EnglishVietnamese

Doanh nhân Trần Thị Vân: U50 khởi nghiệp liệu có muộn?

“Tôi nảy sinh ý tưởng lập xưởng sản xuất dầu lạc là do trong một chuyến tham quan tại nước ngoài ...”
Trong một lần dẫn khách tham quan dây chuyền sản xuất nằm ven quốc lộ 31, khu Minh Khai, thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, chị chị Trần Thị Vân – Giám đốc công ty THHH Thực phẩm Thụy Vân chia sẻ :”Tôi nảy sinh ý tưởng lập xưởng sản xuất dầu lạc là do trong một chuyến tham quan tại nước ngoài năm 2014, tôi đã rất ấn tượng với cảnh người dân mang lạc đến ép tư một chiếc máy nhỏ rồ mang dầu về dùng. Tò mò, tôi cũng mua lạc và ép tại chỗ. Sau khi sử dụng, tôi thấy rất ngon và nung nấu ý định sản xuất dầu lạc”.
Quyết tâm theo đuổi ...
Đưa ra ý kiến về sản xuất dầu lạc, chị Vân đã nhận rất nhiều ý kiến trái chiều vì họ cho rằng trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng dầu nổi tiếng bán rất chạy, giá cả phải chăng nên sợ sản phẩm sản xuất ra bán không hiệu quả. Nhưng chị luôn có niềm tin mãnh liệt vào sản phẩm của mình và quyết tâm làm cho bằng được. 
Chị Trần Thị Vân – Chủ xưởng sản xuất dầu lạc thực vật Thụy Vân TV
Chị Trần Thị Vân – Chủ xưởng sản xuất dầu lạc thực vật Thụy Vân TV
Bằng số vốn ban đầu có và số tiền vay thêm, chị đã đưa ra quyết định đầu tiên với máy ép dầu lạc trị giá hơn 500 triệu. Mặc dù trong lòng lo lắng không yên nhưng chị vẫn không từ bỏ ý chí. Bắt đầu với việc ra chợ tìm mua nguyên liệu về làm mẻ dầu lạc đầu tiên, chị cẩn thận tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu kĩ lưỡng, nguồn gốc rõ ràng, lạc không dùng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, không chất kích thích tăng trưởng, không dùng phân bón hóa học, loại bỏ những hạt mốc, lép đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Những mẻ dầu lạc đầu tiên được sản xuất ra có hương thơm đặc biệt, lan tỏa khắp khu phố thu hút sự chú ý của những người xung quanh. Về chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chị Vân chia sẻ : “Là người công tác trong ngành y nên tôi nắm rõ và thực hiện đầy đủ các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm”. Vậy nên chưa cần quảng cáo, dầu lạc của chị được rát nhiều người biết đến. Những ngày sau, chủ cơ sở khuyến mãi cho những người dân lân cận mang lạc đến ép thành dầu. Trung bình 2,3-2,5kg lạc nhân thì ép được 1 lít dầu, 40 nghìn đồng/kg lạc nhân và tính công, chị bán ra thị trường với giá 145 ngìn đồng/lít. Ban đầu chị bán hòa vốn để quảng bá sản phẩm của mình được nhiều người biết đến hơn nữa và góp phần tạo thương hiệu cho sự phát triển sau này.
Thành công – thương hiệu
Nhờ giữ uy tín và chất lượng, sản phẩm của chị ngày càng bán ra nhiều. Hiện nay, chị Vân đã có một nhà phân phối chính thức, cung cấp cho thị trường hơn 1 nghìn lít dầu/tháng và bán cho những cửa hàng phân phối thực phẩm sạch nhỏ lẻ.
Sản phẩm dầu lạc TV
Sản phẩm dầu lạc TV
Chia sẻ về bí quyết làm dầu đạt yêu cầu, chị phải để dầu lắng cặn 10 ngày mới được sang chai. Do đó, nhiều khách hàng giục đưa hàng sớm hơn nhưng chị phải cáo lỗi với khách chứ nhất điịnh không vì lợi nhuận mà làm ảnh hưởng đến chất lượng.
Không như những loại dầu khác, dầu lạc hoàn toàn không chứa colesterol, giúp ngăn ngừa được bệnh xơ vữa động mạch, chất Phytosterol trong dầu lạc giúp dạ dày và ruột hạn chết và hấp thụ colesterol từ thức ăn, do đó mà có thể làm giảm mức colesterol xuống 10-15%.
Hiện nay, chủ cơ sở đang đầu tư kinh phí xây thêm nhà xưởng trên diện tích gần 1000m2, lắp đặt dây chuyền mới, thuê thêm nhân lực để mở rộng quy mô, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tiêu thụ thêm nhiều lạc để giải quyết đầu ra cho nông dân và thêm việc làm cho công nhân.
Ngoài sản phẩm dầu lạc, chị Vân còn sản xuất thêm nhiều sản phẩm như: mì chũ, mì gạo lứt, mì gạo gấc, mì rau chùm ngây, mì vừng đen đem lại hiệu quả cao cho thương hiệu. Trong năm 2015 tại Chương trình khảo sát thị trường, và công bố thương hiệu dẫn đầu, sản phẩm dầu lạc của chị là 1 trong 100 thương hiệu được vinh danh. Ngoài ra, chị Vân còn mong sản phẩm của mình được cấp chứng nhận Organic để người dùng càng thêm tin tưởng hơn vào những sản phẩm tâm huyết của chị.
Theo Tạp chí Thương Gia
                                                                                                                                                                                                             
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Doanh nhân Trần Thị Vân: U50 khởi nghiệp liệu có muộn?
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.