EnglishVietnamese

Không chỉ là “Chuyện nhà Dr. Thanh” – Việt Nam cần nhiều hơn thế

Câu chuyện của cô gái tỷ đô Trần Uyên Phương cùng cha vươn ra biển lớn của nhà Dr Thanh đang thu hút một lượng công chúng nhất định. Và có lẽ đây cũng là cuốn tự truyện về doanh nhân hiếm hoi của Việt Nam gây ấn tượng. Thực tế, câu chuyện khởi nghiệp, những thương vụ đình đám, những doanh nhân kiệt xuất đất Việt không thiếu. Nhưng những cuốn tự truyện để lại tầm ảnh hưởng của chúng ta vẫn đang còn khá nghèo nàn. Ngẫm một chút và thấy rằng, “Chuyện nhà Dr Thanh” đã không còn là một câu chuyện riêng.

Việt Nam không thiếu những doanh nhân kiệt xuất

Ngược dòng thời gian để trở về khi khái niệm doanh nhân còn chưa thành hình, Việt Nam đã ghi danh với những ông hoàng mà Đông Dương hay Đông Nam Á nể phục. Những cái tên như Trương Văn Bền – với thương hiệu cô Ba nức tiếng, Bạch Thái Bưởi – ông vua sông biển Đông Dương, hay ông tổ nghề sơn Việt Nam Nguyễn Sơn Hà… đã gieo vào lòng người thời đó tài năng kinh doanh xuất chúng, chiến lược vươn xa khỏi bờ cõi đất Việt cũng vô cùng mạnh mẽ, câu chuyện khởi nghiệp cũng đầy cảm hứng cho biết bao thế hệ. Thế nhưng, đáng buồn là câu chuyện về họ cũng chỉ là truyền miệng, hay những mảnh ghép vụn vặt trong trí nhớ của một vài nhân chứng. Đó là một điều đáng tiếc.

Trương Văn Bền - sáng lập thương hiệu Cô Ba nức tiếng một thời
Trương Văn Bền - ông chủ của thương hiệu Cô Ba nức tiếng một thời

Có thể khi đó văn học chưa phát triển và ý niệm về việc ghi chép lại câu chuyện cuộc đời của doanh nhân đang còn quá xa lạ. Chúng ta chỉ còn cách ghi tên họ trong trí nhớ, để tin tưởng rằng, đó những tấm gương tỷ phú của Việt Nam với tầm nhìn, sứ mệnh vĩ đại.
Hiện nay, khái niệm về doanh nhân, tỷ phú trở nên quen thuộc. Khát vọng, chí hướng của doanh nhân cũng trở nên mạnh mẽ và rộng lớn hơn. Họ không chỉ là tướng trên mảnh đất hình chữ S Việt Nam mà còn muốn mang màu cờ sắc áo của đất nước đi trải khắp hoàn cầu. Với những cái tên như Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Thị Phương Thảo, Đặng Lê Nguyên Vũ, Mai Kiều Liên, Nguyễn Mạnh Hùng, Trần Đình Long… đã chèo lái con thuyền doanh nghiệp của mình vươn ra đại dương, gây nên tiếng thơm cho doanh nhân Việt, được Forbes nhìn nhận là cá nhân có tầm ảnh hưởng lớn. 
Thế nhưng, vẫn thiếu một cái gọi là hào khí doanh nhân. Không phải là bản thân những doanh nhân này thiếu, mà là khi tập hợp lại, khi để đời và truyền cảm hứng cho nhiều người, một vài bài báo, một vài phát biểu… không đủ làm nên chuyện.
Cái thiếu ở đây như Howard Schultz với câu chuyện nghị lực vươn lên, xây dựng thương hiệu cà phê Starbucks nổi danh toàn cầu.
 
4 tỷ phú đô la Việt Nam được thế giới công nhận

Hay như nhà sáng lập Virgin Group – tỷ phú Richard Branson với “The Way Virgin” gồm tập hợp những bài học về quản lý, phương châm kinh doanh, bao gồm cả tầm quan trọng của việc lắng nghe người khác và lựa chọn nhân sự, thuê được đúng người cần tìm, đáp ứng công việc của tập đoàn trong những giai đoạn khó khăn, trầm lắng hay thành công.
Còn có một Ted Turner với vai trò nổi bật nhất là người sáng lập Kênh tin tức cáp 24 giờ đầu tiên của Mỹ - CNN cũng như chủ sở hữu của Atlanta Braves trong cuốn tự truyện “Call me Ted: của mình để vạch ra con đường độc đáo không giống ai đã dẫn ông đến thành công. Đó là câu chuyện vị tỷ phú này bị trục xuất khỏi trường Đại học Brown đã đưa đến cho ông tinh thần khởi nghiệp không ngừng nghỉ…

