EnglishVietnamese

Đôi nét khắc họa


Đặng Lê Nguyên Vũ sinh ngày 10 tháng 2 năm 1971 tại Ninh Hòa, Khánh Hòa, là một doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam. Ông là người sáng lập, chủ tịch kiêm TGĐ Tập đoàn Trung Nguyên, Việt Nam. Ông là người được National Geographic Traveller và Forbes Asia vinh danh là “Vua cà phê Việt Nam”. Vị doanh nhân này có niềm đam mê thực sự lớn đối với thương hiệu quốc gia Việt Nam và khao khát khơi dậy tinh thần tự chủ dân tộc trong kinh tế thị trường, để đưa quốc gia khởi nghiệp vươn ra toàn cầu.
Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo và rồi cơ hội đưa ông đến với cây cà phê khi gia đình chuyển về sinh sống tại huyện miền núi M’drak, tỉnh Đắc Lắc. Từ khi còn là sinh viên Y Khoa của trường Đại học Tây Nguyên, người đàn ông này đã bắt đầu tìm tòi, nghiên cứu về cà phê. Và giống cây đem đến “sự sáng tạo này” (lời của Đặng Lê Nguyên Vũ) đã gắn bó với ông trong suốt hành trình tạo dựng tên tuổi và sự nghiệp.
Năm 1996 ông cùng vợ là Lê Hoàng Diệp Thảo thành lập Hãng cà phê Trung Nguyên tại Buôn Ma Thuột. Năm 1998, công ty Trung Nguyên lần đầu tiên mở quán cà phê ở Tp. HCM theo mô hình kinh doanh nhượng quyền, từ đó các quán cà phê nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên xuất hiện khắp mọi nơi trên toàn quốc. Năm 2003, cùng với việc phát triển thương hiệu cà phê hòa tan G7, Trung Nguyên dần dần chiếm lĩnh thị trường cà phê Việt Nam, chiếm thị phần lớn nhất về cà phê rang xay (hầu như không có đối thủ).
Mặc dù vướng phải lùm xùm với vợ hậu ly hôn nhưng bản lĩnh của vị vua cà phê Việt và sức lan tỏa chí hướng của ông vẫn còn vẹn nguyên sau 5 năm ẩn thân thiền định. Sự xuất hiện của Đặng Lê Nguyên Vũ gần đây càng khẳng định thêm khát vọng mang thương hiệu Việt Nam ra ngoài thế giới thêm mạnh mẽ.
Đánh giá về doanh nhân Việt Nam mà nhiều người vẫn gọi là vĩ cuồng này, Financial Times có trích: “Ông Vũ khơi dậy khát vọng của người dân Việt Nam. Một tầng lớp trung lưu đang nổi lên đã chấp nhận thương hiệu này và các quán cà phê Tiên được vinh danh là “Vua cà phê Việt Nam” một cách chính thức trên tạp chí uy tín National Geographic Traveller”.
Forbes thì khắc họa chân dung của Đặng Lê Nguyên Vũ là nhân vật “Zero to hero” (từ vô danh thành anh hùng).

Thông tin

  • Chức vụ:Chủ tịch
  • Thành phố:Khánh Hòa
  • Ngày sinh:10/02/1971
  • Giới tính: Nam

Kết nối