EnglishVietnamese

Cần chú trọng hơn cho việc xây dựng thương hiệu của doanh nhân Việt

Xây dựng thương hiệu đã trở thành một cụm từ quen thuộc nhưng dường như vẫn còn nằm in trên các mặt báo. Đặc biệt với các doanh nhân Việt, trong khi đó, xây dựng thương hiệu cá nhân đang trở thành một xu hướng và cũng chính là một cách thức phát triển doanh nghiệp một cách hiệu quả.
Tại Việt Nam, thương hiệu hãy còn là lý thuyết trên mặt báo

Giá trị thương hiệu - tài sản vô hình của doanh nghiệp đã được chứng minh qua thực tế của các doanh nghiệp, tuy nhiên không nhiều doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề này. Theo các chuyên gia thương hiệu, ở nhiều doanh nghiệp, nhận thức về quản trị thương hiệu vẫn chưa được chú trọng đầu tư mà chỉ dừng ở việc định vị, xác định cấu trúc thương hiệu và thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu.
Chia sẻ tại Hội thảo Quản trị thương hiệu hướng tới tương lai cách nay chưa lâu, PGS-TS. Nguyễn Quốc Thịnh - Trưởng khoa Quản trị thương hiệu, Trường Đại học Thương mại nhận định, doanh nghiệp chưa hiểu đầy đủ về thương hiệu, phần đông doanh nghiệp cho rằng thương hiệu đơn giản chỉ là những dấu hiệu riêng để nhận biết doanh nghiệp và sản phẩm của doanh nghiệp. Vì thế, doanh nghiệp ít quan tâm đến hoạt động quản trị thương hiệu.
Một số doanh nghiệp còn lúng túng và mất quá nhiều thời gian cho việc xác lập bộ nhận diện thương hiệu và bảo hộ cho thương hiệu. PGS-TS. Nguyễn Quốc Thịnh dẫn số liệu khảo sát do nhóm nghiên cứu độc lập về thương hiệu trong thời gian từ tháng 6 - 10/2017 với 115 doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ của Việt Nam về vấn đề này cho biết, có đến 73% doanh nghiệp có thâm niên hoạt động 10 năm nhưng việc xây dựng thương hiệu cũng chỉ tập trung vào hệ thống nhận diện thương hiệu.
 

Theo các chuyên gia, do nhận thức chưa đầy đủ về tầm quan trọng của thương hiệu nên phần đông doanh nghiệp Việt Nam chỉ mới quan tâm đến việc tìm kiếm lợi nhuận trước mắt mà ít đầu tư xây dựng thương hiệu. Số doanh nghiệp khác có quan tâm nhưng vì hạn chế về tài chính nên việc đầu tư cũng chỉ qua loa. Đây là những điểm bất lợi cho doanh nghiệp trong việc xây dựng thương hiệu trong môi trường cạnh tranh toàn cầu. Bởi hiện nay, đa phần người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ dựa theo thương hiệu.
Xu thế hội nhập sâu rộng và cạnh tranh khốc liệt với doanh nghiệp nước ngoài có tiềm năng tài chính, kinh nghiệm về quản trị, đột phá về công nghệ đang đặt ra nhiều thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có việc xây dựng thương hiệu. Muốn có được thương hiệu trong tâm trí khách hàng, doanh nghiệp Việt phải có sự chuẩn bị ngay từ những ngày đầu thành lập.
Không phải chờ đến khi doanh nghiệp lớn mạnh mới quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu, mà phải chú trọng từ những ngày đầu, song song với quá trình phát triển của doanh nghiệp. Bởi, xây dựng thương hiệu chính là tìm mọi cách để tạo dựng hình ảnh tốt đẹp trong tâm trí khách hàng, và mỗi doanh nghiệp cần tạo dựng một hình ảnh tốt đẹp về sản phẩm của mình trong nhóm khách hàng mục tiêu. Trong xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp, thương hiệu cá nhân người lãnh đạo quan trọng không kém và gần như chưa được các doanh thủ Việt “nhòm ngó” tới.

Thương hiệu cá nhân là gì?
 

Người sáng lập Amazon, Jeff Bezos, tuyên bố “Thương hiệu của bạn là điều mọi người nói về bạn khi bạn vắng mặt.” Cụ thể hơn, thương hiệu cá nhân của bạn là kết hợp của sự chuyên nghiệp, mạng lưới quan hệ, cách bạn chia sẻ và định hướng chính sách… để bạn trở nên nổi tiếng.
Một số thương hiệu cá nhân nổi tiếng hiện nay là Mark Zuckerberg, Steve Jobs hoặc Larry Page. Các doanh nhân và CEO này được công nhận là tiên phong trong những lĩnh vực công nghệ, họ chính là những nhà lãnh đạo tư tưởng, đưa ra những xu hướng, sản phẩm mà cả thế giới phải sử dụng.
Với một công ty khởi nghiệp, lần đầu tiên ra mắt sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng rất quan trọng. Nếu bạn là nhà sáng lập công ty, thì lần ra mắt sản phẩm đầu tiên này phụ thuộc gần như hoàn toàn vào danh tiếng và các mối quan hệ của bạn. Do đó, bạn cần đầu tư vào thương hiệu cá nhân của mình càng sớm càng tốt.
Phát triển thương hiệu cá nhân đòi hỏi bạn phải có năng lực, chuyên môn, tầm nhìn để trở thành một nhà lãnh đạo tư tưởng trong lĩnh vực chuyên môn của bạn, định vị bạn và công ty của bạn như chuyên gia trong chuyên ngành bạn kinh doanh mà khách hàng có thể tin cậy.

