EnglishVietnamese

CEO VCA Đặng Anh Tuấn: “Trăm bó đuốc mới bắt được một con ếch”

Đó là câu nói của một người anh trong nghề đã giúp cho CEO VCA Đặng Anh Tuấn vững tâm tiếp bước trong quá trình khởi nghiệp đầy khó khăn và chông gai của mình. 
Ông Tuấn hiện là Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng nhận VCA. VCA là một Tổ chức Chứng nhận của Việt Nam hợp tác liên danh với Tổ chức Chứng nhận G-CERTI Hàn Quốc - được công nhận bởi Tổ chức Công nhận Italy.
Thưa ông, vì sao ông lại chọn lĩnh vực này để khởi nghiệp?
Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường và hội nhập sâu rộng như hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, cung cấp dịch vụ muốn được thị trường chấp nhận, ngoài việc áp dụng các công nghệ khoa học cần phải khẳng định được chất lượng sản phẩm mình làm ra thông qua các tiêu chuẩn. Nắm được cơ hội và tiềm năg và xu hướng này, tôi đã chọn nghề chứng nhận để đồng hành cùng doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, hướng tới sự phát triển bền vững cho khách hàng.
Trước khi khởi nghiệp ở lĩnh vực này ông đã từng làm việc ở đâu chưa? Và những công việc trước đó đã hỗ trợ gì trong lĩnh vực ông khởi nghiệp này, thưa ông?
Trước khi khởi nghiệp tôi đã may mắn được làm việc cho một công ty nước ngoài. Với môi trường làm việc chuyên nghiệp, được tiếp cận khoa học công nghệ hiện đại và đòi hỏi việc quản lý chất lượng khắt khe đã giúp tôi rất nhiều trong việc tư duy, cũng như thu nạp các kiến thức cần thiết để có thể khởi nghiệp trong lĩnh vực mới.
Trong giai đoạn khởi nghiệp ông đã gặp thuận lợi và những khó khăn gì, thưa ông?
Tất nhiên ai khởi nghiệp cũng không tránh khỏi những khó khăn ban đầu như về kinh nghiệm, về vốn, về nhân sự, về cơ sở vật chất...Và tôi cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Nhưng với sự quyết tâm và sự cố gắng làm việc không mệt mỏi của bản thânn cũng như toàn bộ cán bộ công nhân viên trong công ty nên tôi đã dần vượt qua được khó khăn, thách thức để tồn tại và phát triển như ngày hôm nay.

Về khó khăn, khi thành lập công ty, tôi đã bị gia đình ngăn cản, nhất là vợ tôi ra sức can ngăn vì không muốn thấy tôi suốt ngày vò đầu bứt tai, giờ giấc không ổn định và không có thời gian dành cho gia đình.

Gia đình không ủng hộ, công việc không trôi chảy khiến giai đoạn đầu tôi bị tress khá nặng. Đã có lúc tôi muốn bỏ cuộc và quay trở lại công việc trước kia. Nhưng may trong giai đoạn khó khăn đấy, tôi đã nhận được sự động viên của những anh bạn thân thiết. Với câu nói động viên: “Trăm bó đuốc mới bắt được một con ếch” của một người anh trong nghề đã khiến tôi vững tâm hơn và vươn lên.
Ông có thể đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ khi muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực này, thưa ông?
Các bạn trẻ muốn dấn thân vào con đường khởi nghiệp đầy thách thức nên tìm hiểu kỹ ngành nghề mình định kinh doanh như về tiềm năng, điều kiện kinh doanh, nhu cầu thị trường, các thủ tục pháp lý liên quan đến ngành nghề của mình...
Cái quan trọng không kém đó là cần chuẩn bị một số vốn nhất định để có thể trang trải các khoản chi tiêu cho giai đoạn đầu công ty mới thành lập.

Các bạn cũng cần có một quyết tâm, một nghị lực cao bởi việc kinh doanh luôn tiềm ẩn rủi ro, nhiều khi “họa nhiều hơn phúc”. Do đó, nếu không có tinh thần, nghị lực vượt lên thất bại, các bạn sẽ không thể vượt qua được. Và thành công sẽ không đến với những người không vượt qua được thất bại như vậy.

Mặt khác, khi bắt đầu khởi nghiệp, các bạn trẻ phải tìm được ý tưởng độc đáo cho riêng mình. Các bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về những thuận lợi, khó khăn để có một lối đi riêng so với các doanh nghiệp khác nhằm tránh thất bại.
Tôi hi vọng với các bạn thanh niên đang tràn đầy nhiệt huyết, thông minh, có sức khỏe, có đam mê chắc chắn sẽ thành công.
- Xin cảm ơn ông!

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về CEO VCA Đặng Anh Tuấn: “Trăm bó đuốc mới bắt được một con ếch”
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.