EnglishVietnamese

Đôi nét khắc họa

Nữ doanh nhân Khúc Thị Dậu Một - từ cô mậu dịch viên bán hàng rất giỏi ở mọi quầy hàng đến kinh doanh xuất nhập khẩu qua Nga và bây giờ là Bất động sản.
“Kinh doanh - chưa từng thất bại” là khẳng định của nữ doanh nhân Khúc Thị Dậu - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng và Thương mại Bắc Hà, một phụ nữ thành công ở mọi lĩnh vực kinh doanh. 

Bà kể rằng, những năm 80 của thế kỷ trước, khi là một sinh viên ngành thương mại vừa mới ra trường được đứng quầy tại một cửa hàng mậu dịch. Chỉ với một thời gian ngắn cô “mậu dịch viên” Khúc Thị Dậu đã làm cấp trên phải ngạc nhiên với cách bán hàng tháo vát, nhanh nhạy, hiểu và nhớ từng sản phẩm trong quầy.

Từ kinh doanh đa nghề
Bà luôn tư vấn cho khách hàng những mẫu sản phẩm mới nhất mà quầy hàng của bà có. Vì vậy, bà luôn dẫn đầu các phong trào thi đua mậu dịch viên giỏi. Và khi các quầy hàng khác không bán được hay bán rất chậm thì bà lại được phân công đứng quầy đó và lại gây bất ngờ cho các đồng nghiệp và ban lãnh đạo.

Khi kinh tế thị trường mới hình thành, các của hàng mậu dịch giải thể, với kinh nghiệm sẵn có cùng với lòng đam mê kinh doanh, bà không muốn mình bỏ lỡ các cơ hội. Đầu những năm 1992, 1993 tại Moskva, LB Nga, nơi có nhiều người Việt Nam sinh sống với nhu cầu lớn về những nhu yếu phẩm như quần áo, bánh kẹo, đồ gia dụng... Biết được nhu cầu đó của cộng đồng người Việt trên nước bạn, bà đã quyết định đánh hàng từ VN sang Nga.

Rồi thành công cũng đến nhanh chóng với con người biết nhìn xa trông rộng này. Những mặt hàng bà kinh doanh không những chỉ phục vụ cộng đồng người Việt mà phục vụ cho cả cư dân bản địa Nga. Mẫu mã thì luôn được thay đổi, nhập mới nên hàng hóa luôn được tiêu thụ rất nhanh. 

Với bản tính không muốn cạnh tranh, bà luôn đi trước các bạn hàng khác một bước. Mặt hàng nào bán chạy nhưng sau đó nhiều người bán theo bà lại chuyển qua mặt hàng khác theo phương thức “Hớt váng dầu”, “Đại dương xanh”... Cứ như vậy cho đến khi bà không còn hứng thú với lĩnh vực buôn đồ gia dụng nữa.

Đến thành công với Bất động sản

Trở về nước, bà lại bắt đầu những cuộc kinh doanh mới. Bà cũng kinh doanh nhiều mặt hàng khác như bánh kẹo từ Thái Lan cho đến salon ôtô. Nhưng dường như bà mong muốn có một bến đỗ nào đó vững chắc hơn, với thử thách khó khăn hơn. Năm 2006, khi thị trường BĐS tại VN có những dấu hiệu của sự phát triển mạnh mẽ, bà cùng với người em trai của mình cùng đầu tư và cho ra đời Công ty Bắc Hà hiện nay. 

Khởi đầu công việc là Phó giám đốc phụ trách kinh doanh - một lĩnh vực hoàn toàn mới với những khó khăn thử thách hoàn toàn khác biệt với những gì bà đã làm. Kinh nghiệm không có, luật không nắm vững... Thử thách mới đang chờ bà.

Bà bỏ ra 3 tháng học nghề, từ các lớp về đầu tư BĐS đến các lớp luật về xây dựng, đầu tư để nắm vững tính pháp lý của việc hình thành và kinh doanh một dự án BĐS. Khi đã có được kiến thức cơ bản, bà bắt tay vào thực hành ngay. Bà cùng nhân viên của mình đóng vai những vị khách mua BĐS để học hỏi về cách bán hàng, giới thiệu sản phẩm. Chỉ với thời gian ngắn bà đã nắm vững được những yếu tố cơ bản và quan trọng nhất trong lĩnh vực BĐS.

Vừa kinh doanh, quản lý, bán hàng vừa đào tạo nhân viên của mình. Cùng sự nhìn xa trông rộng, đi từng bước chậm mà chắc, tất cả những dự án mà Công ty Bắc Hà đầu tư xây dựng đều cho những kết quả khả quan. Bà không ăn xổi kiểu “thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào”, không đầu cơ chụp giật mà là đầu tư chân chính. 

Chẳng vậy mà những dự án : toà nhà văn phòng Bắc Hà, dự án HH2 (Khu đô thị Phùng Khoang), dự án C14 (KĐT Trung Văn), dự án C37 (KĐT Phùng Khoang) đều được khách hàng biết đến và đang đem lại thành công cho cty.
Uy tín để vươn xa
Biết chia sẻ khi thị trường xấu là tôn chỉ của Công ty. Bà Dậu cho rằng nhiều DN BĐS luôn soạn các bộ hợp đồng có lợi cho mình và bất lợi cho khách, còn Công ty Bắc Hà thì ngược lại, luôn là hài hòa Win - Win, nghĩa là cả hai cùng thắng. Chẳng vậy, mà có quá nhiều nhà đầu tư phải lâm vào cảnh kiện tụng khi không thể giao nhà đúng hẹn, lừa đảo khách hàng thì Bắc Hà khách vẫn đến hàng ngày, hàng tuần.

 Bà vẫn bán hàng, vẫn có hợp đồng được ký kết, khách hàng vẫn vui vẻ nộp tiền. Bà Dậu khẳng định : “Với các dự án do Bắc Hà triển khai, với uy tín của cty thì khách hàng nào cũng yên tâm. Kinh doanh phải có cái tâm, không đưa khách hàng vào cái thế đã rồi, không vì lợi ích của mình mà mất lợi ích của khách hàng. Điều đó đã giúp Bắc Hà được đông đảo khách hàng đánh giá cao về uy tín và chất lượng công trình”.

Không chỉ muốn đầu tư trong nước, bà còn muốn Bắc Hà tiến xa hơn ra thị trường BĐS các nước trong khu vực. Vừa qua, trong chuyến công tác tháp tùng Phó chủ tịch nước - Nguyễn Thị Doan tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu tại Malaysia và Indonesia bà đã tìm hiểu những đối tác có nhu cầu đầu tư, mua nhà, dự án tại VN và ngược lại. Tuy nhiên, đó sẽ là những chiến lược trong tương lai và một trong những vấn đề quan trọng cho chiến lược đó là những yếu tố liên quan việc hoàn thiện các chính sách.

Thông tin

  • Chức vụ:Phó Chủ tịch HĐQT
  • Thành phố:Hà Nội
  • Ngày sinh:1957
  • Giới tính: Nữ

Kết nối