Tỷ phú Richard Branson với tự truyện mang tên “The Way Virgin”

Dường như mỗi một doanh nhân nổi tiếng thế giới đều có hơn một cuốn sách viết về mình hoặc tự truyện về cuộc đời của họ. Đó là cách doanh nhân để lại tầm ảnh hưởng, tư tưởng, cách để xây dựng thương hiệu người lãnh đạo trong lòng công chúng, là cách để họ sống mãi dù đang còn tại vị hay đi về cõi vĩnh hằng như Steve Jobs.
Đã đến lúc chúng ta nhìn nhận một cách thẳng thắn rằng, chúng ta có rất nhiều tài nguyên nhưng lại để nó lãng phí một cách oan uổng chỉ bởi vì thói quen rất đỗi đời: không thích tự nói về mình. Đôi khi, chỉ một câu chuyện cũng có thể đưa đến rất nhiều giá trị đằng sau nó.

Từ nhà Dr. Thanh và vươn ra toàn cầu

Hầu hết doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đều hướng mình ra biển lớn, là thương trường trải dài khắp năm châu, thỏa chí vẫy vùng. Đó là tầm nhìn chiến lược đáng được tôn trọng và cổ vũ. Tuy nhiên, có một điều mà không phải ai cũng nhận ra. Muốn vươn ra toàn cầu thì trước hết phải là một chủ nhà mạnh mẽ, phải có dấu ấn đặc biệt nơi quê nhà, phải thắng ở nơi quen thuộc nhất làm điểm tựa bứt phá.
Những cuốn tự truyện của các doanh nhân trên thế giới, ban đầu được xuất bản không phải để được dịch ra toàn thế giới. Mỗi cuốn sách đều có những đối tượng gửi rõ ràng, dành cho một ai đó hoặc dành cho cộng sự, dành cho doanh nghiệp, dành cho cộng đồng xung quanh. Bởi câu chuyện khởi nghiệp và sự nghiệp kinh doanh của người lãnh đạo là nguồn cảm hứng lớn lao để cỗ vũ tinh thần làm việc, sáng tạo của bộ máy bên trong doanh nghiệp, cũng là cách doanh nghiệp giao tiếp với công chúng, xây dựng hình ảnh trong lòng cộng đồng và từ đó có được một nguồn khách hàng bền vững. Có doanh nhân đã từng nói, cái gì đến từ trái tim thì mãi mãi ở trong trái tim. Đó cũng là cách mà các chính khách của Mỹ hay Phương Tây áp dụng trong các cuộc bầu cử, bởi không có cuộc diễn thuyết nào đủ để gieo niềm tin, ấn tượng, sự ủng hộ đông đảo tới toàn bộ công chúng như sách. Và tấm chân tình, nhiệt huyết, lý tưởng của cá nhân chỉ có thể bộc bạch qua những cuốn tự truyện có định hướng nội dung rõ ràng. Brack Obama từ một chính khách mờ nhạt mà trở thành tấm gương người da màu thiện cảm, vị Tổng thống Mỹ được mến yêu nhất không gì hơn ngoài những lời tâm sự, quan điểm nhân văn trong cuốn tự truyện ông viết trước khi bước vào cuộc tổng tuyển cử.

Barack Obama và cuốn tự truyện "Giấc mơ của cha tôi" trước khi bước vào cuộc tổng tuyển cử Tổng thống Mỹ

