EnglishVietnamese

Bí quyết trở thành triệu phú khi còn trẻ

Từ một trong những nước nghèo nhất thế giới sau cuộc chiến tranh Triều Tiên, Hàn Quốc đã vươn lên trở thành một trong những nước giàu, đứng thứ ba ở khu vực Châu Á và đứng thứ 10 trên thế giới. Hàn Quốc là quốc gia có tỷ lệ triệu phú trẻ thuộc top cao trên thế giới. Điều gì làm nên sức bật to lớn của đất nước Đông Á xinh đẹp này?
Với cuốn sách “Bí quyết thành công của các triệu phú trẻ Hàn Quốc” – tác giả Park Yong Seok đã đúc kết từ gần 700 doanh nhân thành công nước này thành những bài học, công thức, bí quyết dành cho những ai muốn trở thành triệu phú, đặc biệt là các bạn trẻ. 

“Đức tính nổi bật nhất của những người trẻ tuổi là hăng hái, nhiệt tình. Nhưng “con sâu việc” sẽ khó trở nên giàu có nếu chỉ biết có công việc. Đó là điều chắc chắn bởi họ không có đầu óc làm giàu. Vì họ làm việc nhiệt tình nên được trả lương cao, càng được trả lương cao họ càng say sưa với công việc và hài lòng với đồng lương đó. Ngoài tiền lương, họ không quan tâm tới điều gì khác. Nhìn chung, đó là những người không có thời gian lẫn kế hoạch cụ thể để gia tăng thu nhập, kiểm soát chi tiêu và tìm hiểu về đầu tư”. Đây là quan điểm của triệu phú Hàn Quốc Do Hol Choi, người chỉ mới bước vào tuổi 40 nhưng đã có trong tay hàng tỉ won nhờ tiết kiệm và đầu tư cổ phiếu.

Giữa thời lạm phát, kinh tế tăng trưởng thấp, cung vượt cầu, muốn thành công nhanh chóng thì không gì khác hơn là nhắm vào thị trường có sức hấp dẫn đầu tư lớn. Đó là chiến lược làm giàu rõ nét nhất của các triệu phú trẻ Hàn Quốc. Để thực hiện điều đó, giới triệu phú trẻ đều có chung một ý kiến họ phải lập kế hoạch đa dạng về thị trường đầu tư và mặt hàng đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu, ngoại hối, đầu tư ra nước ngoài… dựa trên nền tảng là thị trường bất động sản truyền thống. Khác với tầm nhìn và chiến lược của các triệu phú thời trước, những người đã phải tiết kiệm từng đồng suốt hàng chục năm ròng, Hàn Quốc ngày nay nổi lên lớp triệu phú trẻ với tư duy đột phá. Một báo cáo thú vị mang tựa đề “Thế giới người giàu” (World Wealth Report) do công ty đầu tư Merrill Lynch của Mỹ và công ty tư vấn Cap Gemini Ernst & Young của Pháp công bố tháng 6 năm 2006, tính đến cuối năm 2004 số người có tài sản ròng lớn (trên 1 triệu USD, chưa kể nhà) ở Hàn Quốc là 71.000 người. Nếu căn cứ vào dân số Hàn Quốc là 47,254 triệu người vào năm 2005, như vậy cứ 666 người Hàn Quốc thì có một triệu phú. Tác giả cuốn sách, Park Yong Seok đã chọn ra 681 người trong số gần 1% dân số của đất nước Hàn Quốc để nghiên cứu, ghi chép lại những câu chuyện thực tế của họ và viết nên cuốn sách "Bí quyết thành công của các triệu phú trẻ Hàn Quốc".

Theo kết quả nghiên cứu, hầu hết những "người giàu truyền thống" trên 50 tuổi ở Hàn Quốc đều đạt đến đỉnh cao trong sự nghiệp của mình vào các thập niên 1960 - 1980, thời kỳ nền kinh tế phát triển với tốc độ cao. Trong thế kỷ 21, liệu nền kinh tế Hàn Quốc có tiếp tục phát triển với tốc độ cao như trước đây không? Hơn 90% triệu phú trẻ tỏ thái độ hoài nghi. Trong thời đại lạm phát, tăng trưởng kinh tế thấp, cung vượt cầu, muốn thành công về kinh tế nhanh chóng thì không gì khác hơn là nhắm vào các thị trường có sức hấp dẫn đầu tư lớn. Đó là chiến lược làm giàu rõ nét nhất của các triệu phú trẻ Hàn Quốc.

Để thực hiện điều đó, giới triệu phú trẻ đều có chung một ý kiến: họ phải lập kế hoạch đa dạng về thị trường đầu tư và mặt hàng đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu, ngoại hối đầu tư ra nước ngoài... dựa trên nền tảng là thị trường bất động sản truyền thống. Khác với tầm nhìn và chiến lược của các triệu phú thời trước, những người đã phải tiết kiệm từng đồng suốt hàng chục năm ròng; rõ ràng Hàn Quốc ngày nay nổi lên lớp triệu phú trẻ mới với tư duy đột phá.

Quyển sách này giới thiệu đến các bạn một số trường hợp thành công điển hình trong đầu tư làm giàu của những người trẻ Hàn Quốc xung quanh 5 bài học điển hình: 
1.    Song song tiến hành tích lũy và đầu tư hiệu quả (triệu phú Kang Tae Yong)
2.    Kiếm tiền để đầu tư không phải chỉ thỏa mãn nhu cầu chi tiêu (triệu phú Kim Myung Ho)
3.    Quản lý chi tiêu
4.    Tính hiệu quả của thời gian
5.    Điềm tĩnh từng bậc tiến đến sự giàu có

Cùng một điểm xuất phát nhưng Hàn Quốc đã bỏ xa người anh em của mình (Bắc Triều Tiên) để thoát khỏi tình trạng nghèo khổ, vươn lên vị trí một cường quốc công nghệ. Thu nhập bình quân của người dân Hàn Quốc cao gấp 21 lần so với thu nhập của người dân Triều Tiên. Sản phẩm của Hàn Quốc có mặt toàn cầu, với mức giá không hề thấp hơn so với các cường quốc công nghệ ở châu Âu, Mỹ hay Nhật. Những cái tên như Sam Sung, Huyndai, Hynix… vang danh khắp thế giới, được người tiêu dùng chọn lựa. Theo một báo cáo phân tích và dự váo của Goldman Sachs, Hàn Quốc có thể trở thành nước giàu thứ 3 trên thế giới vào năm 2025 với GDP bình quân đầu người là 52.000 USD.

Với những gì “xứ sở kim chi” đã, đang và sẽ làm được, những bí quyết thành công chắc chắn sẽ giá trị cho những người trẻ Việt Nam cùng khao khát lập thân kinh doanh, đưa quốc gia phát triển trong thời gian tới.
Tâm An (Thực hiện)
 

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Bí quyết trở thành triệu phú khi còn trẻ
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.