EnglishVietnamese

Giao tiếp – Lan tỏa sức hấp dẫn người lãnh đạo

Trong một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng: thành công của một doanh nghiệp phụ thuộc đến 60% kết nối, các phần trăm còn lại là thương hiệu và sản phẩm – dịch vụ. Giao tiếp là nhịp cầu kết nối, là phương thức lan tỏa sức hấp dẫn của người lãnh đạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo ra cơ hội giao thương nhiều hơn cho doanh nghiệp.
Tại sao giao tiếp lại có vai trò quan trọng tới vậy? Và người lãnh đạo cần làm những gì để sử dụng hiệu quả giao tiếp trong việc xây dựng hình ảnh và đi tới thành công?
1.    Sức hấp dẫn của giao tiếp là một loại ma lực:

Giao tiếp là một khái niệm theo chủ nghĩa rộng, nó là nhân tố xuất hiện trong những cuộc giao lưu, liên hệ giữa con người với nhau. Trước đây trong điều kiện kinh tế tự cung tự cấp, giao tiếp đã từng bị con người lãng quên. Nhưng trong xã hội hiện đại với nền kinh tế hàng hóa phát triển như vũ bão, con người khó có thể tách mình ra khỏi đám đông. “Giao tiếp giống như một sức hấp dẫn tiềm ẩn trong tố chất căn bản của mỗi người, nó có thể thổi lường gió đầy sức sống vào những việc cứng nhắc khô khan, có thể làm cho những việc rối rắm, lộn xộn trở nên thông suốt, rõ ràng, quan trọng hơn, nó có thể đưa một người không có nhiều năng lực lên đỉnh cao của công danh, sự nghiệp… Giao tiếp là một phép màu giúp con người bước lên nấc thang của thành công, nó có thể khiến cho sức hấp dẫn của bạn lan tỏa vô tận và giá trị của bạn được nâng lên một cách đáng kinh ngạc”. Nhà xã hội học nổi tiếng Adam Kim đã viết lên sức mạnh của giao tiếp và tóm gọn nó như là “một loại ma lực”. 
Giao tiếp giúp bạn nắm bắt điều kiện và nhân tố của thành công – đó là cơ hội. Nhà khoa học người Anh Willian Charles từng nói: trên đời có ít nhất bốn thứ mà bạn không bao giờ có thể lấy lại được, đó là lời đã nói ra, tên đã bay ra khỏi cung, thời gian đã trôi qua và cơ hội đã tuột mất. Giao tiếp xã hội là tạo ra cơ hội. Trong cuộc sống có những điều chẳng ai ngờ tới, khi ta bước chân ra khỏi cửa và mở toang cánh cửa giao lưu với mọi người. Khi đó ta có điều kiện nhận ra cơ hội luôn tràn ngập và cái tài của người lãnh đạo khi ấy là tính toán để nắm bắt lấy cơ hội đó như thế nào mà thôi.
Bên cạnh đó, giao tiếp cũng là một nghệ thuật của quản trị mà người lãnh đạo nào cũng nên chú tâm bồi dưỡng. Khi bàn bạc công việc hoặc sách lược với cấp dưới, việc thuyết phục thuận lợi thì việc người lãnh đạo tạo ra bầu không khí trước khi diễn ra việc chính là rất cần thiết.
Bầu không khí thân thiện, hòa nhã mà người lãnh đạo mang lại sẽ giúp cho nhân viên tích cực hơn trong khi làm việc và sáng tạo hơn trong các ý kiến xây dựng doanh nghiệp của mình. Một công ty mạnh là công ty thu hút được nhiều nhân tài. Nhưng một doanh nghiệp thành công phải có sự đoàn kết, tình yêu và niềm tin từ cán bộ, nhân viên của mình. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, giới chủ doanh nghiệp phải tạo ra được văn hóa riêng cho cộng đồng công ty của mình. 
2.    Tạo dựng mối quan hệ với cộng đồng:

