EnglishVietnamese

Học lỏm người nổi tiếng thế giới về sách nên đọc

Tất cả những người thành công như Elon Musk, Steve Jobs, hay Barack Obama đều thừa nhận những cuốn sách là một phần lớn trong hành trình họ tích lũy kiến thức và kinh nghiệm. 
Dưới đây là một số gợi ý về những cuốn sách đem lại cảm hứng, kiến thức và thành công của những người nổi tiếng toàn cầu. 

1. ATLAS SHRUGGED – Vươn mình (Ayn Rand – Tác giả cuốn sách nổi tiếng Suối nguồn) 
Cuốn sách này được giới thiệu bởi hai huyền thoại trong giới kinh doanh là “phù thủy Steve Jobs” của Apple và  tỷ phú cá mập Mark Cuban. 
Khi Steve Wozniak được phỏng vấn về những ảnh hưởng của Steve Jobs trong những ngày đầu xây dựng Apple, ông cho biết “Atlas Shrugged” là một trong những cuốn sách mà Jobs sử dụng với cuộc sống và kinh doanh.
Cuốn sách này miêu tả đất nước Hoa Kỳ trong một thời kỳ đen tối khi các nhà công nghiệp và doanh nhân hàng đầu tổ chức một cuộc tổng đình công. Với cuộc đình công này, họ muốn chứng minh rằng nền kinh tế và xã hội sẽ sụp đổ nếu không có lợi nhuận và nỗ lực của những người có lý trí và năng lực.
Cuốn sách được mang tên vị thần Atlas – một trong những vị thần khổng lồ Titan trong thần thoại Hy lập, người phải gánh trên vai bầu trời rộng lớn. Đây là cuốn sách đứng thứ 2 sau Kinh Thánh được chọn có ảnh hưởng nhiều nhất trong cuộc đời độc giả Mỹ, nhất là giới kinh doanh. Bằng chứng là hai doanh nhân lỗi lạc của giới công nghệ đã chọn cuốn sách để khai sáng và thành công con đường kiến tạo giá trị cho cộng đồng của mình.

2. COMPETING AGAINST TIME – Chạy đua với thời gian (George Stalk) 
Nếu như Steve Jobs chọn Atlas vươn mình để sáng tạo thành công thì người kế nhiệm của ông là Tim Cook lại chọn Chạy đua với thời gian để giới thiệu vói mọi nhân viên mới của Apple. CEO của Apple công nhận rằng Chạy đua với thời gian đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời ông.
Cuốn sách nói về chủ đề lỗi thời và được xem là khá khô cứng đó là Chiến lược và chuỗi cung ứng. "Thời gian được thêm vào ba yếu tố quan trọng khác để duy trì khả năng cạnh tranh trên thị trường – bên cạnh Tiền, Năng suất và Chất lượng."
Ngày nay, thời gian là yếu tố thứ tư ngoài ba yếu tố mấu chốt để giữ vững vị thế cạnh tranh trong thị trường là tài chính, hiệu suất và chất lượng.
Dù có vẻ khô cứng nhưng cuốn sách cho đến hôm nay vẫn vẹn nguyên giá trị, có thể áp dụng cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Bằng chứng chính là đế chế hùng mạnh của ngành công nghệ, đó là “táo khuyết” Apple qua hai bàn tay lãnh đạo của SteveJobs và Tim Cook.

3. BUSINESS ADVENTURES – Những cuộc phiêu lưu trong kinh doah (John Brooks) 
Đây là cuốn sách được lựa chọn bởi cặp đôi tỷ phú nổi tiếng nhất thế giới Bill Gates và Warrant Buffet.
Ban đầu đây là cuốn sách quản trị kinh doanh yêu thích nhất của huyền thoại đầu tư Warren Buffet. Sau lần đầu gặp gỡ, Warren đã tặng nó cho Bill Gates. Và theo như tỷ phú Bii Gates nhận xét “đó là cuốn sách quản trị kinh doanh hay nhất mà tôi từng đọc”.
Với 12 câu chuyện thú vị không kém phần kịch tính tại Phố Wall, một phàn âm mưu cũng như bản chất thất thường của thế giới tài chính được bộc lộ. 
Trên blog cá nhân, Bill Gates cho biết “ Cuốn sách của Brook là một lời nhắc nhở tuyệt vời rằng các quy tắc để điều hành một doanh nghiệp khỏe mạnh và tạo ra giá trị không hề thay đổi. Và yếu tố con người luôn là điều thiết yếu đối với mọi nỗ lực kinh doanh. Dù có sản phẩm tuyệt vời, một kế hoạch sản xuất và tiếp thị chặt chẽ, bạn vẫn phải cần người tài để dẫn dắt và thực hiện các kế hoạch đó”.

