EnglishVietnamese

Công thức “siêu” thành công cho nữ lãnh đạo - P.1

“Quỹ thời gian trong cuộc đời bạn chỉ có giới hạn mà thôi. Vì vậy, hãy đừng lãng phí thời gian bằng việc thực hiện giấc mơ của người khác…” Lời khuyên của Steve Jobs đã chỉ ra rằng, mỗi người đều có công thức thành công của riêng mình để đạt được ước mơ.

Phụ nữ cũng vậy, con đường đi đến thành công phải là sự nỗ lực tự bản thân mỗi người. Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh hay sự tác động từ tạo hóa, bởi sự thật ngoài kia có mấy ai thành công được thiên phú cho điều kiện thuận lợi ngay từ ban đầu. Trên con đường tới đỉnh vinh quang luôn là những thử thách khắc nghiệt. Vững vàng, mạnh dạn để con tim mách bạn cách sử dụng tài năng tuyệt kỹ của chính mình, đó chính là công thức siêu thành công dành cho các nữ lãnh đạo thế hệ mới ngày nay. Dưới đây là một số lời khuyên mà tác giả David Devin tổng hợp lại trong cuốn “Phụ nữ lãnh đạo bằng yêu thương” gửi tặng một nửa thế giới trong hành trình kiếm tìm ánh hào quang của mình.
Khao khát thành công
Bạn có thể tạo ra cuộc sống của chính bạn. Tất cả bắt đầu và kết thúc từ chính tự bản thân chúng ta. Vì vậy, trước khi mộng ước trở nên quá xa vời thì ngay từ khi xác tín lập nghiệp hay khởi nghiệp, bạn phải trả lời được câu hỏi: “Bạn thực sự muốn trở nên thành công nhiều như thế nào? Bạn sẵn sàng làm việc vất vả như thế nào để trở nên siêu thành công?” Thái độ tích cực, sự sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề và sự quyết tâm, khao khát cháy bỏng để trở nên giỏi nhất ở tất cả mọi việc bạn quyết định làm, ấy là bạn đã vẽ được con đường để đi đến thành công.
Xác định tầm nhìn và mơ ước
Bạn phải thực sự tìm ra lý do tại sao bạn đang sống và bạn muốn làm gì với cuộc sống của bạn. Thành công và hạnh phúc của bạn trong cuộc sống phụ thuộc vào việc bạn phát hiện mục đích và mục tiêu của mình. Bạn không thể làm theo mơ ước mà cha mẹ bạn mong ở bạn. Bạn phải đi theo ngôi sao của riêng mình dù nó có đưa bạn đến đâu đi nữa. Và hãy nhớ rằng cuộc sống chẳng qua là hành trình chinh phục mục tiêu của bạn mà thôi.
Lên kế hoạch khả thi và chi tiết
Sự khác biệt giữa người mơ mộng và người thành công là kế hoạch để đạt được mục tiêu của cuộc đời mình. Đó có thể là kế hoạch 20 năm, hay 10 năm, 5 năm. Thậm chí bạn cũng cần kế hoạch hàng năm để bạn chỉnh sửa tối thiểu mỗi năm một lần. Và cuối cùng là bạn cần có những kế hoạch hàng ngày hay đúng hơn là danh sách những việc bạn cần phải làm trong một ngày. Trước khi đi ngủ hãy ngồi lại điểm những việc đã hoàn thành đã phù hợp với kế hoạch vạch ra trước đó và tìm ra bản kế hoạch tốt hơn vào ngày mai.
Rèn luyện tính kỷ luật
Bạn phải luôn xác tín một điều “bạn chính là sếp của mình”. Bạn là người lãnh đạo và bạn phải lãnh đạo bằng cách noi gương cho người khác làm theo. Một phần thiết yếu của ý thức tự kỷ luật là trở thành bậc thầy về quản lý thời gian. “Không gì phân biệt những người thành công với những người không thành công nhiều hơn cách họ sử dụng thời gian” – John Maxwell đã chỉ ra điều này và không ai khác, chính các nữ lãnh đạo phải rèn luyện trước tiên làm gương cho cấp dưới học tập.
Có một sức khỏe tốt
Hầu hết những phụ nữ trẻ Việt Nam nghĩ rằng thể thao không quan trọng và họ sẽ thành công mà chẳng cần đến thể thao. Điều này lại đi ngược với quan điểm của phụ nữ phương Tây. Tất cả những người đàn ông và phụ nữ siêu thành công trên thế giới đều khỏe mạnh và tham gia tích cực với thể thao. Khi bạn khỏe mạnh bạn mới có thể lực để thực hiện ước mơ. Khi bạn có sức khỏe bạn mới có sự tập trung và sáng tạo. Khi bạn mạnh khỏe bạn mới có thể điều hành và gánh vác trên vai những kế hoạch có ảnh hưởng tới cuộc đời của biết bao con người.
Hãy quyết liệt hơn
Bạn phải thực sự cần tập trung vào việc thế nào để trở nên quyết đoán hơn và nâng cao sức mạnh trong giọng nói của mình. Nó được gọi là sự hiện diện đầy uy quyền và là đặc điểm mà tất cả các nữ giám đốc điều hành đều có. Không có được sức mạnh mà tạo hóa ban sẵn như đàn ông thì bạn phải rèn luyện. Đừng trở thành con thỏ, con mèo hay con chuột mà phải trở thành một con hổ. 
Nâng cao sự tự tin về năng lực của bản thân
Nghiên cứu về đàn ông và phụ nữ thì có thể dễ dàng nhận ra, đàn ông tự tin về khả năng của họ hơn phụ nữ kể cả khi họ không giỏi bằng phụ nữ. Đàn ông háo hức muốn được bán ý tưởng của họ hơn phụ nữ. Họ cũng sẵn sàng đề nghị tăng lương hay có một ngày nghỉ hơn là phụ nữ. Vì vậy, để thành công hơn đàn ông, phụ nữ phải vượt qua cái bóng của chính mình.
Trần Én (Tổng hợp)
 

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Công thức “siêu” thành công cho nữ lãnh đạo - P.1
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.