Xây dựng thương hiệu cá nhân như thế nào?

Xây dựng và duy trì thương hiệu cá nhân vững chắc không có nghĩa là bạn phải trở thành một con robot. Trên thực tế, khán giả luôn có hứng thú tới những sự kiện liên quan đến cuộc sống cá nhân, gia đình, sở thích, thậm chí vật nuôi của bạn.
Đây là những ví dụ tuyệt vời về nội dung cá nhân bạn có thể chia sẻ để nâng cao thương hiệu của bạn:
Bạn và các con chơi thể thao hoặc tận hưởng thời gian gia đình vào cuối tuần
Những gì bạn ăn cho bữa sáng
Ví dụ về sở thích của bạn như chơi một môn thể thao nào đó, vẽ, du lịch, trượt tuyết, v.v…
Một video ngắn chia sẻ về những gì bạn đã làm để thành lập nên công ty…
Thương hiệu cá nhân phản ánh bạn là ai, vì vậy bạn phải luôn đảm một hình ảnh hoàn hảo về cuộc sống, và cả thành công cá nhân của bạn.

Thiết lập tầm nhìn cho công ty khởi nghiệp của bạn
 

Cách tốt nhất để xây dựng thương hiệu cá nhân trực tuyến là viết, đăng tin những thông tin về bạn, công ty hàng ngày trên mạng xã hội một cách hiệu quả.
Ngoài trang web của công ty, bạn hãy tạo một trang web hoặc một trang mạng xã hội như Facebook, Twitter… của riêng mình để có thể viết và chia sẻ nội dung về những lĩnh vực mà bạn yêu thích. Bạn cũng nên thường xuyên tương tác với các nhà lãnh đạo cùng lĩnh vực để thể hiện sự quan tâm, tìm hiểu thêm về lĩnh vực công ty của bạn.
Bạn cũng nên tránh quảng cáo hay bán hàng của công ty ngay trên những trang cá nhân của mình. Thay vào đó, bạn có thể chia sẻ những bài báo nói về công ty khởi nghiệp của mình, viết về những cảm hứng hay lý do gì đã khiến bạn thành lập công ty, những chia sẻ chân thành về bước đầu khởi nghiệp, những khó khăn bạn gặp phải, niềm vui khi thấy công ty có những bước đầu khả quan…
Những điều này có thể giúp xây dựng niềm tin của mọi người đối với thương hiệu công ty của bạn.
Giữ liên lạc với những cá nhân, tổ chức đã hỗ trợ bạn
Sự thật là nhiều công ty mới khởi nghiệp thất bại trong năm năm hoạt động đầu tiên. Nếu bạn thất bại hãy luôn nhớ một điều: công ty có thể phá sản nhưng thương hiệu cá nhân của bạn sẽ luôn tồn tại.
Nếu bạn đã tự khẳng định mình là một nhà lãnh đạo, bạn có thể tận dụng những thất bại này của mình bằng cách nói chuyện, chia sẻ, viết bài nói về những bài học đã học được và thị trường khởi nghiệp hiện nay như thế nào.
Bạn nên tiếp tục giữ liên lạc với những người cố vấn, nhà đầu tư và khách hàng… vì những người này sẽ nhắc tới bạn khi họ nói chuyện với đối tác, bạn bè, và mạng lưới quan hệ của họ. Đây là cách tiếp thị thương hiệu cá nhân hiệu quả hơn bất kỳ một chiến dịch truyền thông nào.
Cho dù bạn đang là một chủ doanh nghiệp tiếp tục mở rộng kinh doanh hay đây là lần đầu tiên khởi nghiệp thì việc xây dựng thương hiệu cá nhân là một bước quan trọng không thể thiếu.
Thương hiệu cá nhân, thương hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp và cả thương hiệu quốc gia cùng có sự ảnh hưởng tương tác qua lại, cái này làm nên cái kia. Và đó cũng là lý do việc xây dựng thương hiệu cá nhân không chỉ quan trọng cho cá nhân bạn mà nó còn đồng thời tác động lên hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp, tạo nên sự tin tưởng cho sản phẩm dịch vụ mà bạn cung cấp.
An Yên

 

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Cần chú trọng hơn cho việc xây dựng thương hiệu của doanh nhân Việt
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.