4. INFLUENCE – Những đòn tâm lý trong thuyết phục (Robert Cialdini) 
Giới thiệu bởi: Charlie Munger và Guy Kawasaki
Charlie Munger, cộng sự của Warren Buffett trong điều tra tại Berkshire Hathaway, thuộc tính công việc của Cialdini như có một ảnh hưởng lớn đến quá trình tư duy của mình. Công tác xuất bản của ông về 25 thành kiến của con người bị ảnh hưởng rất nhiều bởi công việc của Cialdini.
Đây cũng là cuốn sách gối đầu giường của cựu Giám đốc sáng tạo của Apple Guy Kawasaki. 
Trong “Những đòn tâm lý trong thuyết phục” nhà tâm lý học nổi tiếng Robert B.Cialdini tiết lộ 6 vũ khí gây ảnh hưởng đầy uy lực: cam kết và nhất quán, khan hiếm, đáp trả, bằng chứng xã hội, uy quyền và thiện cảm. Mỗi loại bị chi phối bởi một nguyên tắc tâm lý cơ bản điều khiển hành vi con người và nhờ đó mà tạo nên sức mạnh cho mỗi thủ thuật.

5. LIFE IS WHAT YOU MAKE IT – Tìm một con đường đi tới giấc mơ (Peter Buffett)
Đây là một cuốn tự truyện yêu thích của nguyên Tổng thống Mỹ Bill Clinton. "Thay vì chọn cách ít sự đối kháng nhất, hãy chọn đường dẫn đến sự hài lòng nhất."
Cuốn tự truyện của Peter Buffett, con trai của Warren Buffett, chia sẻ những hiểu biết học được từ gia đình và kinh nghiệm của mình. Ted Turner, Media Icon và người sáng lập CNN đã nói: "Với sự giản dị, chân thành, Peter Buffett suy nghĩ làm thế nào để có một cuộc sống có ý nghĩa trong khi đang tạo dựng một cuộc sống."
Cảm động và sâu sắc, “ Life is what you make it” là cuốn sách cho những ai muốn khẳng định bản thân, tạo dựng cuộc đời của mình bằng chính nghị lực và khả năng của mình.

6. THE HAPPINESS HYPOTHESIS – Giả thuyết hạnh phúc (Jonathan Haidt) 
Đây là cuốn sách được giới thiệu bởi "triệu phú bán giày" của Zappos - Tony Hsieh
"Đây có lẽ là cuốn sách ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời tôi trong năm năm qua. Tác giả xem xét những niềm tin về hạnh phúc của các nền văn hóa, tôn giáo và triết học từ thời kỳ khác nhau, và sau đó so sánh những niềm tin ấy với các nghiên cứu được thực hiện trên khoa học về hạnh phúc. Cuốn sách kích thích tư duy và các khái niệm có thể được áp dụng cho kinh doanh và cuộc sống. "- Tony Hsieh (CEO của Zappos).
Trong cuốn sách này, Jonathan Heidt đã chứng minh những niềm tin của các hệ thống cổ đại và nghiên cứu kĩ lưỡng chúng theo khoa học hiện đại. Tác giả đã truyền đạt tri thức vượt trội của ông về lĩnh vực tâm lý học và khoa học thần kinh, và so sánh với hiểu biết của ông về các hệ thống cổ đại một cách dí dỏm và dễ hiểu. Heidt điểm ra các sai sót và quan niệm sai lầm về những hệ thống và thông lệ khác nhau, cung cấp một giải pháp hữu hình cho nhiều tật xấu và rắc rối của con người hiện đại.
Cuốn sách này dành cho: Những ai theo đuổi câu chuyện của riêng mình để tìm kiếm suối nguồn hạnh phúc.

7. THE FOUR AGREEMENTS – Bốn thỏa ước (Don Miguel Ruiz) 
Người dẫn chương trình đối thoại và nhà xuất bản tạp chí, từng đoạt giải Emmy dành cho người Mỹ gốc Phi – Oprah Winfrey và CEO của Twitter Jack Dorsey khuyên bạn nên đọc cuốn sách này. 
Cuốn sách này có thể được tóm tắt trong bốn lời dạy sau đây: Chuẩn xác trong ngôn từ của bạn, Đừng tư lợi cho bản thân, Đừng kiêu ngạo, Luôn luôn làm tốt nhất có thể. 
Khi Jack Dorsey đang trong quá trình phát triển hai công ty Twitter và Square, ông buộc phải chín chắn như một nhà lãnh đạo. Trong suốt hành trình của mình, ông thừa nhận The Four Agreements định hướng ông làm những điều đúng đắn.

