EnglishVietnamese

Đôi nét khắc họa

19 tuổi, doanh nhân Chu Thị Tiến đã đúc rút ra một bài học kinh doanh đắt giá: “Muốn thành công luôn luôn phải biết bán đúng cái người ta cần”. 

Con đường kinh doanh của bà Chu Thị Tiến bắt đầu khá sớm. Năm 1981, bà từ bỏ con đường vào đại học, bước chân vào một cơ sở nấu xà phòng tại phố Huế, do thầy dạy Hóa làm chủ. Đây là lần đầu tiên cô gái trẻ được tiếp xúc với sản xuất và thương trường, dù rằng chỉ là “Cười ngựa xem hoa”. Mỗi ngày công việc của bà khi đó là xách 50 thùng nước từ tầng một lên tầng hai, đi mua nguyên liệu, nấu xà phòng, mang ra chợ giao… Những công việc chân tay vất vả lại chính là bài học kinh doanh đầu tiên của nữ doanh nhân sau này.
Nắm được bí quyết nấu xà phòng, lại nhận thấy nhu cầu còn rất lớn, bà Tiến xin nghỉ làm, về quê, mở xưởng của riêng mình. Con đường khởi nghiệp bao giờ cũng thế, không tránh khỏi thất bại, nhưng bà lại tự nhủ với mình là đã đi đúng hướng, đáp ứng nhu cầu của thị trường, cứ chăm chỉ, nỗ lực thì trời sẽ không phụ lòng người. 

19 tuổi, bà đã tích được một số vốn kha khá, hàng bán ra đến đâu hết đến đấy. Cô gái trẻ khi đó mua được cho mình chiếc xe máy Honda đẹp nhất nhì huyện (bằng cả gia tài lúc ấy). Nhưng với bà Tiến, phần thưởng lớn nhất lại chính là kinh nghiệm đầu đời được đúc rút, “muốn thành công luôn luôn phải biết bán đúng cái người ta cần…”
Là một lãnh đạo, không chỉ mải miết với công cuộc kiếm tìm tài sản cho mình, bà Tiến còn quan tâm đến những cuộc đời xung quanh, với mong muốn “thay đổi số phận” để giúp đỡ gia đình, quê hương. 

Kinh doanh là con đường nhanh nhất để bà thực hiện được mong muốn đó. Nhưng với bà Tiến, kinh doanh cũng cần có rất nhiều kiến thức. Vì vậy, bà dành thời gian đi học và tốt nghiệp đại học Luật, đồng thời tự học về kinh tế, về quản trị doanh nghiệp…
Thời gian đầu chuyển hướng, bà và các cộng sự vấp phải những khó khăn, thách thức dù nhìn thấy cơ hội. Lý do chính là không hiểu rõ thị trường. Nhìn nhận một cách thấu đáo hơn, bà Tiến đã tìm ra thị trường ngách của thép dân dụng đầy tiềm năng.
Cũng chính vì lý do đó mà Công ty cổ phần Tiến Hà ra đời.

Tự nhủ “đi chậm mà chắc”, nữ doanh nhân Chu Thị Tiến và công ty Tiến Hà dần dần đạt được sự tín nhiệm của khách hàng đối tác. Điều đó chứng tỏ tài năng, sự thức thời, nhạy bén của nữ doanh chủ. Từ những bánh xà phòng bé nhỏ, thơm tho sang thép cuộn, thép lưới; giờ lại lĩnh vực khách sạn, gắn liền với chốn dừng chân của lữ khách, đó là bước chuẩn bị cho thế hệ tiếp nối của nữ doanh nhân. 
Khách sạn 25 tầng với 165 phòng (trong đó có 30 căn hộ) được xây dựng theo quy chuẩn bốn sao quốc tế bên bờ biển Đà Nẵng là bước chuyển tiếp nối mà nữ doanh nhân chuẩn bị cho các con của mình.

 

Thông tin

  • Chức vụ:Giám đốc
  • Thành phố:Hà Nội
  • Ngày sinh:15/10/1963
  • Giới tính: Nữ

Kết nối