EnglishVietnamese

Đôi nét khắc họa

Với những ai từng gặp gỡ, tiếp xúc thì ông Đoàn Hồng Việt, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thế giới Số (Digiworld - DGW) là con người nói ít làm nhiều, đáng tin cậy. Hai thập niên qua, dù kinh doanh trong lĩnh vực phân phối có nhiều biến động, ông Việt vẫn kiên định một con đường. Đó là kinh doanh song hành với trách nhiệm: cho Công ty, cho đối tác và xã hội.

Giải thưởng Doanh nhân châu Á - Thái Bình Dương (APEA), trao cho ông Đoàn Hồng Việt đúng vào thời điểm Digiworld kỷ niệm 20 năm thành lập(2017), như một món quà quý dành cho ông.
Thế hệ của ông Việt là những người trẻ đầu tiên chứng kiến sự hiện diện của Internet, cũng như sự bùng nổ các sản phẩm và dịch vụ xung quanh Internet. Nhận thấy nhu cầu về các sản phẩm công nghệ trong nước là rất lớn, ông Việt quyết định khởi nghiệp. Năm 1997, Công ty Hoàng Phương (tiền thân của Digiworld) chuyên phân phối linh kiện máy tính ra đời. Đến nay, sau hơn 20 năm phát triển, Digiworld đã trở thành một trong ba nhà phân phối sỉ lớn nhất Việt Nam, với lĩnh vực kinh doanh đa dạng, từ máy tính xách tay, máy tính bảng, thiết bị ngoại vi đến điện thoại di động.

Để dẫn dắt Digiworld lớn mạnh được như hiện tại, ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp, ông Việt đã luôn duy trì chiến lược 3C khá bài bản, gồm cơ sở, con người và cơ hội. Trong đó, đối với cơ sở vật chất, Công ty chú trọng xây dựng hệ thống quy trình, công nghệ. Trong 5 năm qua, DGW đã tổ chức hoạt động hiệu quả 3 trung tâm kinh doanh tại các khu vực Bắc, Trung, Nam nhằm khai thác và mở rộng thị trường rộng khắp cả nước, với mạng lưới hơn 6.000 đại lý tại 63 tỉnh thành.
Ngoài ra, để cạnh tranh được trước đối thủ lớn, DGW xác định việc kinh doanh phải khác biệt. Ông Việt đánh giá, trong tương lai, các nhà sản xuất nhỏ sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với những nhà sản xuất lớn, vì vậy DGW hướng đến những đơn vị này để tạo sự khác biệt. Điều giúp cho ông Việt vững tin rằng, DGW có thể tạo ra sự khác biệt với những doanh nghiệp gạo cội cùng ngành, đó là năng lực làm marketing cho các nhãn hiệu mới, bởi rao bán hàng vốn là mấu chốt đưa sản phẩm vào thị trường.

Trong buổi roadshow của DGW, nhiều nhà đầu tư bày tỏ sự thận trọng với tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực phân phối điện tử khi cho rằng, thị trường công nghệ đang bão hòa. Bên cạnh đó, doanh thu tăng trưởng lớn nhưng biên lãi gộp của DGW trong dự phóng lại giảm. Ngoài ra, đến năm 2013, DGW mới tham gia thị trường smartphone, còn thiếu kinh nghiệm so với một số doanh nghiệp trong ngành và các dòng sản phẩm bình dân, không mang lại biên lợi nhuận cao cho công ty.

Ông Việt cho biết, thị trường smartphone Việt Nam vẫn rất tiềm năng. Theo số liệu của GFK, doanh thu từ thị trường smartphone Việt Nam năm 2014 tăng gần 40% so với năm 2013. Dân số Việt Nam với hơn 90 triệu người, cơ cấu dân số trẻ, mức thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng sẽ là một cơ hội lớn. Ông cho rằng, các năm kế tiếp, con số tốc độ tăng trưởng sẽ vẫn duy trì trên 20%.

Đối với riêng DGW, do là lính mới trong lĩnh vực smartphone nên có thể chưa có được nhiều “chiêu” kinh doanh. Theo ông Việt, yếu tố quan trọng ở đây là quản trị chứ không phải “chiêu trò” bán hàng. Chẳng hạn, trong chiến lược giới thiệu Wiko, DGW bắt đầu từ khu vực nông thôn khoảng 6 tháng rồi xâm nhập sang thị trường thành thị. Việc quảng cáo, tiếp thị ở nông thôn đơn giản, không tốn nhiều chi phí nhưng hiệu quả, chẳng hạn thông qua loa phát thanh giới thiệu sản phẩm. Trong khi đó, với Xiaomi, OBI (thương hiệu của John Sculley, cựu CEO Apple) mà DGW sẽ phân phối trong tháng 9 tới đây, chúng tôi lại triển khai ở thành thị thay vì nông thôn. Trong tương lai, Digiworld sẽ giới thiệu các nhãn hiệu điện thoại khác nhau phù hợp với nhiều phân khúc thị trường.
Năm 2017, đánh dấu cột mốc phát triển mới của DGW bằng việc lấn sân sang ngành hàng chăm sóc sức khỏe. Tầm nhìn của DGW là công ty tỷ đô (về vốn hóa) trong khoảng 10-15 năm nữa. 

Thông tin

  • Chức vụ:Chủ tịch HĐQT
  • Thành phố:Hà Tĩnh
  • Ngày sinh:06/10/1970
  • Giới tính: Nam

Kết nối