8. SELF-RELIANCE – Tín nhiệm bản thân (Ralph Waldo Emerson) 
Barack Obama là Tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ. Ông cũng là người truyền cảm hứng cho cộng đồng về khả năng vươn lên từ chính những điều tưởng chừng như không thể. "Giữ lấy niềm tin của riêng mình, bất chấp những gì xã hội và những người khác muốn bạn tin tưởng."
Self-Reliance đã khiến Ralph Waldo Emerson trở thành một trong những nhà thơ có ảnh hưởng nhất và triết gia của thế kỷ 19. Tổng thống Obama cho rằng tác phẩm này là một trong những cuốn sách quan trọng nhất với ông trong một email cho Jon Meacham từ New York Times. 

9. AUTOBIOGRAPHY OF BENJAMIN FRANKLIN - Tự truyện của Benjamin Franklin (Walter Isaacson) 
Iron Man ngoài đời thực - Elon Musk, đồng sáng lập của Paypal, Tesla Motors, và SpaceX, cho biết Ben Franklin là một trong những anh hùng của mình.
Cuốn tự truyện mang tên Benjamin Franklin tác động tới rất nhiều doanh nhân, chính khách bởi những giá trị chiến lược mà danh nhân này mang lại. 
Benjamin Franklin là một trong những nhà lập quốc vĩ đại của nước Mỹ. Ông là người duy nhất đã ký tên vào cả bốn văn kiện quan trọng trong lịch sử nước Mỹ: tuyên ngôn độc lập, Hiệp ước Đồng minh với Pháp, Hiệp ước hòa bình với Anh, và Hiến pháp Hoa Kỳ. Những chiến lược về ngoại giao của nhà lập quốc vĩ đại này được ứng dụng rộng rãi cho tới ngày hôm nay.


10. THE REMAINS OF THE DAY – Những ngày còn lại  (Kazuo Ishiguro)Những ngày còn lại là cuốn tiểu thuyết năm 1989 của Kazuo Ishiguro nhà văn người Anh vừa đoạt giải Nobel 2017. Tác phẩm được trao giải Man Booker cho tiểu thuyết năm 1989. Một bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết này, được thực hiện năm 1993 với sự góp mặt của Anthony Hopkins và Emma Thompson, được đề cử cho tám giải Oscar.
Như trong hai tiểu thuyết trước của Ishiguro, câu chuyện được kể từ góc nhìn của người xuất hiện đầu tiên. Người kể chuyện, Stevens, một quản gia hầu rượu, nhớ lại cuộc đời của mình dưới hình thức nhật ký trong khi hành động tiến triển đến hiện tại. Phần lớn cuốn tiểu thuyết liên quan đến nghề nghiệp của Stevens và, trên hết, mối quan hệ cá nhân với một đồng nghiệp cũ, nữ quản gia – cô Kenton. 
Ông chủ của đế chế Amazon – Jeff Benzos rất thích cuốn sách này. "Một bức chân dung hấp dẫn của người quản gia Anh hoàn hảo và thế giới mờ nhạt thiển cận của ông ta sau chiến tranh nước Anh." Ông đã ghi lại những dòng cảm nhận tinh tế về cuốn sách:
"Trước khi đọc nó, tôi đã không nghĩ rằng một cuốn tiểu thuyết có thể đạt đến mức hoàn hảo. Tôi luôn quan tâm đến những điều mà dường như là không thể, nhưng cuốn sách đã đạt được điều đó ".
Các danh nhân, doanh nhân thế giới tìm đọc sách vừa là để học hỏi kiến thức, vừa để trải nghiệm cuộc sống để tìm ra nghị lực, tình yêu trong vai trò của mình với xã hội. Sách trở thành người thầy, người bạn để những cá nhân nổi bật ấy tỏa sáng. Hy vọng rằng, với những gì quý giá nhất mà doanh nhân, người lãnh đạo nổi tiếng thế giới đã giới thiệu sẽ tiếp sức cho bạn trong sự nghiệp và cuộc đời vốn không kém phần nghiệt ngã.
An Yên (sưu tầm)

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Học lỏm người nổi tiếng thế giới về sách nên đọc
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.