Câu chuyện của nhà máy sản xuất gốm sứ ở Ohio (Mỹ) là một trong những biểu tượng của doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ cộng đồng tốt. Khi bị thiêu rụi trong một đêm, tài sản chỉ còn là một đống đổ nát nhưng tất cả từ công nhân, các gia đình xung quanh, quán giải khát, khách sạn, tiêu thương, linh mục… đều tụ tập để dọn dẹp tàn tích. Sau vài tháng ngắn ngủi, ai có tiền góp tiền, ai có sức góp sức, trên đống tro tàn ngày nào lại mọc lên công xưởng to lớn, bề thế, nhanh chóng đi vào hoạt động. Chúng ta đặt câu hỏi vì sao nhà máy này lại nhận được sự ủng hộ, viện trợ của tất cả cộng đồng xung quanh họ? 
Đó chính là nhờ mối quan hệ hữu hảo mà người chủ doanh nghiệp đã cất công xây dựng trong những năm tháng hoạt động trước khi sự cố xảy ra.
Một trong những ví dụ khác mà chúng ta cũng có thể thấy rõ hơn khi mượn tấm gương ở các doanh nghiệp Nhật Bản. Đây là một quốc gia có số lượng doanh nghiệp “nhiều tuổi” nhất trên thế giới, có doanh nghiệp còn lên tới hơn 1.500 tuổi (nhiều hơn số tuổi của nhiều quốc gia trên thế giới). Câu trả lời cho sự “trường thọ” này rất đơn giản – tạo dựng mối quan hệ tốt cho cộng đồng. 
Hầu như các doanh nghiệp Nhật Bản đều coi nhiệm vụ xã hội là một tiêu chí hoạt động xuyên suốt. Họ chăm lo đến nguồn nước, họ mua rừng để tạo khu sinh thái trong lành, xây dựng chế độ phúc lợi vệ tinh xung quanh trụ sở…
Người đại diện để làm những điều này không ai khác chính là các doanh thủ và nghệ thuật giao tiếp. Bên cạnh đó là cái tâm và tài của người thủ lĩnh, tầm nhìn xa để xây dựng sứ mệnh, văn hóa doanh nghiệp.
Việt Nam chúng ta cũng có câu “bán anh em xa mua láng giềng gần”. Câu chuyện này không chỉ dành cho nghệ thuật sống nữa mà dành cho nghệ thuật kinh doanh bền vững. Nhất là bối cảnh thời đại số, sự hợp tác chiến lược cũng là năng lực cạnh tranh, tạo đà bứt phá cho các công ty.
Đừng nghĩ rằng mối quan hệ này tự dưng mà có nếu như “ma lực giao tiếp” không xuất hiện.
3.    Truyền thông – phương thức giao tiếp thời đại mới:

Người ta thường đặt cho giới truyền thông tên gọi “ông vua không cần vương miện”. Bởi tính chất công việc của giới này luôn mang tầm ảnh hưởng đến cả cộng đồng. Việc kết giao với truyền thông là một con dao hai lưỡi, nó có thể giúp bạn nhanh chóng thăng tiến cũng có thể kéo bạn đến tận cùng thất bại nếu như bạn làm sai.
Cách giao tiếp truyền thông thành công thu gọn trong hai từ “chủ động, chân thành”, cung cấp thông tin chính xác, tin cậy và có giá trị. Nếu như bạn có sản phẩm tốt, chất lượng dịch vụ tốt, văn hóa doanh nghiệp tương xứng truyền thông chính là bệ đỡ hiệu quả để bạn gây được chú ý, cũng như ghim được tình cảm trong lòng khách hàng. 
Hiện nay, truyền thông với doanh nghiệp là đồng nghiệp. Một bên cần thông tin còn một bên là cần kênh lan truyền hình ảnh. Nhất là trong thời đại truyền thông số, chỉ cần một cái click, tin tức về bạn, thương hiệu cá nhân người lãnh đạo và thương hiệu doanh nghiệp sẽ bung tỏa toàn cầu.

Trần Én – Tổng hợp

 

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Giao tiếp – Lan tỏa sức hấp dẫn người lãnh đạo
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.