EnglishVietnamese

Đôi nét khắc họa

CTCP Bột giặt và Hóa chất Đức Giang (DGC) là đơn vị sản xuất phốt pho vàng lớn nhất Việt Nam, với các sản phẩm chính bao gồm phốt pho vàng, axit photphoric, bột giặt, phụ gia thức ăn chăn nuôi và phân lân. 

DGC được thành lập vào năm 1963 và chuyển sang hoạt động theo mô hình cổ phần từ năm 2004 với vốn điều lệ 15 tỷ đồng. Năm 2007, DGC trở thành công ty đại chúng, năm 2014, DGC niêm yết vào giao dịch cổ phiếu trên Sở GDCK Hà Nọi với vốn điều lệ 500 tỷ đồng.
Mảng sản phẩm bột giặt từng vang bóng một thời nhưng giờ đây chỉ còn đóng góp khoảng 10% vào doanh thu và lợi nhuận của công ty do cạnh tranh khó khăn và các công tác quảng cáo tiếp thị không hiệu quả. Trong nửa đầu năm 2016, DGC ghi nhận 1.191,2 tỷ doanh thu, giảm 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái, và 178,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu và lợi nhuận của DGC được đóng góp bởi 2 sản phẩm chính là phốt pho vàng và các sản phẩm phân bón.

Việt Nam là quốc gia có thế mạnh trong sản xuất phốt pho vàng, nhờ nguồn quặng apatit dồi dào. Quặng apatit là nguyên liệu chính để sản xuất phốt pho vàng, trong đó, mỏ quặng ở Lào Cai được đánh giá là lớn nhất khu vực Đông Nam Á. 
DGC hiện đang có 2 công ty con, và 2 công ty liên kết được thành lập để hưởng các ưu đãi thuế cho doanh nghiệp mới. Các dự án mới của doanh nghiệp được chú trọng ở các công ty con liên kết để hưởng mức thuế suất ưu đãi trong 15 năm: 0% cho 4 năm đầu, 5% cho 9 năm tiếp theo và 10% sau đó. Các công ty đó gồm: CTCP Hóa chất Đức Giang Lào Cai (DGL), tỷ lệ nắm giữ 61,68%; CTCP Hóa chất Đức Giang Đình Vũ (DDC), tỷ lệ nắm giữ 61,26%; CTCP Hóa chất Phân bón Lào Cai (LFC), tỷ lệ nắm giữ 31,9%; CTCP Hóa chất Bảo Thắng, tỷ lệ nắm giữ 43,31%.

Hoạt động sản xuất phốt pho vàng của DGC do công ty con DGL đảm nhận, và sắp tới là công ty liên kết Bảo Thắng. Sâu thêm vào chuỗi giá trị của phốt pho là các sản phẩm phân bón và phụ gia thức ăn gia súc. Các sản phẩm phân bón và phụ gia thức ăn gia súc được sản xuất bởi công ty con là DGL.
Cơ cấu cổ đông của DGC khá cô đặc, Chủ tịch Đào Hữu Huyền và các cá nhân liên quan nắm giữ khoảng 40% cơ cấu cổ đông của DGC. Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) là cổ đông lớn thứ hai với 19,9%.

Danh sách cổ đông lớn của công ty gồm: Ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch HĐQT nắm giữ 11 triệu cổ phiếu (26,2%); Vinachem nắm giữ 8,4 triệu cổ phiếu (19,91%); ông Đào Hữu Kha, em trai Chủ tịch HĐQT, nắm giữ 3,3 triệu cổ phiếu (7,87%); bà Ngô Thị Ngọc Lan, vợ Chủ tịch HĐQT, nắm giữ 3,2 triệu cổ phiếu (7,76%). Ngoài ra, con gái ông Đào Hữu Huyền là bà Đào Hồng Hạnh sở hữu 19.000 cổ phiếu DGC, em gái ông Huyền là bà Đào Thị Quyên cũng đang sở hữu 38.000 cổ phiếu.
Ông Đào Hữu Huyền, sinh năm 1956, trước khi trở thành Chủ tịch DGC vào năm 2007, ông là Giám đốc Công ty TNHH Văn Minh. Năm 2009, ông Huyền kiêm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT CTCP Hóa chất Đức Giang – Lào Cai; năm 2012 làm Chủ tịch HĐQT CTCP Hóa chất Phân bón Lào Cài; năm 2015 làm Chủ tịch HĐQT CTCP Hóa chất Bảo Thắng.

Ông Đào Hữu Huyền được coi là đại gia mới nổi kể từ khi cổ phiếu DGC lên sàn vào năm 2014 và sau đó là DGL năm 2015. Năm 2015, ông lọt vào Top 30 người giàu nhất sàn chứng khoán nhờ sở hữu cổ phiếu DGC và DGL với tổng giá trị cổ phiếu là 700 tỷ đồng.

