EnglishVietnamese

Câu chuyện thương hiệu nước mắm và marketing địa phương​​​​​​​​​​​​​​

Năm 2013, lần đầu tiên có một sản phẩm của khu vực ASEAN chính thức có vé thông hành vào châu Âu: Liên minh châu Âu trao chứng nhận bảo hộ địa ly cho thương hiệu Nước mắm Phú Quốc. Cùng với chứng nhận bảo hộ địa ly như một lợi thế để phát triển trên thị trường quốc tế, năng lực làm kinh tế của địa phương được trao chứng nhận bảo địa li cho thương hiệu vẫn đang trông chờ vào sự sáng tạo, khả năng chủ động Kinh tế Sáng tạo và Marketing địa phương.
Chuyên gia Thương hiệu Võ Văn Quang

Từ chuyện Nước mắm Phú Quốc…
Lợi thế của thương hiệu Nước mắm Phú Quốc khi sở hữu một tấm vé thông hành với 28 quốc gia vốn có tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm là điều vô cùng rõ ràng. Song cùng với đó, thách thức của Nước mắm Phú Quốc cũng không nhỏ. Làm sao để bảo đảm “chứng nhận bảo hộ địa lí” của thương hiệu có giá trị bền vững? Việc đảm bảo các điều kiện về vùng nguyên liệu, nguyên liệu, dụng cụ chế biến, vật liệu chế biến, phương pháp chế biến, yêu cầu chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường, ghi nhãn, bảo quản… tất nhiên đã là những điều kiện tiên quyết mà mà các nhà sở hữu thương hiệu này đã và sẽ phải tuân thủ.

Cùng với đó, làm sao để Chỉ dẫn địa lí Phú Quốc sẽ có giá trị lan tỏa và mang lại hiệu quả Kinh tế không chỉ cho mỗi mình thương hiệu Nước mắm Phú Quốc, mà còn cả địa phương, các thương hiệu, sản phẩm Kinh tế khác, câu trả lời vẫn khởi đi từ chỗ: Nước mắm Phú Quốc sẽ làm gì và có thể làm gì?

Được biết, hiện nay, Hiệp hội các Nhà sản xuất nước mắm Phú Quốc đang có một kế hoạch cụ thể để trước hết: Khẳng định lại vị thế của nước mắm Phú Quốc trên thị trường nội địa. Xin không tiết lộ kế hoạch cụ thể này là gì nhưng khả năng kết hợp với một nhãn hàng tiêu dùng danh tiếng, có kênh phân phối tốt và phù hợp với nước mắm Phú Quốc để đôi bên cùng đạt được những giá trị về Kinh tế và Marketing thương hiệu là điều có thể nằm trong tầm ngắm. Nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là một chuyện thừa vì Nước mắm Phú Quốc vốn dĩ đã là một thương hiệu và thực sự sự công nhận của EU chính là một sự “ngưỡng mộ” đối với thương hiệu. Ở góc độ Marketing, mọi chuyện đương nhiên không dừng lại như vậy. Bởi Nước mắm Phú Quốc có thể phát huy lợi thế cạnh tranh vượt trội nhiều hơn thế, bắt đầu từ chính Phú Quốc, từ thị trường nội địa Việt Nam, tới thị trường thế giới. Đó là chính là nghệ thuật Marketing Địa phương.

Thực tế Marketing Địa phương tại Việt Nam
Trong một số báo trước đây, tôi có nói đến Kinh tế Sáng tạo như một xu hướng chung của Kinh tế toàn cầu. Trong đó, Marketing Địa phương chính là một phần của Kinh tế Sáng tạo.

Hiện nay tại nhiều nước trên thế giới, Marketing Địa phương (marketing place, country marketing, destination branding) đang phổ biến và mang lại những lợi thế cạnh tranh vượt trội và bền vững hơn so với địa phương, quốc gia thụ động khác. Với tư duy mới chính quyền phục vụ người dân và doanh nghiệp và xem bản thân địa phương mình cũng là một Thương hiệu marketing địa phương không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho bản thân chính quyền, mà còn tạo ra những hiệu ứng tốt về hiệu quả đầu tư và thị trường từ bên ngoài và kích thích những nội lực bên trong. Nói ngắn gọn là marketing địa phương sẽ góp phần làm thăng hoá các giá trị bản sắc và mang lại những lợi ích bền vững trong phát triển thương hiệu & sản phẩm địa phương.

Thiết kế thương hiệu chỉ dẫn địa lý Nước mắm Phú Quốc của MUTRAP (thuộc EC)

Với năng lực cốt lõi marketing là thấu hiểu con người và xã hội, marketing từ lâu đã xác lập sứ mệnh phục vụ cho con người và xã hội. Bằng cách huy động các phương pháp, hệ thống quản trị, tư duy chiến lược và năng lực sáng tạo, thấu hiểu tâm lý và nhu cầu con người, ngành học marketing đã thực sự mở rộng ứng dụng, từ sản phẩm đến thương hiệu, từ hành tiêu dùng đến doanh nghiệp và địa phương. Brand Marketing (tiếp thị lấy thương hiệu làm trọng tâm) hơn thế nữa còn tạo ra hiệu ứng thương hiệu lãnh đạo (brand leadership) vận động bộ máy tổng lực của quản trị địa phương hướng đến những giá trị đích thực và hấp dẫn, được kết tinh trong thương hiệu; từ đó thương hiệu địa phương được hình thành và tiếp tục sứ mệnh dẫn dắt sáng tạo và nỗ lực của tất cả các bên liên quan (stake-holder) cùng hướng đến những mục tiêu chung và thực thi sứ mệnh thương hiệu một cách hiệu cả cả về mục tiêu kinh tế lẫn giá trị văn hoá của cả cộng đồng.

Kể từ khi Việt Nam có nhận thức cơ bản về thương hiệu, sau 10 năm một số địa phương đang có những nỗ lực đáng kể với ý thức xây dựng thương hiệu địa danh, thương hiệu ngành và sản phẩm, thương hiệu nông sản hay làng nghề, một số còn biết vận dụng thương hiệu chứng nhận tập thể… bước đầu đã mang lại những thành công tích cực cả về kinh tế và nhận thức cộng đồng cũng như chuyên nghiệp hoá và minh bạch hoá vai trò của lãnh đạo địa phương, hướng đến những sứ mệnh tốt đẹp song hành với ý chí và lý tưởng của lãnh đạo cũng như ý nguyện của toàn dân. Nước mắm Phú Quốc với câu chuyện đã nêu là một ví dụ.

Tuy vậy năng lực marketing địa phương của Việt Nam vẫn còn ở mức độ thấp và ảnh hưởng đến sức bật khai thác tiềm năng và hoạch định chiến lược phát triển cho từng địa phương. Điều này có thể được cải thiện theo cách hiệu quả nhất là thông qua đào tạo kỹ năng quản lý marketing và thương hiệu hướng đến thực hành và thiết lập các dự án trọng điểm cho từng địa phương.
Võ Văn Quang

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Câu chuyện thương hiệu nước mắm và marketing địa phương​​​​​​​​​​​​​​
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.