản lý hàng đầu thế giới
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.