Tài sản của ông Huyền và gia đình được dự báo sẽ tăng trong thời gian tới nhờ các dự án DGC sắp triển khai. Theo kế hoạch, DGC sẽ triển khai dự án nhiệt điện công suất 100 MW, thực hiện bởi DGL, với tổng nguồn vốn đầu tư dự kiến là 1.800 tỷ đồng, tài trợ 50% ‐ 60% bởi nguồn vốn vay ngân hàng. Dự án được dự kiến khởi công trong đầu năm 2017, và hoàn thành vào cuối 2018.  

Đối với dự án xây dựng bất động sản, công ty dự kiến di chuyển trụ sở nhà máy tại Đức Giang, Long Biên, Hà Nội về Hưng Yên và sử dụng khu đất 4,7 ha này để xây chung cư  bán thương mại. Dự án này dự kiến khởi công từ quý 2/2017 và thực hiện trong 4 năm với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng.

DGC đang có kế hoạch sáp nhập tất cả các công ty con và công ty liên kết vào công ty mẹ, theo hình thức tập đoàn với mã cổ phiếu duy nhất là DGC. 
Ngày 5/4, Công ty cổ phần Bột giặt và Hóa chất Đức Giang (mã DGC, sàn HNX) đã họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018.

Trong năm 2018, một trong những điểm đáng chú ý trong kế hoạch đầu tư của Công ty là Dự án đầu tư Khu chung cư Đức Giang với vốn đầu tư dự kiến lên tới 320 tỷ đồng.

Trong đó, chi phí di chuyển 20 tỷ đồng, tiền sử dụng đất 150 tỷ đồng, phần móng 100 tỷ đồng, hạ tầng điện nước 50 tỷ đồng.

Giải thích trước những băn khoăn của cổ đông về việc doanh nghiệp công nghiệp mở rộng sang mảng bất động sản, ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cho biết, mảng kinh doanh hóa chất không còn dư địa mở rộng thêm nữa. Cụ thể, Dự án NPK tại Lào Cai sẽ là dự án cuối cùng của Công ty, trong khi Công ty phải luôn tìm kiếm thêm khả năng gia tăng nguồn thu.

Liên quan đến Dự án bất động sản, theo ông Huyền, Hội đồng quản trị đã thuê Công ty Đất Xanh tư vấn về chuyên môn và các số liệu được xây dựng đều trên cơ sở thực tiễn, chính xác.

“Chúng tôi sẽ cân nhắc để không làm chôn vốn của doanh nghiệp, và qua tìm hiều thì chúng tôi tin rằng mình có khả năng làm được vì vận hành toàn chung cư thậm chí còn dễ hơn vận hành nhà máy hóa chất nhiều”, ông Huyền nói.

Ngoài ra, năm 2018 Công ty còn có một số khoản đầu tư khác như: Hoàn tất đầu tư Nhà máy Phố Nối để đưa vào vận hành, hoàn thành thủ tục khai mỏ Khai trường 25 với khoản đầu tư 156 tỷ đồng…

Đại hội đồng cổ đông Hóa chất Đức Giang đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2018 với tổng doanh thu 445 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 43 tỷ đồng.

Trong năm 2018, Hóa chất Đức Giang sẽ thực hiện phương án phát hành thêm cổ phần để hoán đổi để thực hiện sáp nhập Công ty cổ phần Hóa chất Đức Giang Lào Cai (DGL).

Ngoài ra, Đại hội đồng cổ đông cũng đã thống nhất phương án rút ngành nghề kinh doanh: Buôn bán các ngành nghề nhiên liệu khoáng, dầu khoáng và các sản phẩm chưng cất từ chúng, các chất chứa bi tum, các loại sáp khoáng chất.

Theo giải thích của Hội đồng quản trị, các mặt hàng này không phải mặt hàng chính, nhưng thuộc mã hàng không được có sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, việc loại bỏ ngành hàng này nhằm mở cửa cho tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài có thể đạt tỷ lệ lên tới 49% như các doanh nghiệp khác.

Năm 2017, Công ty đạt tổng doanh thu 626 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 140 tỷ đồng.

Trong hoạt động đầu tư, năm 2017, Công ty đã đầu tư 39,3 tỷ đồng đầu tư cơ sở mới tại Phố Nối B, chủ yếu là tiền thu đất, hợp đồng ép cọc, điện…;  xây dựng kho bờ sông hơn 2 tỷ đồng; đầu tư xưởng sản xuất can nhựa gần 2,6 tỷ đồng; chỉ dự án mỏ tại Khai trường 25 hơn 0,6 tỷ đồng; chi thiết kế Khu chung cư Đức Giang 0,5 tỷ đồng.

Thông tin

  • Chức vụ:Chủ tịch HĐQT
  • Thành phố:Hưng Yên
  • Ngày sinh:07/06/1956
  • Giới tính: Nam

Kết nối