Đó là chính trị, ở thương trường khốc liệt doanh nhân có nhiều lý do hơn để viết cuốn tự truyện mang tên mình. Nhưng với văn hóa của người Việt, khái niệm bóc tách cuộc đời, hành trình vươn lên từ gian khó… của doanh nhân còn khá hạn chế, thậm chí còn được coi là không cần thiết. 
Tất nhiên, không có tự truyện, doanh nhân vẫn sẽ thành công, vẫn trở thành tỷ phú với sự ghi danh của các tổ chức đánh giá uy tín trên toàn thế giới. Nhưng rồi, thời gian qua đi, cuộc đời của họ sẽ dừng lại khi hơi thở cuối cùng không còn. Hoặc đôi khi, hết thời gian tại vị, họ cũng bị rơi vào quên lãng. Điều đáng tiếc hơn nữa, khi đội ngũ kế cận tiếp nối sự nghiệp của họ, chẳng thể hiểu nối văn hóa của người đứng đầu, văn hóa của doanh nghiệp mà họ mất công tạo dựng bao nhiêu năm. Rồi ngay chính con cháu của người đó, cũng không thể hình dung về người cha, người ông lỗi lạc của mình có tầm vóc ra sao…
Mới chỉ là mấy điểm nhỏ, tại sao lại thấy có quá nhiều điểm khiến ta tiếc nuối đến như vậy?
Chuyện nhà Dr. Thanh không bỗng nhiên mà được công chúng đón nhận. Ra mắt đúng ngày của Cha và Ngày gia đình Việt Nam 28-6-2017, hàng vạn bản in đầu tiên đã bán hết. Cuốn sách được đánh giá là một trong những hiện tượng của ngành xuất bản khi chỉ một năm sau đã được tái bản lần thứ hai với sự hào hứng đón nhận của độc giả.

 
Chuyện nhà Dr. Thanh là cuốn tự truyện doanh nhân, doanh nghiệp Việt hiếm hoi

Tân Hiệp Phát có phải là ông lớn duy nhất của Việt Nam? Không phải, mà đúng hơn trong quá khứ, ông lớn này đã từng dính vào những lùm xùm, gây mất thiện cảm của một lượng công chúng nhất định. Vậy, có phải gia tộc doanh nhân họ Trần đã chi rất nhiều để quảng cáo nên “Chuyện nhà Dr. Thanh” mới tạo nên cơn sốt? Cũng không luôn khi độc giả ngày càng thông minh và lựa chọn cho mình cuốn sách chỉ thực sự họ muốn đọc.
Vậy, cái thu hút người ta tìm đến với “Chuyện nhà Dr. Thanh” chính là câu chuyện của cô con gái kể về hành trình của một gia tộc doanh nhân, của người thuyền trưởng Trần Quý Thanh cũng chính là một người cha đáng ngưỡng mộ, và cái chính là cuộc đời khởi nghiệp của Tân Hiệp Phát từ một xưởng sản xuất bia bé nhỏ hồi những năm 90 của thế kỷ trước, trở thành một tập đoàn nước giải khát hàng đầu quốc gia và vươn tầm quốc tế, xuất khẩu đến 20 nước trên thế giới.
Thị hiếu của công chúng chính là xu hướng mà những người làm kinh doanh phải sớm nhận ra. Đó chính là thời cơ và thách thức cho những người đứng đầu cầm lái doanh nghiệp. Khi nào sự tò mò của con người kết thúc thì khi ấy, sức hút của các cuốn tự truyện mới dừng lại. Thế nên, đừng ngần ngại mà hãy nhanh nhất, lên kế hoạch cho cuốn sách của cuộc đời người lãnh đạo, của hành trình xây dựng doanh nghiệp, để đánh dấu trong lòng khách hàng, và làm bệ phóng cho ước mơ “vươn ra toàn cầu” thành hiện thực.
Trên thế giới có 3 loại sự vật có thể làm cho doanh nhân bất hủ, chính là “Lập đức, lập ngôn, lập công”. “Lập ngôn” thời nay có thể hiểu là những giá trị văn hóa, triết lý kinh doanh được truyền thông ghi lại và quảng bá. Trong đó, Tự truyện chính là cách thức “lập ngôn” hoàn hảo để doanh nhân, người lãnh đạo tạo ra Tài sản và để lại Di sản với cuộc đời.
Liên hệ Tutruyendoanhnhan.com để lại hệ tư tưởng, vẽ chân dung tâm hồn, khắc họa cuộc đời và chắp cánh cho thương hiệu của doanh nhân Việt bay xa hơn, sống mãi với thời gian.
Tòa soạn:
Số 14A, Khu 249A Thụy Khuê, Q. Tây Hồ, TP. HN
VP 1: Số 8, ngõ 499 Kim Mã, Q. Ba Đình, TP. HN
VP 2: Tầng 2, 19M Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
Email: media@thuonggiaonline.vn
Hotline: 08 8811 5526
BTV Trần Én: 0988 380 955 
Trần Én

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Không chỉ là “Chuyện nhà Dr. Thanh” – Việt Nam cần nhiều hơn thế
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.