EnglishVietnamese

Các nhà lãnh đạo giỏi rèn luyện mình thế nào?

Theo như Napoleon Hill nói, không phải là những gì bạn sẽ làm mà là những gì có ý nghĩa bạn làm hôm nay. Bạn có thể học mọi thứ bạn cần học để có được bất cứ thứ gì, nhưng bạn sẽ không thể cải thiện được năng lực lãnh đạo nếu không xây dựng được thói quen tốt.

Lolly Daskal là sáng lập gia của Lead from Within, một công ty tư vấn toàn cầu có đối tượng khách hàng đa dạng, từ nguyên thủ quốc gia cho đến CEO của các công ty đa quốc gia lớn hay các doanh nhân mới bắt đầu lộ diện tiềm năng. Bà cũng là tác giả của “Suy nghĩ từ trái tim: 500 điều nên nghĩ mang lại ý nghĩa cho cuộc sống”. Khả năng diễn thuyết, tư vấn và giảng dạy của Daskal vận dụng cách tiếp cận dựa trên nền tảng từ trái tim để giúp mọi người có được khả năng toàn diện của họ, từ đó làm nên điều khác biệt.
Thói quen tốt có thể thúc đẩy và làm nổi bật các giá trị, ý định và nhiều thứ khác trong cuộc sống của bạn, chúng có thể rất hữu ích khi bạn thử ngồi lại và xác định mức độ quan trọng của chúng. Dưới đây là một số điều mà những nhà lãnh đạo thành công thường dành toàn tâm toàn ý để làm cho mỗi ngày của họ ý nghĩa hơn.

1. Đọc
Sách là những người bạn tốt nhất, chúng dễ tiếp cận và là nhà thông thái nhất trong số những nhà thông thái, và là những giáo viên kiên nhẫn nhất. Hãy trở thành một độc giả say mê, dành thời gian của bạn bằng cách đọc cái gì đó mang tính giáo dục, khơi gợi cảm hứng và động lực.
Nghe. Các lãnh đạo biết rằng thời gian rất quý giá. Hãy tự dành thời gian cho bạn để nghe một chương trình phát thanh nào đó – và nghe lại nhiều lần cho đến khi bạn hiểu thấu đáo vấn đề. Hầu hết mọi người đều không có ý định nghe để hiểu, họ nghe để hồi đáp. Hãy học điều gì đó bằng cách nghe.

2. Học từ những người giỏi
Một trong những điều quan trọng nhất chúng ta có thể làm cho mình là học tập từ những người giỏi hơn mình. Họ có thể là giảng viên, giáo sư, hoặc ai đó khơi gợi cảm hứng để bạn khám phá năng lực thực sự của bạn. Hãy tìm một người như thế, phân tích những điều họ làm, bắt chước họ, và sau đó học cách cải thiện kỹ năng của mình.

3. Phản hồi
Các lãnh đạo phải nhận đủ cả phản hồi tốt lẫn xấu. Hãy tìm ai đó hiểu rõ bạn và sau đó yêu cầu họ phản hồi. Đừng thanh minh hay tranh luận mà lắng nghe và đánh giá phản hồi một cách cẩn thận, đặc biệt ngay cả khi nó rất khó chấp nhận. Xem phản hồi như là một cách để học.

4. Hỏi và yêu cầu và giúp đỡ
Là lãnh đạo, phải không ngại yêu cầu giúp đỡ, dù cho đó là một sự giúp đỡ trong những tình huống thoáng qua, hoặc khi cần chữa cháy một trường hợp nào đó. Chúng ta yêu cầu càng nhiều, chúng ta sẽ biết càng nhiều thứ, và học được càng nhiều, chúng ta cũng trưởng thành càng nhanh.

5. Ghi nhật ký
Nhiều nhà lãnh đạo xuất sắc có một cuốn nhật ký và giữ thói quen ghi nhật ký hàng ngày. Đó là cách tuyệt vời để ghi lại sự trưởng thành và tiến bộ của bạn, mà đôi khi rất bạn rất dễ bỏ qua. Ghi nhật ký sẽ giúp chúng ta nhận thức rõ hơn, nhớ tốt hơn và hiểu được điều gì có ý nghĩa.

6. Tự sửa mình
Những nhà lãnh đạo xuất sắc nhất luôn cam kết tìm ra con đường để tự cải thiện mình, mọi lúc, mọi nơi. Không vấn đề gì tình trạng của bạn hiện tại ra sao, bạn vẫn có thể tốt hơn, và đó là điều tuyệt vời.

7. Thói quen có thể thay đổi
Hãy tìm ra cho mình một hướng đi mới, tập trung vào một vấn đề, đề cao cảm xúc và luôn hướng ra phía trước. Hãy để ngày mai tốt hơn hôm nay, bằng cách biến từng ngày của mình thành những ngày ý nghĩa.

Lead From Within: Khi bạn trở nên dần tốt hơn mỗi ngày, là khi bạn đã xây dựng cho mình được một thói quen có ích. Những lãnh đạo xuất sắc nhất liên tục học hỏi, tự sửa mình, trưởng thành và phát triển.
(Theo Business Insider)

 
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Các nhà lãnh đạo giỏi rèn luyện mình thế nào?
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.