EnglishVietnamese

Đôi nét khắc họa

Trong cuốn tự truyện cuộc đời mình, doanh nhân Hồ Văn Trung đã bao quát hành trình từ một cậu bé chăn trâu đến chủ tịch của một tập đoàn với biết bao những thăng trầm, cùng cực, vinh quang. Cuốn sách mang tên “Gian truân chỉ là thử thách”, đồng thời cũng chính là những gì mà doanh nhân này muốn nhắn nhủ giới trẻ: "Không ai có một cuộc đời hoàn hảo, không ai có thể chọn nơi mình sinh ra, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể quyết định cuộc đời mình. Đừng bao giờ nản chí, đừng bao giờ buông xuôi, đừng bao giờ tuyệt vọng. Đừng bao giờ ngừng cố gắng và hy vọng, vì chắc chắn thành công sẽ đến với những ai biết tạo ra cơ hội cho chính mình”.

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo của dải đất miền Trung khắc nghiệt, Hồ Văn Trung đã phải trải qua một tuổi thơ nặng gánh. Bố mất ngay trong ngày ông cất tiếng khóc chào đời, Hồ Văn Trung cùng mẹ và chị gái sống trong túp lều dựng tạm trong khuôn viên của nhà ông bà nội. Khi lên 4 tuổi, ông đã bắt đầu công việc đầu tiên của mình là đi chăn trâu, đỡ đần cùng mẹ. Chị gái của ông đã phải dừng việc học ở trường để học nghề may. 

Trong hoàn cảnh nghèo đã thêm nghèo, lại thêm đất nước chiến tranh, cơm không có ăn, mặc cũng không đủ ấm, nhưng Hồ Văn Trung vẫn miệt mài với đèn sách. Ông đỗ Quốc học – trường nổi tiếng nhất Việt Nam. Sau đó là vượt qua các kỳ thi tú tài bán, tú tài toàn rồi trường Đại học Khoa học Huế một cách xuất sắc.

Học đại học Khoa học Huế một năm, ông quyết định vào Sài Gòn những mong thay đổi cuộc đời. Thế nhưng thực tế lại không màu hồng như ông mong muốn. Đói khổ, lang bạt là những từ miêu tả lại cuộc sống của ông trong giai đoạn này. 
Ổn định cuộc sống, ông tiếp tục sự nghiệp học hành tại trường Đại học Khoa học Sài Gòn.

Gian truân của ông vẫn chưa dừng lại, ông từng phải ra tù vào tội 3 lần khi tham gia vào các cuộc đấu tranh đòi hòa bình cho đất nước. Sau đó, ông trải qua không ít lần sống chết khi vượt biên, chịu đựng cảnh trôi nổi ngoài vòng pháp luật, và cuối cùng sống ở trại tị nạn để tới nước Úc với niềm tin đây là miền đất hứa cho tương lai tốt đẹp hơn.

Nơi xứ người, ông lập gia đình, vừa lo cơm nước, giữ con, đi học tiếp đại học, rửa bát ở nhà hàng vào mỗi buổi tối…
Với số tiền dành dụm được ông đi tìm những nhà hàng khó khắn, sắp đóng cửa, thương lượng mua lại hoặc hợp tác. Biến cố đầu tiên của ông cũng ở đây, khi nhà hàng sang nhượng mà ông đầu tư bị chính quyền phát hiện là chưa có giấy phép kinh doanh…
Bị rơi vào bẫy lừa của người chủ cũ, cả hai vợ chồng ông rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, bị xã hội đen hăm dọa. Thế nhưng, Hồ Văn Trung vẫn quyết tâm với kinh doanh. Ông tìm được một nhà khác gần đó rồi dời nhà hàng với cái tên Trang’s Vietnamese Restaurant, kinh doanh các món ăn thuần Việt và rất đông khách.

Sau đó, ông Trung quyết định sang châu Âu, châu Mỹ để tìm hướng làm ăn mới. Houston, Texas, Mỹ là nơi ông tìm được đáp án: kỹ nghệ hóa ngành thực phẩm thay vì chỉ làm nhà hàng trong phạm vi hạn hẹp ở địa phương.

Trangs Food Pty Ltd được thành lập vào năm 1985. Mọi chuyện không đơn giản, lô hàng đầu tiên của nhà máy bị trả lại, đời sống gia đình gần như khánh kiệt, ông Trung phải ra tòa tất cả 7 lần để xin khất nợ. Về sau tình hình công ty tốt hơn, gây dựng được uy tín trên thị trường, đạt được những thành công bước đầu. Chả giò là mặt hàng chủ lực lúc đó của công ty nên ông Trung muốn nghiên cứu cho ra đời một chiếc máy làm chả giò tự động. Suốt thời gian dài 3 năm nghiên cứu, chiếc máy tự động trong tất cả các công đoạn; năng suốt 45 cuốn/phút đã được “khai sinh”. Liên tiếp đó là hàng loạt những thành công thất bại song kết quả đạt được thật đáng mừng khi công ty bắt đầu “ra biển lớn” và mở rộng ra toàn cầu với hàng loạt các chi nhánh khắp nơi trên thế giới như: Úc, Mỹ, Anh, Việt Nam, Africa…
Sau nhiều năm lăn lộn với công việc ở xứ người, giờ đây doanh nhân Hồ Văn Trung đã chuyển giao toàn bộ công việc của Tập đoàn cho các con để trở về tri ân cố quốc…

Thông tin

  • Chức vụ:Chủ tịch HĐQT
  • Thành phố:Thừa Thiên Huế
  • Ngày sinh:25/04/1952
  • Giới tính: Nam

Kết nối